Sữa mẹ ít vào mùa đông phải làm sao?

Sữa mẹ ít vào mùa đông là hiện tượng rất nhiều mẹ bỉm sữa gặp phải, đặc biệt là các mẹ ở khu vực miền Bắc và Trung. Hôm nay, hãy cùng E&S Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này nhé!

Các mẹ ở miền Bắc và miền Trung thường gặp phải tình trạng ít sữa vào mùa đông

Nguyên nhân khiến sữa mẹ ít vào mùa đông

  • Co mạch máu: Thời tiết lạnh làm các mạch máu co lại làm cho quá trình tuần hoàn máu bị giảm đi, dẫn đến chu kỳ sản xuất sữa bị kéo dài làm cho lượng sữa được sản xuất ít hơn. Nhiệt độ lạnh cũng làm cho ống dẫn sữa co lại, làm cho quá trình tiết sữa cũng chậm và khó khăn hơn.
  • Mẹ uống ít nước: Sữa mẹ chứa 90% là nước, người mẹ sẽ mất một lượng nước đáng kể cho quá trình sản xuất sữa, vì vậy mẹ đang cho con bú cần nhiều nước hơn bình thường. Mùa đông lạnh, các mẹ có thói quen uống ít nước hơn, điều này cũng khiến cho lượng sữa bị giảm đi.
  • Mẹ ít sữa dẫn tới bé không được bú no, gây ra sự khó chịu cho bé khiến bé không muốn bú mẹ, bé không bú mẹ dẫn đến không có sự kích thích sản xuất sữa, tình trạng này lặp đi lặp lại khiến cho sữa mẹ ngày càng trở nên nên ít hơn.

Việc mẹ không đủ sữa cho con bú khiến con không có được đủ chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ. Vì vậy mẹ nên thực hiện một số biện pháp sau để khắc phục tình trạng ít sữa vào mùa đông.

Sữa mẹ ít vào mùa đông làm bé không được bú no, gây cáu gắt
Sữa mẹ ít vào mùa đông làm bé không được bú no, gây cáu gắt

Biện pháp khắc phục

  • Uống nhiều nước: Một cách khá đơn giản để người mẹ có thể khắc phục được tình trạng ít sữa vào mùa đông đó là bổ sung nước cho cơ thể. Người mẹ cần uống tối thiểu 8 ly nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 lít nước và phân chia thời gian và lượng nước uống hợp lý để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình sản xuất sữa.
  • Cho bé bú thường xuyên: Việc cho trẻ bú thường xuyên kích thích cơ thể mẹ giải phóng hoóc môn oxytocin và prolactin, giúp sữa mẹ được sản xuất nhiều hơn, cải thiện lượng sữa và hỗ trợ quá trình tiết sữa khi con bú.
  • Chườm, massage trước khi cho con bú: Các mẹ có thể thực hiện chườm ấm, massage ngực trước khi cho con bú, điều này giúp giãn nở mạch máu, giãn ống sữa giúp sữa tiết ra nhiều hơn, massage cũng giúp tránh được tình trạng tắc sữa. Các mẹ có thể tham khảo video hướng dẫn massage kích sữa của Dược sĩ Ngọc Dung dưới đây.

  • Chế độ dinh dưỡng: Người mẹ cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo như dầu thực vật, dầu cá; các loại protein có trong thịt nạc, hải sản, ngũ cốc cung cấp năng lượng; bổ sung vitamin từ các loại hoa quả có tính mát hoặc các mẹ có thể tham khảo sản phẩm Cao Trà gọi sữa IMA, được chiết suất từ lá sung và hoa bồ công anh, giàu các loại vitamin hỗ trợ rất tốt trong việc gọi sữa, kích sữa cho người mẹ.
TMSC 1000x700 5 compressed
Biện pháp khắc phục khi mẹ ít sữa vào mùa đông

Các mẹ có thể tham gia hội để có thể nhận được những lộ trình kích sữa, tăng sữa 7 ngày dành cho các mẹ miền Bắc, miền Trung ít sữa vào mùa đông, cũng như nhận chế độ dinh dưỡng phù hợp để các mẹ tăng lượng sữa bổ sung chất dinh dưỡng cho sữa một cách khoa học nhất.

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận