Tiêm vắc xin covid có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ không?

Vắc xin phòng Covid-19 đang là phương pháp hiệu quả và cần thiết để ngăn khả năng nhiễm, lây lan của vi rút cũng như giảm thiểu tối đa trường hợp chuyển biến nặng. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận, điển hình là những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ lo lắng về việc vắc xin có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng sữa, từ đó gây ảnh hưởng tới em bé.

vaccinated pregnant asian lady and doctor gesturin XKHSU4N scaled compressed
Mẹ đang cho con bú có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?

Vậy phụ nữ đang cho con bú có nên tiêm vắc xin không?

Câu trả lời là có. Trong khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới về tiêm chủng (WHO SAGE), nếu phụ nữ đang cho con bú thuộc “nhóm có nguy cơ cao” ví dụ như nhân viên Y tế hoặc thuộc nhóm người được đề nghị tiêm chủng có thể được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Điều này cho thấy những người mẹ khoẻ mạnh đang cho con bú hoàn toàn có thể tiêm được vắc xin mà không gây ảnh hưởng tới em bé.

Theo một bài báo được đăng trên trang Unicef với tựa đề “Các câu hỏi thường gặp: vắc xin Covid-19 và việc cho con bú” dựa trên các khuyến nghị của WHO SAGE cho rằng những người phụ nữ đang cho con bú tiêm vắc xin là hoàn toàn an toàn và có hiệu quả tương đương với những người phụ nữ không cho con bú.

WHO SAGE đã chỉ rõ ràng “Vì vắc xin hiện tại không phải là vắc xin vi-rút sống, mRNAkhông xâm nhập vào nhân tế bào và sẽ phân huỷ nhanh chóng, vì vậy về mặt sinh học, nó hoàn toàn không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ” các loại vắc xin khác như AstraZeneca là vắc xin không sao chép, do đó nó cũng không có khả năng gây nên rủi ro cho trẻ. Vì vậy các bà mẹ được khuyến khích tiếp tục cho con bú sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ con của mình.

Tiêm vắc xin có làm giảm lượng sữa mẹ không?

WHO SAGE cũng đưa ra rằng có rất ít khả năng việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 gây ảnh hưởng tới việc tạo sữa của phụ nữ. Phụ nữ đang cho con bú sau khi tiêm vắc xin có thể tin tưởng, tiếp tục thực hiện việc cho con bú hoặc vắt sữa để duy trì việc tạo sữa cũng như chất lượng sữa. Không nên để việc tiêm vắc xin là trở ngại hoặc nguyên nhân khiến cho quá trình cho trẻ bú mẹ bị gián đoạn.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người mẹ bị giảm sữa sau khi tiêm vắc xin, điều này xuất phát từ việc quá lo lắng, sợ hãi sau khi tiêm, dẫn đến việc ảnh hưởng đến việc bài tiết sữa, vì vậy nguyên nhân ở đây là yếu tố tâm lý chứ không phải do vắc xin.

image compressed
Tiêm vắc xin là điều cần thiết đối với mẹ đang cho con bú

Tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến sự tiết sữa?

Trên thực tế, quá trình sản xuất sữa mẹ chịu sự tác động của 4 hooc-môn chính: estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin, cơ chế sản xuất sữa mẹ dựa trên việc tự điều chỉnh hàm lượng các hooc-môn này. Tâm lý lo lắng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hooc-môn, từ đó ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa khiến cho sữa mẹ ít đi, đã có nhiều trường hợp người mẹ bị mất sữa hoàn toàn do bị stress và trầm cảm sau sinh.

Để đảm bảo chất lượng cũng như lượng sữa ổn định nhất, người mẹ cần giữ cho mình một tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Không chỉ về vấn đề tiêm vắc xin, người mẹ còn gặp rất nhiều vấn đề trong quá trình nuôi con, nhất là giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, nếu những vấn đề này không có câu trả lời thỏa đáng có thể dẫn đến tâm lý lo lắng, căng thẳng.

1048143385 H
Tâm lý lo lắng là nguyên nhân làm giảm lượng sữa mẹ

Nếu các mẹ đang gặp phải tình trạng giảm sữa sau khi tiêm vắc xin hoặc đang lo lắng về việc vắc xin ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa mẹ, cao Trà gọi sữa-Lợi sữa-Kích sữa IMA được chiết xuất từ lá, hoa bồ công anh và lá sung, giàu vitamin A, C, Canxi, chất sơ, sắt có tác dụng kích thích sự tiết hooc-môn Oxytocin và Prolactin giúp tăng khả năng sản xuất sữa và tiết sữa.

Cao trà kích sữa, lợi sữa IMA kích thích khả năng sản xuất sữa của người mẹ
Cao trà kích sữa, lợi sữa IMA kích thích khả năng sản xuất sữa của người mẹ

Bên cạnh đó các mẹ có thể tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc, tư vấn các chế độ dinh dưỡng phù hợp để có được chất lượng sữa tốt nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận