Mẹ mang thai có nên tiêm vắc xin COVID 19 không?

Vắc xin Covid-19 đang là một trong những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh, song vẫn còn nhiều người lo ngại về tác dụng phụ của vắc xin đối với sức khỏe con người, nhất là đối với mẹ bầu. Vậy hãy cùng E&S Việt Nam tìm câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ đang mang thai có nên tiêm vắc xin không nhé.

pregnancy vaccine1 istock e1641287862349
Mẹ bầu có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị chuyển biến nặng nếu mắc Covid-19.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy phụ nữ có thai và những phụ nữ không có thai hoặc người bình thường đều có nguy cơ mắc Covid-19 như nhau. Tuy nhiên nếu không may mắc phải, phụ nữ mang thai dễ bị chuyển biến nặng hơn những đối tượng khác.

Trong quá trình mang thai, phụ nữ có một sự suy giảm miễn dịch nhất định, hơn nữa, khi mang thai tử cung thai phụ sẽ to hơn, đẩy cơ hoành lên cao, một phần tác động đến phổi làm cho dung tích phổi giảm, gây cản trở hô hấp, cần nhiều oxy hơn, vì vậy sẽ nguy hiểm hơn nếu mắc phải Covid-19.

Phụ nữ mang thai có tình trạng giữ nước trong cơ thể, có hiện tượng phù niêm mạc đường hô hấp trên khiến đường hô hấp dễ bị tổn thương nên khi mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ trở nặng nhanh, gây nguy hiểm cho cả sức khoẻ của mẹ và bé. Vì vậy có thể thấy việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ đang mang thai là cần thiết.

pregnant woman covid
Phụ nữ mang thai dễ bị chuyển biến nặng nếu nhiễm Covid-19

Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin Covid-19 vào tuần thứ bao nhiêu của thai kỳ?

Từ những lý do trên, có thể thấy phụ nữ mang thai có thể tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 nếu lợi ích từ việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do tiêm vắc xin.

Tuy nhiên để an toàn, phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin Covid-19 sau 13 tuần. Vì trong 12 tuần đầu có thể gây nhiều nguy cơ dẫn đến khả năng gây ra bất thường ở thai và các nghiên cứu để chứng minh tính vô hại là chưa thể khẳng định.

Vì vậy phụ nữ mang thai trên 13 tuần tiêm chủng vắc xin là hoàn toàn hợp lý, có cơ sở khoa học và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đây là thời điểm lợi ích từ việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm tàng đối với mẹ và thai nhi, việc tiêm vắc xin còn có khả năng tạo miễn dịch cho thai nhi vì kháng thể được truyền từ mẹ sang bé qua nhau thai.

covid vaccine pregnancy main khu 201223 compressed
Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin Covid-19 vào tuần thứ 13 của thai kỳ

Phụ nữ mang thai sau 13 tuần nên chuẩn bị những gì trước khi tiêm vắc xin Covid-19?

Phụ nữ mang thai vẫn là đối tượng nhạy cảm, vì vậy trước khi tiêm, cần phải đi khám để biết được tình trạng sức khoẻ của mẹ mà bé, bác sĩ sản khoa sẽ đánh giá sức khỏe thai kỳ như kiểm tra tuổi thai, tình trạng thai, đánh giá các nguy cơ và lợi ích tiêm vắc xin.

Các mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ các loại vắc xin trước khi tiêm, hiện nay một số loại vắc xin được chỉ định tiêm cho thai phụ là: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, chống chỉ định vắc xin Sputnik V.

d7942a4c e4df 4d3e 924b 66b00b202962
Phụ nữ mang thai nên khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Tiêm vắc xin Covid-19 là một việc làm cần thiết trong thời điểm hiện tại, nhất là với mẹ bầu trước những diễn biến phức tạp như thời điểm hiện tại. Người mẹ vẫn cần bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm, đảm bảo sự an toàn cho cả người mẹ và em bé

Các mẹ có thể sử dụng các thực phẩm để nâng cao sức khoẻ và sức để kháng cho cả mẹ và bé. Các mẹ có thể tham khảo sản phẩm Pregnacare có tác dụng bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé trong giai đoạn mang bầu, giúp thúc đẩy, bảo vệ sức khoẻ của mẹ và nâng cao trí thông minh của bé.

Nếu các mẹ mang thai đang chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 nhưng còn nhiều thắc mắc, hãy tham gia nhóm để có thể cùng nghe chia sẻ từ những bà mẹ mang thai khác đã tiêm để hiểu thêm được về những tác dụng phụ hay các phản ứng sau tiêm, cũng như nhận được những lưu ý quan trọng khi sinh con trong mùa dịch hiện nay.

 

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận