Top 3 Mẹo vàng dành riêng cho trẻ mọc răng chậm!

Chậm mọc răng ở trẻ thường gây ra nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Mọc răng chậm là dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang cần được bổ sung Canxi, thiếu Canxi thậm chí còn có thể dẫn tới những ảnh hưởng lớn về sự phát triển hệ xương của bé.

Vậy làm cách nào để bổ sung Canxi cho trẻ đúng cách, đảm bảo cho trẻ có thể phát triển bình thường? Câu trả lời dành cho các bố mẹ sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thế nào được gọi là trẻ chậm mọc răng?

Dù mỗi trẻ sẽ có những giai đoạn phát triển khác nhau, tuy nhiên thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 6. Bổ mẹ có thể tham khảo thời gian mọc răng của trẻ theo từng thời gian như sau:

Quá trình mọc răng của trẻ
Các giai đoạn mọc răng của trẻ

Dựa vào khoảng thời gian trên, nếu nhận thấy tới độ tuổi nhưng trẻ không có dấu hiệu mọc răng, đặc biệt là không bắt đầu mọc răng sau tháng thứ 6, rất có thể trẻ đang gặp phải tình trạng mọc răng chậm.

Chậm mọc răng bất thường có thể để lại cho trẻ nhiều hậu quả, không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nói chung mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng của bé sau này.

  • Những trẻ mọc răng chậm do thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là do thiếu Canxi sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ. Lúc này bố mẹ sẽ nhận thấy con có hiện tượng chậm biết bò, chậm biết đi, thể trạng yếu.
  • Răng mọc chậm đồng nghĩa với sức khỏe răng miệng của bé chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai, đặc biệt là khi trưởng thành. Đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên gặp phải các bệnh như viêm chân răng, từ đó dẫn tới bị sâu nhiều răng cùng một lúc
Độ tuổi được coi là chậm mọc răng
Định nghĩa trẻ chậm mọc răng

Với những ảnh hưởng như trên, bố mẹ cần xác định rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ chậm mọc răng, từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời. Mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân ở phần tiếp theo dưới đây.

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm mọc răng của trẻ, một phần nhỏ có thể do yếu tố di truyền. Tuy nhiên đa số trường hợp trẻ mọc răng chậm bắt nguồn từ nguyên nhân trẻ bị thiếu Canxi hoặc thiếu một số chất như vitamin D, K, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động tổng hợp Canxi trong cơ thể bé khiến bé mọc răng chậm.

Ngoài ra, trẻ chậm mọc răng còn có thể bắt nguồn từ việc trẻ bị viêm lợi, nhiễm khuẩn khoang miệng do bố mẹ không thực hiện vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên. Khoang miệng bị tổn thương sẽ gây tổn thương tới nướu và làm răng trẻ mọc chậm.

Để hạn chế tình trạng mọc răng chậm do nhiễm khuẩn miệng, bố mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe miệng bé ngay từ khi còn đang bú mẹ. Để nhận hướng dẫn cách vệ sinh miệng bé đúng cách, mời bố mẹ tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh ngay tại đây nhé!

Đối với những trẻ chậm mọc răng do thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là Canxi, bố mẹ cần thực hiện những cách bổ sung, hỗ trợ phù hợp để hỗ trợ bé. Hãy thử ngay 3 mẹo cực đơn giản giúp bé mọc răng nhanh chóng ngay dưới đây.

Nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm
Những nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm

Xác định được rõ những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng, bố mẹ hãy thực hiện những cách phù hợp nhất để hỗ trợ cho trẻ trong vấn đề này. Dưới đây là 3 mẹo cực đơn giản giúp răng trẻ mọc nhanh hơn bố mẹ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

3 Mẹo cực hay giúp trẻ nhanh mọc răng

Áp dụng những mẹo dưới đây một cách phù hợp có thể giúp đẩy nhanh quá trình mọc răng của con, giúp răng con mọc nhanh và đều hơn.

Mẹo đầu tiên: Bổ sung canxi cho bé đúng cách

Đối với trẻ mọc răng chậm, bổ sung dinh dưỡng cho bé là chưa đủ, điều quan trọng nhất vẫn là mẹ cần bổ sung đủ lượng Canxi cần thiết để đảm bảo cho quá trình phát triển của hệ xương, đồng nghĩa với kích thích cho con mọc răng nhanh.

Hàm lượng Canxi cần thiết cho con phụ thuộc vào từng độ tuổi, cân nặng và thể trạng hiện tại của bé. Theo đó có thể chia thành hai đối tượng bé đang bú mẹ và bé đã bắt đầu ăn dặm để bổ sung Canxi.

1. Tăng cường Canxi trong sữa mẹ

Sữa mẹ là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để bổ sung Canxi cho con, giúp con dễ hấp thụ hơn rất nhiều so với sử dụng sữa công thức. Bên cạnh đó mẹ hoàn toàn có thể tăng cường Canxi trong sữa mẹ bằng cách thay đổi thực đơn dinh dưỡng, tăng cường các nhóm thực phẩm có hàm lượng Canxi cao.

Vì vậy ngay từ thời điểm bắt đầu cho con bú, chế độ dinh dưỡng là điều mẹ cần quan tâm hàng đầu để đảm bảo con nhận được đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển đồng đều. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những mẹ có con mọc răng chậm, thiếu canxi.

Thực tế tăng cường canxi trong sữa mẹ không quá khó, mẹ bổ sung thêm những thực phẩm cung cấp giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày như trứng, sữa,… một cách hợp lý nhất để tăng cường Canxi có trong sữa.

Để nhận được Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng khoa học tăng cường Canxi cho sữa mẹ, dành riêng cho mẹ có con gặp tình trạng mọc răng chậm, hãy tham gia ngay hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh ngay tại đây.

Tăng cường canxi cho sữa mẹ
Bổ sung canxi cho con thông qua sữa mẹ

2. Tăng cường Canxi trong thực đơn ăn dặm của bé

Như đã đề cập ở trên, trẻ chậm mọc răng thường lớn hơn 6 tháng tuổi, lúc này nhiều bé đã có thể bắt đầu ăn dặm kết hợp với ti mẹ. Lúc này bố mẹ hoàn toàn có thể xây dựng cho con một thực đơn ăn dặm khoa học, sử dụng các món ăn một cách hợp lý để bổ sung canxi cho con, giúp con có đủ chất để mọc răng nhanh, cũng như cho sự phát triển của cơ thể.

Tuy nhiên đối với việc bổ sung canxi từ chế độ ăn dặm dành cho con mọc răng chậm, bố mẹ cần kiểm soát được lượng canxi nạp vào cơ thể con. Thừa canxi có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của bé.

Bố mẹ hoàn toàn có thể tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây để nhận hoàn toàn Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng bổ sung Canxi cho con theo từng độ tuổi, từng cấp độ mọc răng chậm để con có thể hấp thụ tốt nhất, nhanh chóng mọc răng.

Bổ sung thực đơn ăn dặm
Bổ sung canxi qua chế độ dinh dưỡng của trẻ

Mẹo thứ hai: Tắm nắng cho trẻ đúng cách để tăng cường vitamin D

Tắm nắng đúng cách là một mẹo giúp trẻ hấp thụ vitamin D – là một trong những chất quan trọng cho sự hấp thụ Canxi trong cơ thể, từ đó giúp bé tổng hợp được đủ lượng Canxi cần thiết, cơ thể sẽ thúc đẩy sự phát triển về hệ xương, đồng nghĩa với răng trẻ sẽ mọc nhanh hơn.

Tuy nhiên tắm nắng cho trẻ như thế nào cho đúng cách không phải là điều bố mẹ nào cũng biết, bố mẹ cần lưu ý về thời gian tắm nắng. Đặc biệt đối với những gia đình ở khu vực phía Bắc nước ta, có sự chênh lệch về nhiệt độ và ánh nắng khác nhau giữa các mùa.

Bố mẹ có thể tham gia hội Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để nhận Miễn Phí tài liệu hướng dẫn tắm nắng cho từng bé tại các khu vực và mùa khác nhau trong năm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tắm nắng cho trẻ đúng cách
Mẹo thứ hai: Tắm nắng cho trẻ đúng cách

Mẹo thứ ba: Mát-xa nướu để trẻ mọc răng nhanh

Mát-xa nướu để kích thích mọc răng là một mẹo đơn giản và khá hiệu quả để trẻ đẩy nhanh quá trình mọc răng. Thực hiện theo mẹo này bố mẹ chỉ cần đặt con nằm trên giường, sử dụng ngón tay đã rửa sạch và xoa bóp nhẹ nhàng phần nướu của trẻ.

Bố mẹ hoàn toàn có thể kết hợp các động tác mát – xa trong khi thực hiện rơ lưỡi cho con hàng ngày. Từ đó có thể vệ sinh răng miệng con sạch sẽ, vừa kích thích được các mầm răng sữa nhanh chóng nhô lên, đồng thời cũng giúp bé không cảm thấy đau khi mọc răng trong tương lai, giảm tình trạng bé quấy khóc, đặc biệt là ban đêm.

massage để trẻ mọc răng nhanh
Massage đúng cách giúp trẻ mọc răng nhanh hơn

Áp dụng ngay những mẹo kể trên, tình trạng trẻ chậm mọc răng sẽ được cải thiện, giúp răng bé mọc đúng thời gian và đều, đảm bảo được sức khỏe răng miệng trong tương lai. Điều quan trọng nhất bố mẹ vẫn nên tạo cho con điều kiện phát triển ngay từ đầu, để con không gặp phải những tình trạng ảnh hưởng tới sức khỏe, để bé lớn nhanh, tăng cân đều nhé!

Ngoài ra, nếu bố mẹ không chắc chắn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm mọc răng, cũng như thiếu Canxi của con, bố mẹ có thể liên hệ trực tiếp với Dược sĩ Thiên Hương qua số hotline: 0398.034.616 hoặc để lại câu hỏi trực tiếp tại phần bình luận dưới đây nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

38 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hồng Nhung
Hồng Nhung
1 năm trước

Con e gần 8 tháng rồi mà chưa thấy mọc răng, e lo quá hic :((( ko biết có phải do thieu canxi ko nữa, có cách nào kiểm tra ko ạ?

1 năm trước
Trả lời  Hồng Nhung

Em tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây, hoặc liên hệ với chị trực tiếp qua FB (https://www.facebook.com/duocsithienhuong) để chị kiểm tra thực đơn dinh dưỡng của em xem sữa đã đủ chất chưa nhé! Con đã ăn dặm chưa e?

Hồng Nhung
Hồng Nhung
1 năm trước

Dạ e đang cho con ăn dặm chủ yếu, thi thoảng cho ti mẹ ạ

1 năm trước
Trả lời  Hồng Nhung

Em cần xây dựng thực đơn ăn dặm đủ chât dinh dưỡng nhé, đặc biệt chú ý tới bổ sung canxi cho con

Duong_Ngoc_Nguyen
Duong_Ngoc_Nguyen
1 năm trước

Bé nhà em 7 tháng rồi mà chưa thấy mọc răng, nhưng em vẫn đang cho bú thì có nên cho bé tập ăn dặm để bổ sung canxi không ạ?

1 năm trước
Trả lời  Duong_Ngoc_Nguyen

Chào em, ở độ tuổi này em có thể bắt đầu cho con ăn dặm rồi, tuy nhiên em nên kết hợp cho con ti và tăng cường dinh dưỡng cho sữa để bổ sung canxi cho con nhé!
Em có thể tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây để chị hỗ trợ thêm cho em

Duong_Ngoc_Nguyen
Duong_Ngoc_Nguyen
1 năm trước

Dạ em cảm ơn chị nhiều ạ!

Tran_Hue_95
Tran_Hue_95
1 năm trước

Mua dong mien bac thuong lanh va it nang thi co nen cho con tam nang khong a thua bac si

1 năm trước
Trả lời  Tran_Hue_95

Vào mùa đông em nên cho con tắm vào những ngày nắng ấm và cho con tắm muộn hơn nhé!

Nguyen Phuong
Nguyen Phuong
1 năm trước

con minh moc rang cham, lai con hay quay khoc dem thi co phai do thieu canxi khong ạ, minh cho con an dam tu khi con duoc 6 thang

1 năm trước
Trả lời  Nguyen Phuong

Nếu ăn dặm thì em cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho con để con nhận được đủ các chất dinh dưỡng, con có còn bú mẹ không em?

Nguyen Phuong
Nguyen Phuong
1 năm trước

Da e van cho con bu me a, em gui chi thuc don an dam chi xem giup em duoc khong ah?

1 năm trước
Trả lời  Nguyen Phuong

Em tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để chị hỗ trợ xem thực đơn cho nhé! Hoặc thuận tiện hơn em có thể liên hệ với chị trực tiếp qua Fb của chị (https://www.facebook.com/duocsithienhuong)

Nguyen Phuong
Nguyen Phuong
1 năm trước

Da em cam on chi ah

Hạnh
Hạnh
1 năm trước

Rơ lưỡi cho bé bằng nước muối thông thường có đảm bảo sạch không ạ?

1 năm trước
Trả lời  Hạnh

Thông thường rơ lưỡi bằng nước muối sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được các vi khuẩn có trong miệng bé. Nếu có thể em nên sử dụng một số loại gạc rơ lưỡi chuyên dụng được tẩm dung dịch để làm sạch tốt nhất cho bé nhé!

Hạnh
Hạnh
1 năm trước

Dạ, e có tìm hiểu nhưng không biết loại nào tốt nữa

1 năm trước
Trả lời  Hạnh

Em có thể tham khảo loại gạc rơ lưỡi Emtis này nhé, đây là loại gạc được đánh giá rất cao về độ sạch, cũng như rất dễ để sử dụng cho con

Minh đức
Minh đức
1 năm trước

Con mình được 13 tháng rồi nhưng chưa thấy mọc chiếc răng nào cả lo quá

Chót
Chót
1 năm trước

Bé nhà e đc 12 tháng hiện tại chưa thấy mọc răng . E rất lo lắng sợ bé có thiếu canxi k? E vẫn cho cháu uống D3K2

Hồng
Hồng
11 tháng trước

Bé mình gần 9th mà vẫn chưa mọc răng và biết bò, lo quá đi

hằng võ
hằng võ
11 tháng trước

dạ cho em hỏi bé trai em sinh 36 tuần nhẹ cân, lúc sinh 1kg7 thôi ạ, đến nay được 11m6d rồi mà vẫn chưa mọc răng, sức khỏe vẫn bình thường,
ngồi bò hiện tại vẫn chưa vững, vậy con em có bị làm sao không ạ

lê phú
lê phú
11 tháng trước

con em 7 tuổi mà gãy răng cửa 2 cái giờ mọc 1 cái cía kia ko mọc lun cho em hỏi phải làm sao

Lê Thị Đình Thy
Lê Thị Đình Thy
11 tháng trước

. Con e 8thg rồi mà chưa mọc cái răg nào, bé còn ti mẹ hoàng toàn hk chịu ti bình, pé hay bị đẹn trăng và e đã cho pé ăn cơm nát rồi thì e cần bổ sung canxi cho pé ntn để hợp lý ạ

Thảo
Thảo
11 tháng trước

Con em 14 tháng rồi bổ sung canxi nhưng vẫn chưa mọc đc cái răng rồi

Đào
Đào
11 tháng trước

Bé nha e gần 11thang r vẫn chưa mọc. K bt s k ak e lo quá..

Tuân
Tuân
11 tháng trước

Bé nhà e đã 14 tháng rồi mà vẫn chưa mọc răng.

Nga
Nga
11 tháng trước

Bé 8m chưa mọc răng, mẹ vẫn bổ sung D3 đều . Có cần cho bé đi khám không ạ