Top 3 Mẹo vàng dành riêng cho trẻ mọc răng chậm!

Trẻ chậm mọc răng không phải là hiếm gặp, tuy nhiên điều này lại gây ra nhiều lo lắng đối với các bậc cha mẹ. Vậy chậm mọc răng bao lâu là bất thường? Làm gì để trẻ sớm mọc răng theo đúng độ tuổi? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thế nào được gọi là trẻ chậm mọc răng?

Dù mỗi trẻ sẽ có một thể trạng và tốc độ phát triển khác nhau, tuy nhiên thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 6 và hoàn thành đủ 20 chiếc răng sữa vào khoảng 2 tuổi rưỡi. Vì vậy nếu cha mẹ nhận thấy nếu quá độ tuổi này mà trẻ chưa mọc răng cho thấy trẻ có thể đang gặp một số vấn đề về dinh dưỡng.

Chậm mọc răng bất thường có thể để lại cho trẻ nhiều hậu quả, không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nói chung mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng của bé sau này.

  • Những trẻ chậm mọc răng do thiếu dinh dưỡng đồng nghĩa với sự phát triển bình thường của bé cũng bị ảnh hưởng. Lúc này bên cạnh vấn đề mọc răng chậm bố mẹ sẽ thấy con có những dấu hiệu như chậm tăng cân, chiều cao thấp hơn so với tiêu chuẩn theo độ tuổi của con.
  • Răng mọc chậm đồng nghĩa với sức khỏe răng miệng của bé chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai, đặc biệt là khi trưởng thành. Đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên gặp phải các bệnh như viêm chân răng, từ đó dẫn tới bị sâu nhiều răng cùng một lúc.
Độ tuổi được coi là chậm mọc răng
Định nghĩa trẻ chậm mọc răng

Với những ảnh hưởng như trên, bố mẹ cần xác định rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ chậm mọc răng, từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời. Mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân ở phần tiếp theo dưới đây.

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Một tỷ lệ nhỏ trẻ mọc răng chậm là do di truyền, phần lớn còn lại là do trẻ thiếu một số các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin D, K. Thiếu dưỡng chất khiến các mầm răng không thể phát triển bình thường và không thể nhú ra được. Việc để trẻ thiếu dưỡng chất còn là nguyên nhân khiến bé bị chậm lớn, chậm tăng cân và ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Một nguyên nhân ít phổ biến hơn, trẻ chậm mọc răng có thể bắt nguồn từ việc trẻ bị viêm lợi, nhiễm khuẩn khoang miệng do bố mẹ không thực hiện vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên. Khoang miệng bị tổn thương sẽ gây tổn thương tới nướu và làm răng trẻ mọc chậm.

Bên cạnh đó những trẻ sinh non, sinh thiếu tháng, thiếu cân cũng thường có thời gian mọc răng chậm hơn bình thường.

Nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm
Những nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm

Xác định được rõ những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng, bố mẹ hãy thực hiện những cách phù hợp nhất để hỗ trợ cho trẻ trong vấn đề này. Dưới đây là 3 mẹo cực đơn giản giúp răng trẻ mọc nhanh hơn bố mẹ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

3 Mẹo cực hay giúp trẻ nhanh mọc răng

Áp dụng những mẹo dưới đây một cách phù hợp có thể giúp đẩy nhanh quá trình mọc răng của con, giúp răng con mọc nhanh và đều hơn.

Mẹo đầu tiên: Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Xây dựng chế độ dinh dưỡng là một mẹo, cũng là một phương pháp hiệu quả mà bố mẹ nào cũng cần thực hiện để bổ sung cho trẻ các dưỡng chất cho sự phát triển, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng. Theo đó bố mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ bằng hai cách: Thông qua sữa mẹ và xây dựng chế độ ăn dặm khoa học cho bé.

1. Bổ sung canxi vào thực đơn ăn dặm cho bé

Như đã đề cập ở trên, trẻ chậm mọc răng thường lớn hơn 6 tháng tuổi, lúc này nhiều bé đã có thể bắt đầu ăn dặm kết hợp với ti mẹ. Lúc này bố mẹ hoàn toàn có thể xây dựng cho con một thực đơn ăn dặm khoa học, sử dụng các món ăn một cách hợp lý để bổ sung canxi cho con, giúp con có đủ chất để mọc răng nhanh, cũng như cho sự phát triển của cơ thể.

Tại cộng đồng Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, các chuyên gia dinh dưỡng đã xây dựng thực đơn ăn dặm bổ sung canxi dành riêng cho trẻ thiếu canxi, chậm mọc răng để trẻ có được thể trạng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện. Mẹ hãy tham gia hội để nhận thực đơn cho con hoàn toàn Miễn Phí nhé!

Bổ sung thực đơn ăn dặm
Bổ sung canxi qua chế độ dinh dưỡng của trẻ

2. Tăng cường canxi trong sữa mẹ

Bổ sung canxi cho trẻ thông qua sữa mẹ vẫn là điều các chuyên gia luôn đánh giá rất cao, đặc biệt đối với những trẻ vẫn đang bú sữa mẹ hoàn toàn. Bởi việc hấp thụ các dưỡng chất thông qua sữa mẹ sẽ dễ dàng hơn so với việc ăn dặm.

Theo đó ngay từ thời điểm bắt đầu cho con bú, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng là điều mẹ cần quan tâm hàng đầu để đảm bảo con nhận được đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển đồng đều. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những mẹ có con mọc răng chậm, thiếu canxi.

Thực tế tăng cường canxi trong sữa mẹ không quá khó, mẹ bổ sung thêm những thực phẩm cung cấp giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày như trứng, sữa,… Đế nhận được hướng dẫn Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng giúp tăng cường canxi trong sữa dành riêng cho mẹ có bé mọc răng chậm, mẹ hãy tham gia hội Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh ngay tại đây nhé!

Tăng cường canxi cho sữa mẹ
Bổ sung canxi cho con thông qua sữa mẹ

Mẹo thứ hai: Tắm nắng cho trẻ đúng cách

Tắm nắng đúng cách là một mẹo giúp trẻ hấp thụ vitamin D, từ đó tăng cường hấp thụ canxi cho cơ thể. Khi trẻ nhận được đủ lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ thúc đẩy sự phát triển về hệ xương, đồng nghĩa với răng trẻ sẽ mọc nhanh hơn.

Tuy nhiên tắm nắng cho trẻ như thế nào cho đúng cách không phải là điều bố mẹ nào cũng biết, bố mẹ cần lưu ý về thời gian tắm nắng. Đặc biệt đối với những gia đình ở khu vực phía Bắc nước ta, có sự chênh lệch về nhiệt độ và ánh nắng khác nhau giữa các mùa.

Bố mẹ có thể tham gia hội Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để nhận Miễn Phí tài liệu hướng dẫn tắm nắng cho từng bé tại các khu vực và mùa khác nhau trong năm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tắm nắng cho trẻ đúng cách
Mẹo thứ hai: Tắm nắng cho trẻ đúng cách

Mẹo thứ ba: Mát-xa nướu để trẻ mọc răng nhanh

Mát-xa nướu để kích thích mọc răng là một mẹo đơn giản và khá hiệu quả để trẻ đẩy nhanh quá trình mọc răng. Thực hiện theo mẹo này bố mẹ chỉ cần đặt con nằm trên giường, sử dụng ngón tay đã rửa sạch và xoa bóp nhẹ nhàng phần nướu của trẻ. Bố mẹ hoàn toàn có thể thực hiện kết hợp các động tác này trong khi rơ lưỡi cho con hàng ngày.

Mẹo mát-xa này sẽ tác động và kích thích các mầm răng sữa nhanh chóng nhô lên, đồng thời thực hiện điều này cũng giúp bé không cảm thấy đau khi mọc răng sữa, giảm tình trạng bé quấy khóc, đặc biệt là ban đêm.

massage để trẻ mọc răng nhanh
Massage đúng cách giúp trẻ mọc răng nhanh hơn

Áp dụng ngay những mẹo kể trên, tình trạng trẻ chậm mọc răng sẽ được cải thiện, giúp răng bé mọc đúng thời gian và đều, đảm bảo được sức khỏe răng miệng trong tương lai. Điều quan trọng nhất bố mẹ vẫn nên tạo cho con điều kiện phát triển ngay từ đầu, để con không gặp phải những tình trạng ảnh hưởng tới sức khỏe, để bé lớn nhanh, tăng cân đều nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

22 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Duong_Ngoc_Nguyen
Duong_Ngoc_Nguyen
1 tháng trước

Bé nhà em 7 tháng rồi mà chưa thấy mọc răng, nhưng em vẫn đang cho bú thì có nên cho bé tập ăn dặm để bổ sung canxi không ạ?

1 tháng trước
Trả lời  Duong_Ngoc_Nguyen

Chào em, ở độ tuổi này em có thể bắt đầu cho con ăn dặm rồi, tuy nhiên em nên kết hợp cho con ti và tăng cường dinh dưỡng cho sữa để bổ sung canxi cho con nhé!
Em có thể tham gia hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu tại đây để chị hỗ trợ thêm cho em

Duong_Ngoc_Nguyen
Duong_Ngoc_Nguyen
1 tháng trước

Dạ em cảm ơn chị nhiều ạ!

Tran_Hue_95
Tran_Hue_95
1 tháng trước

Mua dong mien bac thuong lanh va it nang thi co nen cho con tam nang khong a thua bac si

1 tháng trước
Trả lời  Tran_Hue_95

Vào mùa đông em nên cho con tắm vào những ngày nắng ấm và cho con tắm muộn hơn nhé!

Hồng Nhung
Hồng Nhung
1 tháng trước

Con e gần 8 tháng rồi mà chưa thấy mọc răng, e lo quá hic :((( ko biết có phải do thieu canxi ko nữa, có cách nào kiểm tra ko ạ?

1 tháng trước
Trả lời  Hồng Nhung

Em tham gia hội Thông sữa – Kích sữa tại đây để chị kiểm tra thực đơn dinh dưỡng của em xem sữa đã đủ chất chưa nhé! Con đã ăn dặm chưa e?

Hồng Nhung
Hồng Nhung
1 tháng trước

Dạ e đang cho con ăn dặm chủ yếu, thi thoảng cho ti mẹ ạ

1 tháng trước
Trả lời  Hồng Nhung

Em cần xây dựng thực đơn ăn dặm đủ chât dinh dưỡng nhé, đặc biệt chú ý tới bổ sung canxi cho con

Nguyen Phuong
Nguyen Phuong
1 tháng trước

con minh moc rang cham, lai con hay quay khoc dem thi co phai do thieu canxi khong ạ, minh cho con an dam tu khi con duoc 6 thang

1 tháng trước
Trả lời  Nguyen Phuong

Nếu ăn dặm thì em cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho con để con nhận được đủ các chất dinh dưỡng, con có còn bú mẹ không em?

Nguyen Phuong
Nguyen Phuong
1 tháng trước

Da e van cho con bu me a, em gui chi thuc don an dam chi xem giup em duoc khong ah?

1 tháng trước
Trả lời  Nguyen Phuong

Em tham gia hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu để chị hỗ trợ xem thực đơn cho nhé!

Nguyen Phuong
Nguyen Phuong
1 tháng trước

Da em cam on chi ah

Hạnh
Hạnh
1 tháng trước

Rơ lưỡi cho bé bằng nước muối thông thường có đảm bảo sạch không ạ?

1 tháng trước
Trả lời  Hạnh

Thông thường rơ lưỡi bằng nước muối sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được các vi khuẩn có trong miệng bé. Nếu có thể em nên sử dụng một số loại gạc rơ lưỡi chuyên dụng được tẩm dung dịch để làm sạch tốt nhất cho bé nhé!

Hạnh
Hạnh
1 tháng trước

Dạ, e có tìm hiểu nhưng không biết loại nào tốt nữa

1 tháng trước
Trả lời  Hạnh

Em có thể tham khảo loại gạc rơ lưỡi Emtis này nhé, đây là loại gạc được đánh giá rất cao về độ sạch, cũng như rất dễ để sử dụng cho con

Minh đức
Minh đức
1 tháng trước

Con mình được 13 tháng rồi nhưng chưa thấy mọc chiếc răng nào cả lo quá

Chót
Chót
1 tháng trước

Bé nhà e đc 12 tháng hiện tại chưa thấy mọc răng . E rất lo lắng sợ bé có thiếu canxi k? E vẫn cho cháu uống D3K2