Rượu bia là thức uống truyền thống gần như không thể thiếu trong văn hóa Tết của người Việt. Việc tăng cường sử dụng đồ uống có cồn trong khoảng thời gian này gây áp lực lớn lên hoạt động chức năng gan, vì vậy cần chuẩn bị những phương án giải độc gan cho người uống rượu bia trong dịp Tết để đảm bảo sức khỏe.
Hãy dùng thêm những thứ này khi đang uống rượu
Để hạn chế sự ảnh hưởng của bia rượu gây áp lực tới khả năng làm việc, lọc độc của lá gan thì bạn có thể áp dụng một số loại đồ uống giúp giảm loãng lượng rượu đưa vào cơ thể bằng bổ sung thêm một số loại nước uống kèm bên dưới đây.
Nước tinh khiết
Một trong những cách dễ nhất đó là chính là uống nhiều nước, bạn có thể gọi một chai nước khoáng, nước lọc hoặc dùng nước đun sôi để nguội. Việc bổ sung nước vào cơ thể hỗ trợ làm loãng nồng độ cồn của rượu bia, giảm thiểu gánh nặng lọc độc cho lá gan cũng như giảm các triệu chứng say xỉn, chóng mặt và đào thải chất độc của rượu qua đường tiết niệu.
Nước trà xanh
Trà xanh chứa hàm lượng axit tannic cao, có khả năng khử độc cồn trong rượu, bia một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, trong trà xanh có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, căng thẳng, giải nhiệt, hỗ trợ quá trình thải độc tố ra bên ngoài cơ thể giảm tác động của các chất độc hại đối với gan. Vì thế, hãy uống một cốc trà xanh thật đặc để đánh bay các triệu chứng khó chịu mà tình trạng say rượu gây ra, bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn đấy.
Nước đỗ đen
Đậu đen là loại hạt tính mát, thường được sử dụng trong các món ăn mùa hè giúp thanh nhiệt, giải độc cũng như có tác dụng tích cực hỗ trợ làm giảm ảnh hưởng của rượu bia đến chức năng gan. Mọi người có thể dùng đỗ đen ninh nhừ, pha với nước uống giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm bớt triệu chứng mệt mỏi, khó chịu một cách hiệu quả.
Nước rau má
Rau má giúp làm mát, thanh nhiệt giải độc cơ thể nên bạn hãy dùng rau má, rửa sạch, giã nhỏ ép lấy nước cốt, hòa thêm nước sôi để nguội, uống khoảng 200-300 ml sẽ hết cơn say.
Giải độc gan sau khi uống bia rượu bằng trà bồ bồ, cà gai leo
Bồ bồ, cà gai leo cũng như diệp hạ châu là những loại dược liệu nổi tiếng trong Đông Y có tác dụng kháng khuẩn, lợi mật, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ làm giảm mụn nhọt, mẩn ngứa… Một số nghiên cứu đã chứng minh các loại dược liệu này chứa một lượng thành phần saponin, flavonoid và glycoalkaloid có tác dụng giải nhiệt, mát gan, giải độc gan giúp cơ thể đào thải độc tố một cách nhanh và hiệu quả hơn.
Cũng giống như các loại nguyên liệu trên, cà gai leo, bồ bồ, diệp hạ châu có thể đun lá tươi lấy nước uống để đào thải độc tố, làm giảm nóng trong do ảnh hưởng từ rượu bia gây ra. Đồng thời, các loại dược liệu này còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan… do sử dụng bia rượu.
Rượu, bia gây hại lớn tới chức năng gan, gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa, làm tồn ứ lượng chất độc dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh lý về gan, tim mạch, dạ dày, tá tràng… Mặt khác, nồng độ cồn trong máu còn ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các hormone, dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý, sinh sản ở cả nam & nữ giới.
Vì vậy, mọi người nên kiên trì thực hiện giải độc gan trong khoảng 1 -2 tháng sau Tết, điều này giúp làm giảm đáng kể lượng glucose dư thừa trong máu, cũng như hạn chế việc xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến hoạt động chức năng gan và sức khỏe người dùng. Để thuận tiện sử dụng trong thời gian dài, tối ưu hơn các bạn nên chọn lựa các sản phẩm thảo dược chiết xuất từ các nguyên liệu trên để thuận tiện sử dụng cũng như bảo quản trong thời gian dài như cao trà LivUP hoặc một số sản phẩm thảo dược khác.
Việc sử dụng rượu, bia ngày Tết là điều không thể tránh khỏi, vì vậy mọi người nên cân nhắc sử dụng một cách hợp lý, đồng thời tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm hỗ trợ thải độc, mát gan, thanh lọc cơ thể để đảm bảo sức khỏe, vui vẻ đón Tết và tận hưởng những phút giây quây quần bên gia đình nhé!