Những sai lầm của mẹ gen Z khiến bé chậm tăng cân

Cân nặng của trẻ, nhất là trẻ sơ sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sức khoẻ và sự phát triển tổng thể của trẻ. Tuy nhiên nhiều mẹ Việt Nam, nhất là mẹ gen Z, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm con khiến trẻ chậm tăng cân, chậm lớn. Hãy cùng E&S Việt Nam tìm hiểu những thói quen các mẹ nên tránh khi chăm con để bé có thể phát triển tốt nhất.

chi so chieu cao can nang tre so sinh tre nho
Cân nặng của trẻ đóng vai trò rất quan trọng

 

Cho con bú thất thường

Tuỳ vào từng độ tuổi mà trẻ cần có một chế độ ăn hợp lý, trẻ sơ sinh cần phải ăn ăn khoảng 8-12 cữ một ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng 2,5 giờ. Việc các mẹ cho bé bú sữa đúng cữ vô cùng quan trọng cho việc bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Bên cạnh đó, tránh việc cho bú khi trẻ còn no, gây nên tình trạng chán ăn.

Các mẹ có thể tham gia nhóm Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinhđể học hỏi cách cho con ti đúng cách và được hỗ trợ xây dựng cữ sữa phù hợp với nhu cầu của con và thời gian của mẹ.

huong dan cho con bu
Cho con bú thất thường là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Cho con bú thiếu

Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc mẹ gen Z cho con bú ít hoặc thất thường vì trẻ sơ sinh thường cảm thấy buồn ngủ khi ăn và sau đó không chịu ăn nữa. Khi trẻ không bú thường xuyên, cơ thể người mẹ cũng không được kích thích để sản xuất sữa, từ đó giảm lượng dinh dưỡng, lâu dài khiến bé chậm tăng cân.

Người mẹ có thể giúp con bú đủ bằng cách chà xát bàn chân của bé để đánh thức con tiếp tục bú và cho con bú khoảng 2,5 tiếng rưỡi một lần để đảm bảo bé được nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

low breast milk supply compressed
Bú thiếu khiến trẻ không nhận đủ chất dinh dưỡng

Mẹ ít sữa hoặc không có sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ ít sữa hoặc không có sữa đồng nghĩa với việc trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, khiến trẻ chậm lớn. Do vậy người mẹ cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng như đạm, đường, chất béo, vitamin,… để kích sữa, tăng chất dinh dưỡng cho sữa.

Các mẹ có thể tham gia nhóm Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận các thực đơn giúp mẹ gọi sữa, kích sữa, bổ sung chất dinh dưỡng cho sữa để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho sự phát triển của bé.

mom breastfeeding compressed
Bé thiếu dinh dưỡng do mẹ thiếu sữa, mất sữa

Cho trẻ bú sữa công thức mà không gọi sữa mẹ.

Nhiều mẹ gen Z thường có thói quen cho con ti sữa công thức, điều này tiện lợi cho mẹ, tuy nhiên sữa công thức có thể làm bé bị táo bón, chậm tiêu hoá, cản trở chức năng dạ dày, lâu dài sẽ khiến bé chán ăn, ảnh hưởng tới quá trình phát triển chiều cao và cân nặng. Sữa mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của bé, vì vậy hãy cố gắng thay thế sữa công thức bằng sữa mẹ để đảm bảo bé nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

20191118 103727 391556 pha sua cong thuc.max 800x800 1
Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của bé

Cho bé bú sai tư thế

Cho bé bú sai tư thế khiến bé ngậm không đúng cách, điều này gây khó khăn cho việc nuốt sữa, có thể làm bé sặc. Tuy nhiên tác hại lâu dài của việc cho bé bú sai tư thế là làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của hệ tiêu hoá dẫn đến bé bị thiếu cân, suy dinh dưỡng.

shutterstock 278668670 supersize compressed
Bú sai tư thế khiến sữa ra chậm

Để nhận được tổng hợp các tư thế giúp mẹ ra nhiều sữa tăng hấp thụ sữa cho bé, các mẹ có thể tham gia nhóm Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh– nơi các mẹ thông thái cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm về nuôi con đủ chất dinh dưỡng, phát triển toàn diện.

Chăm sóc con là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, bởi một sơ suất nhỏ cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, nhất là đối với các mẹ gen Z chưa có nhiều kinh nghiệm, cần phải học hỏi, chăm sóc con từ những điều nhỏ nhặt nhất và chăm sóc một cách khoa học để bé luôn phát triển toàn diện.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận