Bật mí cách chữa rụng tóc vành khăn siêu dễ cho bé chỉ sau 7 ngày!

Rụng tóc vành khăn ở trẻ không phải tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ chủ quan cho rằng đây là hiện tượng bình thường, vì thế không chủ động tìm hiểu và chữa trị kịp thời cho bé.

Biểu hiện rụng tóc ở trẻ là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo cơ thể con đang gặp phải tình trạng thiếu Canxi. Nếu không bổ sung kịp thời, việc thiếu canxi kéo dài sẽ khiến con gặp phải các vấn đề khác về sau: con chậm tăng cân, tăng chiều cao, chậm lẫy, bẹp đầu, chậm mọc răng, chậm đi, còi xương thể bụ… điều này ảnh hưởng nghiệm trọng tới sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ ở những năm tháng sau này. 

Chính vì thế, nhận biết các cấp độ rụng tóc vành khăn ở trẻ để bổ sung Canxi kịp thời, đúng cách, đủ lượng cho con là điều vô cùng cấp thiết!

Nhận biết cấp độ rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh

Nhận biết sớm các cấp độ và nguyên nhân dẫn tới rụng tóc vành khăn là tiền đề quan trọng để mẹ có thể xác định được các cách phù hợp để chấm dứt tình trạng này, giúp con mọc tóc trở lại.

1. Các cấp độ rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh

Thông thường rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh được chia thành 4 cấp độ – mỗi cấp độ sẽ tương ứng với những biểu hiện riêng mà bố mẹ cần đặc biệt lưu ý, cụ thể:

  • Cấp độ 1: Đây là cấp độ nhẹ, mẹ sẽ thường gặp khi bé trong độ tuổi từ khoảng 1-3 tháng tuổi. Lúc này người mẹ có thể quan sát thấy những sợi tóc của con rụng dưới gối mặc dù đằng sau gáy chưa có hình vành khăn. Ngoài ra ở cấp độ này, trẻ sẽ có những biểu hiện bất thường khác như rướn mình đỏ gay gắt, khóc quấy đêm. 
  • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, bố mẹ có thể quan sát thấy vùng phía sau đầu bé bắt đầu xuất hiện khoảng rụng tóc có hình tròn. Đây là cấp độ nặng hơn, bé có thể kèm theo tình trạng quấy khóc, thường giật mình khi ngủ. Một vài bé có hiện tượng đúng 1h-2h sáng là khóc ré lên và khóc liên tục cho đến khi 6h-7h sáng. Nhiều gia đình cho rằng con bị ma quấy. Nhưng không phải đâu mẹ nhé, đó là con thiếu canxi. 
  • Cấp độ 3: Lúc này tóc của con sẽ rụng nhiều hơn, mẹ có thể dễ dàng quan sát được vùng rụng tóc bắt đầu lan rộng sang phía hai bên. Đi kèm theo đó là những biểu hiện bất thường của bé như liên tục quấy khóc không rõ nguyên nhân và thường rất khó để dỗ bé. Bé không lẫy, khó ngóc đầu khi 3 tháng. 
  • Cấp độ 4: Phần rụng tóc sẽ tạo thành mảng rõ rệt hình vành khăn, theo đó mẹ sẽ thấy bé có biểu hiện chậm lẫy, chậm mọc răng, chậm ngồi, bò,… Ở cấp độ này cho thấy bé đang gặp tình trạng thiếu canxi, và quá trình phát triển của bé đang bị ảnh hưởng.
Các cấp độ rụng tóc vành khăn
4 Cấp độ rụng tóc vành khăn thường gặp của trẻ

2. Nguyên nhân rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng con bị rụng tóc vành khăn là do tư thế nằm hoặc thay tóc tóc máu. Tuy nhiên, rụng tóc vành khăn là dấu hiệu của việc thiếu hụt canxi trong cơ thể trẻ sơ sinh.  Trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu cần hàm lượng canxi khá lớn để đáp ứng sự phát triển chiều dài mạnh mẽ trong giai đoạn này. Bé chậm tăng cân trong 3 tháng đầu chủ yếu là do thiếu canxi và các chất dinh dưỡng phù hợp với hệ tiêu hoá của trẻ.

Tác động của Canxi đối với tóc
Tác động của Canxi đối với sự phát triển của tóc

Đối với trẻ rụng tóc vành khăn bú mẹ hoàn toàn thì nguyên nhân chủ yếu là do sữa mẹ thiếu canxi. Hoặc mẹ đã uống canxi nhưng sự hấp thụ loại canxi đó không được tốt ở trẻ nên trẻ vẫn bị thiếu canxi so với nhu cầu phát triển xương của con. 

Tình trạng rụng tóc vành khăn xảy ra nhiều hơn và nặng hơn ở trẻ uống sữa công thức. Sữa công thức chứa nhiều chất tuy nhiên lại khó hấp thu với một số trẻ sơ sinh do hệ tiêu hoá của trẻ còn non nớt. Các loại khoáng chất và protein, canxi trong sữa công thức thường khó hấp thu hơn trong sữa mẹ. Biểu hiện đầu tiên của việc trẻ sơ sinh khó hấp thu canxi trong sữa công thức đó là bé đi nặng ít hơn 2 lần/1 ngày kèm theo rụng tóc vành khăn. Thậm chí bé bị táo bón hoặc vài ngày mới đi nặng 1 lần. 

Sự thiếu hụt trầm trọng Canxi này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ sau này. Cụ thể là trẻ sẽ chậm lẫy, chậm bò, chân tay yêú ớt, chậm mọc răng, chậm tăng cân, rụng tóc vành khăn diện rộng, chậm đi….Xa dần là hạn chế chiều cao của trẻ và sự phát triển não bộ, nghiến răng, chuột rút… Vì vậy nếu nhận thấy con đang gặp tình trạng rụng tóc vành khăn, bố mẹ hãy có những cách bổ sung Canxi cho trẻ phù hợp và kịp thời nhất!

Hậu quả của rụng tóc vành khăn kéo dài
Hậu quả của rụng tóc vành khăn kéo dài tới bé

Cách chữa rụng tóc vành khăn đơn giản tại nhà cho trẻ sơ sinh

Các mẹ hãy nhớ, bí quyết hàng đầu để chữa rụng tóc vành khăn cho con đó là bổ sung đúng và đủ hàm lượng canxi cho trẻ theo từng tháng tuổi. Theo đó, dựa vào độ tuổi, nhu cầu khuyến nghị Canxi cho trẻ đang trong độ tuổi từ 0-5 tháng là 300mg/ngày, độ tuổi 6-11 tháng là 400mg/ngày và trẻ 1-2 tuổi là 500mg/ngày. Bổ sung quá nhiều Canxi cho trẻ cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng liên quan đến hệ tiêu hóa, thậm chí có thể ảnh hưởng tới hệ tim mạch của trẻ.

Bổ sung Canxi đúng cách cho bé
Lượng Canxi cần thiết cho bé theo độ tuổi

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì chưa thể bổ sung trực tiếp Canxi, vậy làm thế nào để bổ sung canxi cho trẻ một cách an toàn và khoa học? Mẹ hãy đọc thêm thông tin dưới đây nhé:

1. Đối với trẻ ti mẹ hoàn toàn:

Trẻ ti mẹ hoàn toàn sẽ dung nạp Canxi và chất dinh dưỡng phụ thuộc hoàn toàn vào thực phẩm hàng ngày của mẹ. Điều này đồng nghĩa với mẹ cần nhanh chóng tăng cường lượng Canxi trong sữa, cân bằng các chất dinh dưỡng để chấm dứt tình trạng rụng tóc cho con.

Theo đó mẹ nên bổ sung viên uống Canxi hàng ngày và những thực phẩm giàu Canxi như các loại thủy hải sản có vỏ, trứng, sữa và các loại rau xanh như rau cần, cải chíp, rau dền…

Bổ sung Canxi cho bé qua sữa mẹ
Tăng cường Canxi cho bé thông qua sữa mẹ

Theo khuyến nghị, mẹ đang cho con bú cần nạp vào cơ thể khoảng 1300 mg canxi mỗi ngày, vậy bằng cách nào để có thể biết được mỗi ngày mẹ ăn bao nhiêu trứng, cá, sữa là đủ canxi cho con? Mẹ hãy tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng hàng ngày bổ sung Canxi cực chuẩn cho mẹ có con đang bị rụng tóc vành khăn nhé!

Miễn Phí thực đơn tăng Canxi cho sữa mẹ
Nhận Miễn Phí thực đơn tăng cường Canxi cho sữa mẹ

2. Đối với trẻ uống sữa công thức:

Đối tượng trẻ hoàn toàn không được ti mẹ rất thiệt thòi bởi bỏ qua nguồn sữa mẹ đồng nghĩa với trẻ mất đi cơ hội nhận được rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng mà sữa công thức không thể cung cấp được. Sử dụng sữa công thức có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, điển hình nhất là tình trạng bé không thể hấp thu được hoàn toàn Canxi trong sữa công thức, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu Canxi.

Đối với những trẻ sử dụng sữa công thức hoàn toàn, mẹ hãy bổ sung Canxi cho con thông qua một số loại thực phẩm chức năng chuyên biệt và an toàn nhất. Canxi sữa là một trong những sản phẩm đảm bảo cung cấp cho con lượng Canxi dưới dạng dễ hấp thụ hơn, bổ sung lượng Canxi cần thiết để chấm dứt tình trạng rụng tóc vành khăn, và cho sự phát triển của hệ xương trong cơ thể. Tuy nhiên, chỉ trẻ trên 6 tháng mới có thể bổ sung viên Canxi sữa này. Mẹ có thể vào hội Kích sữa – Lợi sữa – Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận thực đơn ăn dặm bổ sung canxi, giúp con ăn ngon miệng và chữa rụng tóc vành khăn nhanh nhất nhé.

Bổ sung Canxi sữa cho trẻ
Bổ sung Canxi sữa cho trẻ đúng cách

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Canxi sữa cho bé

Đối với trẻ ti sữa mẹ kết hợp sữa công thức do mẹ ít sữa thì mẹ hãy kích sữa lên để cho con ti mẹ nhé. Mẹ đang hoang mang không biết nên kích như thế nào để sữa tăng lên vài trăm ml cho con ti no nê hoặc cách để đặc sữa cho con? Mẹ hãy nhanh tay nhận cẩm nang kích sữa theo phương pháp Newman tại hội Kích sữa – Lợi sữa – Chăm sóc trẻ sơ sinh.

Miễn phí cẩm nang kích sữa
Nhận ngay cẩm nang Kích sữa Newman khi tham gia hội!

Như vậy bằng các cách trên, mẹ hoàn toàn có thể chấm dứt tình trạng rụng tóc vành khăn của bé nhanh chóng, đồng thời nắm rõ được cách để bổ sung Canxi cho trẻ đúng cách nhất, để tạo tiền đề vững chãi cho sự phát triển toàn diện của bé cả về mặt thể chất và trí tuệ!

Ngoài ra nếu mẹ nào không chắc chắn về tình trạng rụng tóc của con có thể để lại bình luận phía dưới bài viết để được các chuyên gia chẩn đoán và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

27 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
han huynh
han huynh
1 năm trước

Chi xem giup e voi a, be nha e duoc 4 thang 10 ngay ma toc nhu nay co phai rung toc vanh khan khong a

Admin
1 năm trước
Trả lời  han huynh

Chào em, ảnh của em hơi tối, tuy nhiên con đang gặp tình trạng rụng tóc vành khăn em nhé. Con có thường xuyên quấy khóc đêm không em?

han huynh
han huynh
1 năm trước

co chi ah, co nhung hom dem be khoc ma em do khong duoc luon

Admin
1 năm trước
Trả lời  han huynh

Có thể con đang gặp tình trạng thiếu Canxi em ạ, điều này dẫn tới tình trạng rụng tóc vành khăn, hiện tượng quấy khóc đêm là do cơ thể con phải huy động Canxi từ xương nên gây ra tình trạng khó chịu cho con đó em ạ. Con có đang bú mẹ hoàn toàn không em?

han huynh
han huynh
1 năm trước

the ah :(((( vang em van dang cho con ti hoan toan a, vay gio phai lam cach nao ah c

Admin
1 năm trước
Trả lời  han huynh

Em tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây nhé, chị sẽ gửi thực đơn tăng cường Canxi cho sữa mẹ để bổ sung canxi phù hợp cho con.

han huynh
han huynh
1 năm trước

vang cam on chi a

Nhung Miu
Nhung Miu
1 năm trước

Con e bị rụng tóc cũng có thấy quấy đêm nhưng e đọc nhiều thông tin bảo đấy là hiện tượng bt, mong chuyên gia giải đáp cho e ạ.

Admin
1 năm trước
Trả lời  Nhung Miu

Chào e, rụng tóc vành khăn có nhiều nguyên nhân gây ra, các mẹ đa phần nghĩ rằng do con nằm nhiều nhưng k phải.Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc mọc tóc, con thiếu canxi khiến chân tóc yếu, dễ gãy và rụng.
Bé nhà e còn có biểu hiện quấy đêm thì 70% là do thiếu canxi rồi. Vì trẻ thiếu canxi sẽ quấy khóc về đêm do đêm là thời điểm xương phát triển, thiếu canxi khiến xương không được phát triển bình thường sẽ gây ra cảm giác khó chịu, bứt rứt cho con khiến con quấy khóc, vặn vẹo và thường rất khó dỗ dành con.
E nên cân nhắc bổ sung dưỡng chất cho con, đặc biệt là Canxi để con chấm dứt tình trạng này, cũng là để con tránh gặp các vấn đề khác sau này như là chậm lẫy chậm mọc răng hay chậm biết đi trong tương lai em nhé!

Nhung Miu
Nhung Miu
1 năm trước

Vâng, e cũng đang bổ sung Canxi rồi mà vẫn không thấy cải thiện máy

Admin
1 năm trước
Trả lời  Nhung Miu

Uống canxi cần theo dõi liều lượng, phải uống đủ liều thì con mới nhận đủ e nhé. E chụp lại loại canxi e đang dùng gửi vào facebook của chị tại đây (https://www.facebook.com/duocsithienhuong) hoặc gửi qua zalo c tại số 0398034616 để c xem và tư vấn cho e cụ thể nhé!

Nhung Miu
Nhung Miu
1 năm trước

c check kết zalo giúp em nhé, e cảm ơn c

Linh_tran
Linh_tran
1 năm trước

Con e rụng tóc đầy gối, hói luôn 1 mảng sau đầu mà các bà bảo là bt, chuyên gia cho e xin hướng dẫn tắm nắng với ạ.

Admin
1 năm trước
Trả lời  Linh_tran

Chào e, bé nhà em bị hói sau đầu là rụng tóc khá nặng. Các bà cho rằng đây là điều bình thường bởi theo quan niệm xưa, tại thời điểm đó Y học chưa phát triển như hiện tại nên mọi người chưa hiểu hết về dinh dưỡng và cũng không có điều kiện bổ sung.
Với tình trạng này của bé c nghĩ e cần phải bổ sung đủ dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D3, Canxi cho con chủ yếu bên cạnh tắm nắng e nhé

Linh_tran
Linh_tran
1 năm trước

Vậy giờ em cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình hay bổ sung trực tiếp cho con ạ chị

Admin
1 năm trước
Trả lời  Linh_tran

Em liên hệ trực tiếp với chị qua facebook tại đây (https://www.facebook.com/duocsithienhuong) hoặc qua zalo số 0398034616 nhé, chị sẽ giải đáp cho em rõ hơn.

Admin
1 năm trước
Trả lời  Linh_tran

Để nhận hướng dẫn tắm nắng cho con Miễn Phí, em có thể tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây nhé!

Ngô Lý
Ngô Lý
1 năm trước

Bé nhà mình 3 tháng tuổi 2 hôm nay thấy bắt đầu có hiện tượng rụng tóc sau gáy. không biết có phải rụng tóc vành khăn không nữa ạ.mình thấy lo lắng quá :((((

Admin
1 năm trước
Trả lời  Ngô Lý

Tóc của con có rụng nhiều không em, bên cạnh đó con có gặp tình trạng quấy khóc đêm không nhỉ. Nếu được thì em chụp ảnh tình trạng rụng tóc của con để chị hỗ trợ em nhé

Ngô Lý
Ngô Lý
1 năm trước

Em có thể liên hệ với chị để gửi riêng không ạ?

Admin
1 năm trước
Trả lời  Ngô Lý

Em có thể liên hệ với chị tại hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh nhé, tại đây chị cũng đang giúp đỡ những mẹ khác nữa

Ngô Lý
Ngô Lý
1 năm trước

Dạ, chị giúp mẹ con em với ạ

Mẹ Kem
Mẹ Kem
1 năm trước

Bé nhà e 2m25d mà tóc bị rụng nhiều quá, chị giúp em với được không ạ

Admin
1 năm trước
Trả lời  Mẹ Kem

Em tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây để chị biết hỗ trợ em nhé

Mẹ Bob
Mẹ Bob
1 năm trước

Cho e hỏi thực đơn nhiều canxi xin ở đâu được ạ? 

Admin
1 năm trước
Trả lời  Mẹ Bob

E tham gia nhóm Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây để nhận miễn phí thực đơn hoặc inbox trực tiếp cho c qua facebook (https://www.facebook.com/duocsithienhuong) để c gửi cho e và hướng dẫn e cách cải thiện nhanh nhất nhé!

Mio
Mio
4 tháng trước

Nếu con rụng tóc vành khăn thì mẹ nên bổ sung canxi gì ạ? Con e lúc mới sinh tóc đã có dạng vành khăn, hiện tại bé 5 tháng thì vẫn còn hói 1 tí ở phần đáy và e cũng thấy tóc bé rụng nhiều nhưng không khóc đêm, cũng ít quấy đêm bé ngủ thẳng giấc đêm