[Hỏi Bác Sĩ] Mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không?

Quả Bơ thường được biết tới là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, cung cấp chất béo tốt và an toàn. Tuy nhiên những mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không hay tốt cho sữa? Hãy cùng bác sĩ Thành giải đáp thắc mắc này cho các mẹ về vấn đề này nhé!

Mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không?

Trả lời cho câu hỏi “Ăn bơ có bị mất sữa không?“, bác sĩ Thành giải đáp rằng trái bơ hoàn toàn không gây ảnh hưởng làm mất sữa, vì vậy mẹ đang cho con bú ăn bơ là rất tốt bởi đây là một loại quả chứa nhiều kali, chất xơ và đặc biệt giàu vitamin và chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp cải thiện số lượng và chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên bác sĩ Thành khuyên mẹ không nên sử dụng quá nhiều vì có thể khiến mẹ lạnh bụng dẫn tới tiêu chảy, ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá.

Vậy bơ đem tới những tác dụng cụ thể nào, và mẹ nên ăn bao nhiêu bơ là tốt nhất, mời bạn đọc theo dõi ở phần tiếp theo.

an bo co bi mat sua khong
BS Thành trả lời câu hỏi “Mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không?”

Lợi ích của bơ đối với sức khoẻ

Có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh câu hỏi ăn bơ có bị mất sữa không hoặc ăn bơ khi đang cho con bú có tốt không, ăn bơ trong khi đang cho con bú là hoàn toàn tốt và không gây mất sữa nếu mẹ biết ăn đúng và ăn đủ, cụ thể:

Lợi ích bơ đem lại cho mẹ đang cho con bú

Mẹ mới sinh, đang cho con bú là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc về sức khoẻ, vì vậy việc bổ sung các chất dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trong 100gr bơ chín có chứa khoảng 12gr canxi, 2,08gr vitamin A, 20gr vitamin C, 0.05gr vitamin B, 26gr sắt, 20gr lipid, 7.4gr gluxit và 60gr nước,… và các chất kháng khuẩn.

Các chất này không chỉ hỗ trợ cho hoạt động sản xuất sữa giúp mẹ nhiều sữa mà còn góp phần tăng chất lượng sữa và hỗ trợ cung cấp các kháng khuẩn, nâng cao sức đề kháng cho bé thông qua sữa mẹ. Các vitamin cũng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của bé, giúp mẹ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Trái bơ cung cấp cho mẹ hàm lượng kali dồi dào, kali là một chất quan trọng giúp mẹ duy trì lượng gradient điện trong tế bào và dây thần kinh rất tốt cho hệ tim mạch của con người, giúp hỗ trợ mẹ trong việc ổn định huyết áp.

Chất béo trong trái bơ chủ yếu là chất béo không bão hoà, các loại chất béo này chủ yếu là axit oleic có khả năng giảm viêm rất tốt, giúp mẹ tăng được sức đề kháng chống lại một số vi khuẩn xâm hại cơ thể Hơn nữa, chất béo trong bơ có thể giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau khi sinh bởi việc hạn chế sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể và giúp mẹ không gặp phải tình trạng béo phì.

Hàm lượng chất xơ trong một trái bơ rất dồi dào, việc bổ sung chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá của mẹ. Bởi mẹ trong giai đoạn đang cho con bú cần phải ăn nhiều, nhất là những chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm nên sẽ dễ gặp phải tình trạng khó tiêu, bổ sung chất xơ sẽ giúp mẹ cải thiện được tình trạng táo bón.

Những lợi ích mà bơ đem lại
Lợi ích bơ đem lại cho mẹ đang cho con bú

Lưu ý cho mẹ khi ăn bơ

Để có thể tận dụng được các dưỡng chất có trong trái bơ một cách tốt nhất, cũng như đảm bảo an toàn, mẹ cần sử dụng bơ đúng và đủ, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng bơ dành cho mẹ đang cho con bú như sau:

Không nên ăn quá nhiều bơ: không chỉ riêng bơ, việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm cũng sẽ gây nên phản tác dụng, nếu mẹ đang cho con bú ăn bơ quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá khiến mẹ bị đầy bụng, tiêu chảy, điều này cũng sẽ khiến trẻ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa tương tự khi trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Mỗi ngày mẹ chỉ nên sử dụng từ 2-3 thìa cà phê bơ là thích hợp nhất.

Không nên bỏ qua phần thịt xanh dưới lớp vỏ bơ, nhiều mẹ thường chỉ tập trung vào phần thịt giữa quả bơ mà không biết rằng phần thịt màu xanh đậm dưới vỏ bơ mới chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có vấn đề về gan hoặc có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng không nên ăn bơ vì những chất trong bơ có thể gây nên những phản ứng dẫn tới phát ban, nổi mề đay hoặc gây ra những tổn thương đối với gan cho người đã có tiền sử mắc bệnh về gan.

Lưu ý cho mẹ khi ăn bơ
Những lưu ý khi ăn bơ

Các món chế biến từ trái bơ rất tốt cho mẹ đang cho con bú

Có được câu trả lời cho câu hỏi “Mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không?” và những lưu ý khi ăn bơ, mẹ cũng có thể đa dạng các món ăn từ bơ để đa dạng thực đơn, một số món ăn có thể chế biến từ trái bơ rất tốt như:

  • Salad bơ cá hồi: đây là một món ăn đơn giản, dễ dàng chế biến và rất giàu dinh dưỡng bởi cá hồi cũng cung cấp cho mẹ những dưỡng chất quan trọng như cung cấp DHA, cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé.
  • Sinh tố bơ: mẹ đang cho con bú hoàn toàn có thể sử dụng sinh tố bơ kết hợp với các loại hoa quả bổ dưỡng khác hoặc bổ sung sữa để mẹ nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn
  • Bánh mì đen, trái bơ và phô mai trắng: đây cũng là một món ăn rất dễ ăn và giàu dinh dưỡng, nhất là lượng chất xơ có trong bánh mì đen rất cao, rất tốt cho việc hỗ trợ sức khoẻ và hệ tiêu hoá cho mẹ.
Các món ăn từ bơ
Các món ân chế biến từ bơ

Và còn nhiều những món ăn bổ dưỡng khác mà mẹ có thể chế biến từ những trái bơ để đa dạng hoá thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, bên cạnh đó mẹ có thể tham gia Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinhđể cùng chia sẻ những câu hỏi tương tự như “Mẹ đang cho con bú có uống nước dừa được không?” và nhận Miễn phí thực đơn dinh dưỡng giúp mẹ tăng chất lượng sữa nhưng không làm mẹ béo nhé!

Từ chia sẻ của Bác sĩ Thành về câu hỏi “Mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không?” trên đây, hi vọng các mẹ đã có được câu trả lời và có thêm kiến thức để xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng phù hợp để con có được nguồn sữa chất lượng nhất.

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận