5 mẹo chữa tắc tia sữa chỉ trong phút chốc

Mẹo chữa tắc tia sữa được rất nhiều mẹ quan tâm bởi tắc tia sữa là tình trạng không ít các mẹ đều gặp phải trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Hãy cùng E&S Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và 5 mẹo chữa tắc tia sữa kinh điển, hiệu quả nhanh chóng dưới đây nhé!

Nguyên nhân và biểu hiện của tắc tia sữa

Về bản chất, tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị giữ lại trong ống dẫn sữa ở bầu ngực, làm lòng ống bị hẹp và bít lại khiến sữa không thể thoát ra ngoài và đông lại, từ đó hình thành cục cứng khiến người mẹ gặp đau đớn và cản trở quá trình cho con bú.

1. Nguyên nhân của tắc tia sữa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa, nguyên nhân thường gặp nhất ở các mẹ là các mẹ không xử lý tình trạng cương sữa sau sinh, không cho con bú cạn hoặc không hút phần sữa thừa sau khi cho con bú khiến sữa mẹ đọng lại tại ống dẫn sữa gây ra tắc tia sữa, các mẹ sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa mỡ động vật, mặc áo quá chật hoặc các mẹ gặp căng thẳng sau sinh, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ cũng dẫn tới việc tắc sữa.

Nguyên nhân của tắc tia sữa
Nguyên nhân của tắc tia sữa

2. Biểu hiện của tắc tia sữa

Tắc tia sữa là trạng thường gặp, tuy nhiên tắc sữa được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng bao gồm: tắc sữa 1 tia, 2 tia; tắc tia sữa 1 bên ngực, 2 bên ngực; tắc tia sữa nổi cục; tắc tia sữa có cục cứng gây sưng tấy, đỏ; tắc tia sữa có viêm mủ, và nặng nhất là áp xe vú.

Thông thường trong giai đoạn ban đầu, người mẹ sẽ cảm thấy ngực xuất hiện cục cứng và đau nhức tại cục cứng đó, đồng thời sữa tiết ra rất ít, thậm chí sữa không tiết ra. Nếu người mẹ không xử lý kịp thời, các cục cứng sẽ xuất hiện nhiều hơn, tiết dịch núm vú, đau sốt, dẫn tới viêm và áp xe vú cực kỳ nguy hiểm, dẫn đến mất sữa.

Tắc tia sữa nếu không xử lý sớm sẽ để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng tới cả mẹ và quá trình cho con bú, để xử lý tình trạng này, các mẹ hãy cùng tham khảo các mẹo chữa tắc tia sữa cực đơn giản dưới đây, hoặc mẹ có thể tham gia Cộng đồng Thông sữa – Kích sữa để được chẩn đoán về các cấp độ tắc tia sữa cũng như nhận tư vấn về phương pháp thông tắc, điều trị kịp thời nhé!

Các cấp độ của tắc tia sữa
Các cấp độ của tắc tia sữa

Các mẹ có thể tìm hiểu chi tiết từng cấp độ tắc tia sữa tại đây

5 Mẹo chữa tắc tia sữa tại nhà các mẹ thường dùng

Các mẹ thường sử dụng các mẹo chữa tắc tia sữa tại nhà bởi sự đơn giản, các mẹ có thể thực hiện tại nhà mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Các mẹ có thể tham khảo 5 mẹo chữa tắc tia sữa được nhiều mẹ sử dụng dưới đây. Điểm đánh giá về mức độ hiệu quả của các mẹo dưới đây dựa trên kết quả đánh giá, khảo sát bởi hơn 40.000 mẹ trên thang điểm 10 tại Cộng đồng Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu.

1. Uống nước lá bồ công anh

Mức độ hiệu quả: 10/10

Bồ công anh là một trong những mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả được nhiều mẹ biết tới. Do đặc tính của lá bồ công anh chứa  nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, các loại vitamin A, B1, B6,… có tác dụng rất tốt trong việc thông tắc sữa và giúp mẹ nhiều sữa, trong lá bồ công anh còn chứa các loại kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm, tắc sữa. 

Các mẹ thường chữa tắc tia sữa bằng cách lấy lá bồ công anh tươi hoặc khô, đun với nước để uống, đây là cách rất hiệu quả nếu người mẹ sử dụng đúng liều lượng, tuy nhiên việc đun nước bằng lá tươi hoặc khô thường không đúng và đủ, vì vậy các mẹ có thể sử dụng những loại cao trà có chiết xuất từ bồ công anh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên mẹ nên sử dụng các sản phẩm cao vì hàm lượng sẽ đậm đặc hơn, cao trà IMA có hàm lượng bồ công anh đặc gấp 35 lần so với sử dụng nước đun lá bồ công anh,  từ đó tăng hiệu quả thông tắc nhanh hơn, giúp mẹ sớm thoát khỏi tình trạng viêm nhanh hơn so với đun nước lá, hơn nữa, việc sử dụng cao trà sẽ giúp mẹ tiêu viêm một cách tự nhiên mà vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa như việc phải sử dụng thuốc kháng sinh.

Sử dụng các sản phẩm từ lá bồ công anh, điều trị tắc tia sữa từ bên trong cũng cho thấy hiệu quả rất tốt và việc sử dụng dược liệu cũng là điều các mẹ nên sử dụng.

Uống nước lá bồ công anh giúp các mẹ chữa tắc tia sữa
Uống nước lá bồ công anh giúp các mẹ chữa tắc tia sữa

Tìm hiểu thêm về Cao trà Thông tắc tia sữa IMA

2. Massage ngực chữa tắc tia sữa

Mức độ hiệu quả: 9/10

Massage ngực chữa tắc tia sữa là một trong những mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả và đơn giản nhất. Phương pháp này có sơ sở khoa học, từ nguyên nhân tắc sữa, massage đúng cách giúp tác động và làm tan các cục sữa đông, từ đó giúp thông tắc tia sữa.

Việc massage thông tắc sữa tại nhà bao gồm các động tác đơn giản, tuy nhiên cần một chút sự khéo léo giữa các động tác, massage nhẹ nhàng nhưng tạo được lực chắc chắn lên vùng tắc sữa. Các động tác như massage bằng đầu ngón tay, đốt ngón tay, các động tác massage kết hợp với chườm ấm đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc thông tắc tia sữa.

Massage chữa tắc tia sữa là biện pháp các mẹ nên sử dụng bởi sự an toàn dựa trên nguyên lý khoa học và có mức độ hiệu quả đã được kiểm chứng và được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Để nhận được video hướng dẫn massage, và những lưu ý khi nào nên chườm nóng, khi nào nên chườm lạnh trong điều trị tắc tia sữa, mẹ hãy tham gia ngay Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu để nhận Miễn Phí nhé

3. Đắp lá cải lên bầu ngực

Mức độ hiệu quả: 4/10

Đắp lá cải lên bầu ngực là một trong những mẹo trị tắc sữa tại nhà được sử dụng khá nhiều. Phương pháp này sử dụng phần lá của bắp cải, rửa sạch và hơ qua lửa cho lá nóng. Sau đó để một lớp khăn mỏng trước khi đặt lá bắp cải lên ngực. Sau đó sử dụng phần cứng của lá cải, hơ nóng và đặt lên phần tắc sữa, sau đó dùng tay day để làm tan cục sữa đông.

Mục đích của mẹo này là sử dụng sức nóng từ việc hơ lá để làm tan cục sữa vón trong ống dẫn sữa giúp thông sữa, về bản chất đây vẫn là việc mẹ tận dụng nhiệt để tác động như các động tác chườm nóng thông thường. Tuy nhiên người mẹ cần chú ý tới nhiệt độ của lá và thời gian đắp, kỹ thuật đắp và không phải ở cấp độ tắc tia sữa nào chườm nóng cũng là đúng, việc lá quá nóng có thể gây phản tác dụng, có thể gây giảm tiết sữa hoặc làm tình trạng nghiêm trọng hơn.

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá cải
Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá cải

4. Dùng lược chải ngực

Mức độ hiệu quả: 2/10 (Không hiệu quả)

Đây là một mẹo dân gian chữa tắc tia sữa được nhiều người truyền lại và cho rằng nó có hiệu quả trong việc chữa tắc tia sữa. Tuy nhiên hiện chưa có có sở khoa học để chứng minh sự hiệu quả của phương pháp này.

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược sử dụng những chiếc răng lược, chải theo chiều dòng sữa lưu thông, tức là chải theo chiều từ chân bầu ngực đến núm vú và kết hợp sử dụng khăn ấm để chườm lên ngực để kích thích dòng chảy và phần nào làm tan cục sữa đông.

Tuy nhiên đây chỉ là mẹo dân gian, và theo đánh giá của các mẹ việc sử dụng mẹo này không đem lại hiệu quả, hơn nữa việc sử dụng lược để chải nếu dùng lực quá mạnh có thể khiến răng cưa ở lược cọ xát vào da khiến cho da ửng đỏ và trầy xước bởi ngực là vùng da rất nhạy cảm, từ đó gây ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược
Mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược

5. Đắp men rượu lên ngực

Mức độ hiệu quả: 2/10 (Không hiệu quả)

Mẹo trị tắc tia sữa tại nhà bằng đắp men rượu lên ngực cũng là một mẹo dân gian được nhiều mẹ truyền tai nhau tuy nhiên hiện tại chưa có nghiên cứu rõ ràng cho sự hiệu quả và sự an toàn của phương pháp này.

Sử dụng 2-3g men rượu giã nhỏ, loại bỏ trấu, sau đó hoà men rượu vào 5ml rượu 40 độ, tạo thành hỗn hợp sệt. Sử dụng hỗn hợp sệt thoa đều lên bầu ngực và thực hiện massage bằng cách xoay tròn bầu ngực theo một chiều, ấn tại các vị trí khác nhau để tác động lên bầu ngực.

Theo đánh giá của các mẹ tại Cộng đồng Thông sữa – Kích sữa, có nhiều mẹ đã từng sử dụng phương pháp này mà không đem lại hiệu quả, bên cạnh đó cũng có nhiều mẹ lo ngại về việc sử dụng men rượu có chứa hoá chất hoá chất như methanol – là một hoá chất độc có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và không an toàn khi con bú trực tiếp.

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng men rượu
Mẹo chữa tắc tia sữa bằng men rượu

Trên đây là một số mẹo chữa tắc tia sữa điển hình được các mẹ tin tưởng bởi sự đơn giản và tính hiệu quả. Tuy nhiên các mẹ hãy chọn những phương pháp có cơ sở khoa học, kết hợp tác động từ bên ngoài và bên trong để đem lại hiệu quả cao như sử dụng lá bồ công anh và thực hiện massage, cùng với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để có thể giải quyết tình trạng tắc tia sữa cũng như giữ một chất lượng sữa tốt nhất cho con.

Các mẹ đang bị tắc sữa muốn nhận được thực đơn, cũng như phương pháp thông tắc sữa tại nhà hiệu quả, khoa học nhất, hãy tham gia nhóm Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu để được hỗ trợ sớm nhất nhé. Nếu mẹ không thể tham gia nhóm, hãy tham khảo video hướng dẫn dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *