5 mẹo chữa tắc tia sữa chỉ trong phút chốc!

Mẹo chữa tắc tia sữa được rất nhiều mẹ quan tâm bởi tắc tia sữa là tình trạng không ít các mẹ đều gặp phải trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, vậy đâu là những mẹo hiệu quả nhất, được nhiều mẹ sử dụng nhất. Hãy cùng E&S Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và 5 mẹo chữa tắc tia sữa kinh điển, hiệu quả nhanh chóng dưới đây nhé!

Nguyên nhân và biểu hiện của tắc tia sữa

Về bản chất, tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị giữ lại trong ống dẫn sữa ở bầu ngực, làm lòng ống bị hẹp và bít lại khiến sữa không thể thoát ra ngoài và đông lại, từ đó hình thành cục cứng khiến người mẹ gặp đau đớn và cản trở quá trình cho con bú, thậm chí nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mất sữa hoàn toàn, ảnh hưởng tới sức khoẻ người mẹ.

1. Nguyên nhân của tắc tia sữa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa, nguyên nhân thường gặp nhất ở các mẹ là không xử lý tình trạng cương sữa sau sinh, không cho con bú cạn hoặc không hút phần sữa thừa sau khi cho con bú khiến sữa mẹ đọng lại tại ống dẫn sữa, đông lại và gây ra tắc tia sữa. Một nguyên nhân khác có thể tới từ việc các mẹ sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa mỡ động vật, mặc áo quá chật hoặc các mẹ gặp căng thẳng sau sinh, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ cũng dẫn tới việc tắc sữa.

Nguyên nhân của tắc tia sữa
Nguyên nhân của tắc tia sữa

2. Biểu hiện của tắc tia sữa

Tắc tia sữa là trạng thường gặp, tuy nhiên tắc sữa được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng bao gồm: cương sữa sinh lý; tắc tia sữa 1 tia, 2 tia; tắc tia sữa nổi cục cứng, ổ viêm (tắc tia sữa có mủ) và cấp độ nặng nhất là áp xe vú.

Thông thường trong giai đoạn ban đầu, người mẹ sẽ cảm thấy ngực xuất hiện cục cứng và đau nhức tại cục cứng đó, đồng thời sữa tiết ra rất ít, thậm chí sữa không tiết ra. Nếu người mẹ không xử lý kịp thời, các cục cứng sẽ xuất hiện nhiều hơn, tiết dịch núm vú, đau sốt, dẫn tới viêm và áp xe vú cực kỳ nguy hiểm, dẫn đến mất sữa.

Tắc tia sữa nếu không xử lý sớm sẽ để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng tới cả mẹ và quá trình cho con bú. Để được nhận chẩn đoán chi tiết Miễn Phí về cấp độ tắc tia sữa của mình cũng như hướng dẫn cách thông tắc tia sữa nhanh chóng, mời mẹ tham gia vào Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh nhé!

4 cấp độ tắc tia sữa từ nhẹ tới nặng
Các cấp độ tắc tia sữa

Các mẹ có thể tìm hiểu chi tiết từng cấp độ tắc tia sữa tại đây

5 Mẹo chữa tắc tia sữa tại nhà các mẹ thường dùng

Các mẹ thường sử dụng các mẹo chữa tắc tia sữa tại nhà bởi sự đơn giản, các mẹ có thể thực hiện tại nhà mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Các mẹ có thể tham khảo 5 mẹo chữa tắc tia sữa được nhiều mẹ sử dụng dưới đây. Điểm đánh giá về mức độ hiệu quả của các mẹo dưới đây dựa trên kết quả đánh giá, khảo sát bởi hơn 40.000 mẹ trên thang điểm 10 tại Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh dựa trên những kinh nghiệm của các mẹ tại đây, kết quả như sau:

1. Uống nước lá bồ công anh

Mức độ hiệu quả: 10/10

Uống nước lá bồ công anh chữa tắc tia sữa là một trong những mẹo chữa tắc tia sữa cực hiệu quả và được rất nhiều mẹ biết tới. Do đặc tính của lá bồ công anh chứa nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, các loại vitamin A, B1, B6,… có tác dụng rất tốt trong việc thông tắc sữa và giúp mẹ nhiều sữa. Trong lá bồ công anh còn chứa các loại kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm, tắc sữa. 

Các mẹ thường chữa tắc tia sữa bằng cách lấy lá bồ công anh tươi hoặc khô, đun với nước để uống. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, tình trạng tắc sữa của mẹ có nhiều cấp độ nên việc uống nước uống lá bồ công anh với liều lượng thế nào? tần suất ra sao? để đạt hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất thì không phải mẹ nào cũng biết! Để nhận Miễn phí công thức pha nước lá bồ công anh với hàm lượng chuẩn xác, phù hợp với cấp độ tắc tia sữa của mình, xin mời mẹ tham gia Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để nhận nhé!

Ngoài ra, với một số mẹ quá bận hoặc khó mua lá pha nước thì có thể dùng các sản phẩm được chiết xuất từ lá bồ công anh để thay thế. Cao trà IMA là sản phẩm có hàm lượng bồ công anh đặc gấp 35 lần so với sử dụng nước đun lá và đã được nhiều mẹ tin dùng.

Đặc biệt, trà được chia thành gói nhỏ nên mẹ không cần lo lắng về hàm lượng khi dùng. Và theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia, việc sử dụng sản phẩm có chiết xuất lá bồ công anh, điều trị tắc tia sữa từ bên trong cũng cho thấy hiệu quả rất tốt và việc sử dụng dược liệu cũng là điều các mẹ nên sử dụng.

Uống nước lá bồ công anh giúp các mẹ chữa tắc tia sữa
Uống nước lá bồ công anh giúp các mẹ chữa tắc tia sữa

Tìm hiểu thêm về Cao trà Thông tắc tia sữa IMA

2. Mát xa ngực chữa tắc tia sữa

Mức độ hiệu quả: 9/10

Mát xa ngực chữa tắc tia sữa là một trong những mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả và đơn giản, được rất nhiều mẹ sử dụng. Phương pháp này có sơ sở khoa học, từ nguyên nhân tắc sữa, mát xa đúng cách giúp tác động và làm tan các cục sữa đông, từ đó giúp thông tắc tia sữa.

Việc mát xa thông tắc sữa tại nhà bao gồm các động tác đơn giản, tuy nhiên cần một chút sự khéo léo giữa các động tác, mát xa nhẹ nhàng nhưng tạo được lực chắc chắn lên vùng tắc sữa. Các động tác như mát xa bằng đầu ngón tay, đốt ngón tay, các động tác mát xa kết hợp với chườm ấm đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc thông tắc tia sữa.

Xoa bóp chữa tắc tia sữa là biện pháp các mẹ nên sử dụng bởi sự an toàn dựa trên nguyên lý khoa học, có mức độ hiệu quả đã qua kiểm chứng và được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Để nhận Miễn Phí video hướng dẫn mát xa này kèm theo những lưu ý quan trọng khi chườm để giúp mẹ thông tắc tia sữa nhanh chóng nhất, mời mẹ tham gia miễn phí ngay vào Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh  nhé!

Mẹo mát xa chữa tắc tia sữa
Mẹo mát xa chữa tắc tia sữa

HỘI THÔNG SỮA - KÍCH SỮA BẰNG TÌNH YÊU

3. Dùng nước lá đinh lăng

Mức độ hiệu quả: 8.5/10

Uống nước lá đinh lăng chữa tắc tia sữa là mẹo dân gian hiệu quả được rất nhiều mẹ truyền tai nhau. Lá đinh lăng có tính mát, khi nấu thành nước ban đầu uống sẽ có vị hơi đắng nhưng sau dần ngọt nhẹ đượm lại ở cổ và đặc biệt là an toàn cho mẹ sau sinh. 

Ngoài ra, lá đinh lăng còn chứa thêm nhiều thành phần khác hỗ trợ kháng viêm, kháng khuẩn, giúp mẹ bảo vệ tuyến sữa. Do đó, khi mẹ gặp tình trạng này, mẹ hãy áp dụng lá đinh lăng chữa tắc tia sữa nhé!

Tuy nhiên, tình trạng tắc tia sữa ở các mẹ không hoàn toàn giống nhau, nhiều mẹ đã ở mức độ rất nặng nên không thể áp dụng cách nấu nước lá đinh lăng theo tỷ lệ thông thường. Nên để chữa tắc tia sữa đạt hiệu quả nhất, mẹ đừng bỏ lỡ công thức pha nước lá đinh lăng đúng chuẩn được chia sẻ từ chuyên gia tại Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh nhé!

Cong thuc la dinh lang LLA
Dùng nước lá đinh lăng chữa tắc tia sữa

4. Dùng lược chải ngực

Mức độ hiệu quả: 2/10 (Không hiệu quả)

Đây là một mẹo dân gian chữa tắc tia sữa được nhiều người truyền lại và cho rằng nó có hiệu quả trong việc chữa tắc tia sữa. Tuy nhiên hiện chưa có có sở khoa học để chứng minh sự hiệu quả của phương pháp này.

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược sử dụng những chiếc răng lược, chải theo chiều dòng sữa lưu thông, tức là chải theo chiều từ chân bầu ngực đến núm vú và kết hợp sử dụng khăn ấm để chườm lên ngực để kích thích dòng chảy và phần nào làm tan cục sữa đông.

Tuy nhiên đây chỉ là mẹo dân gian, và theo đánh giá của các mẹ việc sử dụng mẹo này không đem lại hiệu quả, hơn nữa việc sử dụng lược để chải nếu dùng lực quá mạnh có thể khiến răng cưa ở lược cọ xát vào da khiến cho da ửng đỏ và trầy xước bởi ngực là vùng da rất nhạy cảm, từ đó gây ảnh hưởng đến việc cho con bú. Đối với mẹ muốn tìm hiểu rõ hơn về mẹo này cũng như tham khảo đánh giá hiệu quả của phương pháp từ các mẹ bỉm khác, mời mẹ tham gia miễn phí ngay vào nhóm Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu nhé!

Da lieu
Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược

5. Đắp lá cải lên bầu ngực

Mức độ hiệu quả: 4/10

Đắp lá cải lên bầu ngực là một trong những mẹo trị tắc sữa tại nhà được sử dụng khá nhiều. Phương pháp này sử dụng phần lá của bắp cải, rửa sạch và hơ qua lửa cho lá nóng. Sau đó để một lớp khăn mỏng trước khi đặt lá bắp cải lên ngực. Sử dụng phần cứng của lá cải, hơ nóng và đặt lên phần tắc sữa, rồi dùng tay day để làm tan cục sữa đông.

Mục đích của mẹo này là sử dụng sức nóng từ việc hơ lá để làm tan cục sữa vón trong ống dẫn sữa giúp thông sữa, về bản chất đây vẫn là việc mẹ tận dụng nhiệt để tác động như các động tác chườm nóng thông thường.

Tuy nhiên, khi áp dụng mẹo này cần chú ý tới nhiệt độ của lá, thời gian đắp, kỹ thuật đắp và không phải ở cấp độ tắc tia sữa nào chườm nóng cũng là đúng. Việc lá quá nóng có thể gây phản tác dụng, làm giảm tiết sữa hoặc khiến tình trạng tắc sữa nghiêm trọng hơn. Để nhận cách đắp lá cải chữa tắc sữa đúng cách, miễn phí mời mẹ tham gia ngay vào cộng đồng Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh nhé!

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá cải
Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá cải

Trên đây là một số mẹo chữa tắc tia sữa điển hình được các mẹ tin tưởng bởi sự đơn giản và tính hiệu quả. Tuy nhiên các mẹ hãy chọn những phương pháp có cơ sở khoa học, kết hợp tác động từ bên ngoài và bên trong để đem lại hiệu quả cao như sử dụng lá bồ công anh và thực hiện mát xa, cùng với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để có thể giải quyết tình trạng tắc tia sữa cũng như giữ một chất lượng sữa tốt nhất cho con.

Để nhận miễn phí thực đơn 7 ngày chữa tắc tia sữa cực hiệu quả này, cũng như cẩm nang hướng dẫn tự thông tắc tia sữa tại nhà từ A-Z, mời mẹ tham gia ngay vào Cộng đồng Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh nhé. Nếu mẹ gặp khó khăn khi tham gia nhóm, hãy tham khảo ngay video hướng dẫn dưới đây nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

12 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tâm
Tâm
4 tháng trước

Khi massage mk sẽ phải thực hiện trong bao lâu ạ

huyền
huyền
3 tháng trước

tôi cũng vậy mặc dù có sữa nhưg ra rất ít ko có sữa mấy vậy có gọi là mất sữa dần ko ạ tôi ko bx làm cách nào để có nhìu sữa nx ạ

Nhật Mai
Nhật Mai
4 tháng trước

Em gặp tình trạng tắc sữa và bây giờ có mủ. Có cách điều trị nào nhanh chóng ko ạ. Em cảm ơn.

phuong
phuong
4 tháng trước

uong nuoc bo cong anh thi bao nhieu ngay khoi vay

Thúy Nga
Thúy Nga
4 tháng trước

Hồi trước em nghe mẹ chồng bảo dùng lược chải mà không thấy hiệu quả gì cả, để lâu làm suýt nữa thì bị áp xe

Đinh Hương
Đinh Hương
4 tháng trước

Ngực của em đang bị cương cứng thì uống cao trà ima vào có hết không ạ

Admin
4 tháng trước

Em mới đẻ dc 3 tuần và ngực bị cương cứng rất khó chịu, mn mách mua lá đinh lăng sắc nước uống. BS cho em hỏi uống nước này có được không ạ?