[Bác sĩ giải đáp] Ăn bắp cải có mất sữa không?

Các mẹ dân gian thường truyền tai nhau rằng ăn bắp cải sau khi sinh sẽ bị mất sữa, vậy thực hư về vấn đề này như thế nào? Ăn bắp cải có mất sữa không? Hãy cùng E&S Việt Nam và bác sĩ Đức Thành giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn bắp cải có mất sữa không?

Giải đáp cho thắc mắc “ăn bắp cải có bị mất sữa không?” của nhiều mẹ, trong buổi phỏng vấn cùng E&S Việt Nam, bác sĩ sản khoa Đức Thành giải đáp “Hiện tại khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nghiên cứu nào cho rằng mẹ sau sinh ăn bắp cải sẽ bị mất sữa. Tuy nhiên do bắp cải có tính hàn, nếu mẹ ăn quá nhiều dẫn tới ảnh hưởng tới đường tiêu hoá, từ đó mới ảnh hưởng tới sự tiết sữa”

Giải đáp của Bác sĩ Thành
Bác sĩ Thành giải đáp “ăn bắp cải có bị mất sữa không?”

1. Giá trị dinh dưỡng của bắp cải

Theo Đông Y, bắp cải là loại rau có tính hàn, vị ngọt vì vậy giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ máu. Rau cải cũng là một trong những loại rau có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, cụ thể:

Trong mỗi bắp cải có chứa tới 61% là vitamin C, việc cung cấp vitamin C cho cơ thể là điều rất cần thiết trong việc tăng sức đề kháng, cũng như tham gia vào quá trình chống lão hoá của cơ thể. Tiếp theo đó chứa 4% là canxi, 2% Vitamin A, 3% sắt và chất xơ chiếm 10%.

Bắp cải con cung cấp hàm lượng chất như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate là các hoạt chất giúp ngăn ngừa ung thư và ngăn tình trạng ung thư phát triển thêm, ngoài ra còn cung cấp cho cơ thể kali và axit folic hỗ trợ cho quá trình lưu thông máu, tránh các bệnh về huyết áp.

bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải

2. Tác dụng của bắp cải với phụ nữ sau sinh

Bắp cải cũng có những lợi ích đối với phụ nữ sau sinh, trước hết việc ăn rau cải giúp mẹ cải thiện được hệ tiêu hoá, điều trị táo bón và ngăn ngừa bệnh tiểu đường đối với mẹ sau sinh. Với các dưỡng chất và chất xơ, bắp cải giúp cho mẹ ổn định huyết áp, tiêu hoá tốt và cân bằng lượng đường trong máu. 

Việc hỗ trợ tiêu hoá cho mẹ cũng giúp hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó ăn bắp cải giúp mẹ bổ máu, hồi phục khí huyết đã mất sau sinh, cung cấp sắt để kích thích tế bào hồng cầu phát triển, bồi bổ máu từ đó kích thích quá trình sản xuất sữa và tiết sữa.

Mẹ đang cho con bú là đối tượng hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, việc bổ ăn bắp cải sẽ cung cấp glutamine – là một chất chống viêm giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm, chống kích ứng, đặc biệt tốt với các mẹ sinh mổ.

Tuy nhiên về vấn đề “ăn bắp cải có bị mất sữa không?” do vẫn còn nhiều hoài nghi về việc ăn bắp cải bị mất sữa, vì vậy mẹ nên sử dụng bắp cải với tần suất thấp khoảng mỗi tuần 1 bữa, xem lẫn thực đơn dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo được chất lượng nguồn sữa tốt nhất. Mẹ hãy tham gia Cộng đồng Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu để nhận ngay Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng và lưu ý để sữa mẹ luôn dồi dào, đặc sánh nhé!

Đặc biệt nếu mẹ cảm thấy có dấu hiệu bị ít sữa sau khi ăn bắp cải, hãy loại bỏ ngay bắp cải ra khỏi thực đơn, bổ sung các chất dinh dưỡng để lợi sữa, nhiều sữa và mẹ có thể sử dụng các cách kích sữa phù hợp, an toàn để lấy lại lượng sữa, tránh làm gián đoạn quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của con.

Bắp cải giúp mẹ lợi sữa
Tác dụng của bắp cải với phụ nữ sau sinh

3 Thực phẩm vàng giúp sữa mẹ luôn dồi dào, lâu dài cho con

Bên cạnh những loại thực phẩm có thể gây mất sữa nên tránh, để tạo nguồn sữa dồi dào và dinh dưỡng hơn cho con, mẹ hãy bổ sung những loại thực phẩm vàng giúp sữa mẹ luôn dạt dào sau đây

1. Bồ công anh

Bồ công anh trong Đông Y là một vị thuốc đặc biệt nổi tiếng trong điều trị các bệnh về tuyến vú và tác dụng lợi sữa. Sử dụng thêm các sản phẩm từ bồ công anh sẽ cung cấp cho mẹ một lượng vitamin dồi dào, bên cạnh đó là các dưỡng chất như canxi, sắt, magie, sodium có tác dụng thẩm thấu, kích thích sự hoạt động của protein và oxytocin giúp sữa mẹ luôn dồi dào.

Sử dụng bồ công anh còn giúp mẹ chống viêm, phòng chống và điều trị tắc tia sữa, để sử dụng bồ công anh đạt hiệu quả cao nhất, các chuyên gia sữa mẹ khuyên rằng mẹ nên dùng các sản phẩm từ cao bồ công anh để đảm bảo được sự an toàn và kiểm soát được liều lượng sử dụng.

Các mẹ có thể tham khảo Cao trà bồ công anh IMA, là sản phẩm đang được hàng ngàn mẹ tin tưởng và sử dụng, bởi hàm lượng cao bồ công anh đặc hơn 45 lần so với lá tươi, cung cấp đầy đủ nhất các dưỡng chất cần thiết giúp mẹ nhiều sữa, hỗ trợ trong quá trình thông sữa, kích sữa.

2. Đu đủ

Đu đủ cũng là một trong những thực phẩm mẹ nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày bởi đây cũng được coi là một trong những loại thực phẩm rất lợi sữa, đặc biệt là đu đủ xanh. Mẹ có thể nấu các món ăn với đu đủ để cung cấp các loại vitamin như A, C, E, K, magie, canxi. kali để kích thích và tăng chất lượng sữa.

3. Sung

Sung là một loại thực phẩm rất dễ tìm thấy có tác dụng lợi sữa, trong Đông Y sung có tính bình, vị ngọt, rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như tim mạch, từ đó hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng giúp sữa mẹ nhiều và giàu chất dinh dưỡng hơn. Các món ăn từ sung cũng rất đa dạng, mẹ có thể sử dụng sung hầm, cháo sung,… để tăng chất lượng sữa.

Thực phẩm giúp sữa mẹ luôn dồi dào
Các loại thực phẩm giúp sữa mẹ dồi dào

Như vậy, E&S Việt Nam đã giúp các mẹ trả lời được câu hỏi “ăn bắp cải có mất sữa không?” và những thực phẩm lợi sữa mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Mẹ hãy giữ cho mình một chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh những thực phẩm mất sữa để giữ nguồn sữa quý giá nhất, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *