Top 4 loại thuốc trị tắc tia sữa hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc trị tắc tia sữa là biện pháp người mẹ sử dụng khi đã thử các biện pháp thông tắc tia sữa thông thường nhưng không khỏi, bởi việc sử dụng thuốc tây có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể trẻ. Vì vậy người mẹ cần thật cẩn thận khi chọn bất cứ loại thuốc nào.

Có nên sử dụng thuốc khi bị tắc tia sữa?

Tắc tia sữa là tình trạng người mẹ thường gặp trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, tuy nhiên các cấp độ tắc tia sữa lại khác nhau. Ở các cấp độ nhẹ, người mẹ có thể chưa cần sử dụng thuốc. Thuốc trị tắc tia sữa chỉ nên sử dụng khi người mẹ ở các cấp độ tắc tia sữa nặng hơn, có thể khi người mẹ bị sốt, sưng, đau.

Nhiều mẹ thường đặt ra câu hỏi tắc tia sữa uống thuốc gì? Thuốc chữa tắc tia sữa trên thị trường chủ yếu là các loại thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng hoặc điều trị nhiễm khuẩn đối với người mẹ. Có thể nói sử dụng thuốc trị tắc tia sữa là biện pháp cuối cùng, bởi người mẹ có nhiều cách chữa tắc tia sữa khác như chườm, massage, hút sữa, phương pháp IMAcare.

Một số loại thuốc trị tắc tia sữa phổ biến

Tắc tia sữa và tắc tia sữa có mủ là hai cấp độ khác nhau của bệnh tắc tia sữa.

Tắc tia sữa thông thường là hiện tượng sữa mẹ bị giữ lại ở bầu ngực, ống dẫn sữa và đông lại, làm hẹp hoặc tắc tia sữa, ở giai đoạn này người mẹ chỉ cần thực hiện các cách thông tắc tia sữa đơn giản.

Các mẹ có thể tham khảo các mẹo chữa tắc tia sữa tại đây

Tắc tia sữa có mủ nằm ở cấp độ 4, tức là người mẹ đã bị tắc tia sữa nặng dẫn đến tích mủ, gây ra các ổ viêm, lúc này người mẹ bắt buộc phải sử dụng thuốc tây, và một số loại thuốc kháng viêm, thuốc trị tắc tia sữa

Một số loại thuốc chữa tắc tia sữa
Một số loại thuốc chữa tắc tia sữa

Cao trà IMA

Cao trà IMA là một loại thuốc trị tắc tia sữa có nguồn gốc dược liệu, việc sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc dược liệu tự nhiên là điều các mẹ nên làm để tránh sử dụng thuốc kháng sinh. Cao trà IMA được chiết xuất từ hoa, lá bồ công anh, là cây chữa tắc tia sữa được rất nhiều người biết tới và sử dụng.

Trong bồ công anh có chứa Sterol, Choline, Inulin và Pectin, đây là những chất có tác dụng diệt khuẩn mạnh đối với Staphylococcus aureus, và Streptococcus hemolyticus, bên cạnh đó còn có tác dụng diệt khuẩn tương đối với Pneumococcus, Meningococcus, Diphtheria, Pseudomonas aeruginosa, vì vậy bồ công anh rất phù hợp để chữa các bệnh viêm tuyến vú cấp do tắc tia sữa, giúp đánh tan điểm sữa đông.

Sử dụng cao trà IMA giúp người mẹ kiểm soát được lượng sử dụng, hàm lượng bồ công anh trong cao trà rất cao (1mg cao trà = 35g lá tươi) giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt hơn. Cao trà IMA còn được chiết xuất từ lá sung, một loại kháng sinh tự nhiên vô cùng đắt giá, vừa chống nhiễm khuẩn tuyến sữa, giảm viêm, không gây ảnh hưởng tới sữa mẹ như thuốc tây.

Với những công dụng và tính lành, người mẹ nên sử dụng sản phẩm cao trà IMA, kết hợp với phương pháp điều trị tắc tia sữa an toàn để đạt hiệu quả cao nhất. Người mẹ có thể sử dụng cao trà IMA để chữa tắc tia sữa ngay từ các giai đoạn nhé.

Cao trà IMA là một loại thuốc trị tắc tia sữa hiệu quả

Thuốc điều trị triệu chứng

Khi bị tắc tia sữa, nhất là ở các giai đoạn nặng, người mẹ sẽ cảm thấy đau đớn, ngực căng tức, vì vậy cần phải sử dụng các loại thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu hơn, thuốc tây đóng vai trò hỗ trợ, người mẹ vẫn cần phải thực hiện các biện pháp massage, hoặc chườm để thông tắc tia sữa.

Lúc này, người mẹ có thể sử dụng Paracetamol để giảm đau, đây là loại thuốc an toàn cho phụ nữ đang cho con bú, có tác dụng giảm đau, hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên loại thuốc này gây ra tác dụng phụ do một lượng nhỏ thuốc đi vào dòng sữa gây trẻ bị phát ban, sần da.

Người mẹ có thể sử dụng Ibuprofen thay cho Paracetamol bởi đây là loại thuộc không gây ra tác dụng phụ cho con, là loại thuốc an toàn giúp mẹ giảm đau.

Paracetamol hỗ trợ giảm đau cho người mẹ
Paracetamol hỗ trợ giảm đau cho người mẹ

Thuốc điều trị nhiễm khuẩn

Khi người mẹ bị tắc tia sữa ở cấp độ nặng hơn, gây viêm, mủ, cần phải sử dụng các loại thuốc điều trị nhiễm khuẩn. Các loại thuốc kháng sinh người mẹ có thể sử dụng như: Flucloxacillin, dicloxacillin, clindamycin, vancomycin, hoặc trimethoprim kết hợp với sulfamethoxazole

Trimethoprim kết hợp với sulfamethoxazole có tác dụng chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus, giúp người mẹ điều trị tình trạng mủ, viêm, đây cũng là những loại thuốc hầu như không ảnh hưởng đến bé qua đường sữa mẹ, vì vậy người mẹ sử dụng trong quá trình điều trị tắc tia sữa

Sử dụng thuốc kháng viêm để điều trị tắc tia sữa
Sử dụng thuốc kháng viêm để điều trị tắc tia sữa

Thuốc kiểm soát hooc môn sản xuất sữa

Tình trạng tắc tia sữa cũng một phần xuất phát từ việc người mẹ quá nhiều sữa mà không thực hiện hút sữa khiến sữa bị đọng và đông lại tại các tia sữa gây tắc. Người mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc nhằm kiểm soát hooc môn như Bromocriptine, có tác dụng ức chế sự tiết hooc môn prolactin của tuyến yên cũng như ức chế sự phát triển của hooc môn này.

Việc ức chế hooc môn tạm thời hạn chế việc tiết sữa của mẹ để hỗ trợ cho quá trình điều trị tình trạng viêm tia sữa, sưng mủ. Người mẹ không nên lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn đến tình trạng ít sữa, mất sữa.

Thuốc kiểm soát hooc môn sản xuất sữa
Sử dụng thuốc kiểm soát hooc môn sản xuất sữa

Kết hợp thuốc trị tắc tia sữa với phương pháp thông tắc tia sữa an toàn, hiệu quả

Các loại thuốc trên chỉ mang tính chất hỗ trợ cho quá trình điều trị tắc tia sữa, người mẹ nên lưu ý chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết và phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, phải kết hợp điều trị tắc tia sữa theo các phương pháp thông tắc tia sữa.

Các mẹ có thể sử dụng phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare, phương pháp thông tắc sữa theo khoa học dựa trên nghiên cứu về nuôi con bằng sữa mẹ của Tiến sĩ Bác sĩ Jack Newman. Tắc sữa mẹ xuất phát từ việc người mẹ sữa mẹ bị đọng lại ở các tia sữa, đông lại, làm hẹp tia sữa và gây tắc. Trên nguyên lý này, phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare tác động từ cả bên ngoài và bên trong, làm tan cục sữa đông giúp thông tắc tia sữa.

Phương pháp thông tắc sữa IMAcare gồm 4 bước:

Bước 1: Sử dụng cao trà IMA để cung cấp các dưỡng chất hỗ trợ cho quá trình thông tắc tia sữa, kích thích từ bên trong.

Bước 2: Chườm nóng, việc chườm nóng giúp giãn nở mạch máu, giãn nở tia sữa, hỗ trợ làm tan cục sữa đông, tạo điều kiện cho sữa chảy ra

Bước 3: Massage thông tia sữa, đây là bước vô cùng quan trọng, việc massage sau chườm tác động vào vùng tắc, giúp làm tan cục sữa tắc, khai thông dòng chảy.

Bước 4: Hút sữa thừa, người mẹ cần phải hút hết sữa ra khỏi bầu ngực để tránh tình trạng tắc tia sữa nặng thêm

Phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare
Phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare

Việc sử dụng phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare, kết hợp với một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa. Các mẹ hãy tham gia hội để được nhận thực đơn, cũng như cẩm nang thông tắc tia sữa bằng phương pháp IMAcare.

Như vậy, các mẹ nên sử dụng những loại thuốc trị tắc tia sữa có nguồn gốc thảo dược tự nhiên, cung cấp kháng sinh an toàn, không gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ. Bên cạnh đó, người mẹ nên chủ động giữ cho mình một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để tránh tình trạng tắc tia sữa.

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

2 Bình luận - hỏi đáp
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận