[Bác sĩ giải đáp] Ăn lá lốt có mất sữa không?

Lá lốt được dân gian coi là một trong những món ăn gây mất sữa nhanh chóng, vậy thực sự ăn lá lốt có mất sữa không? Mẹ có nên ăn lá lốt sau khi sinh? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Ăn lá lốt có mất sữa không?

Trong buổi phỏng vấn cùng bác sĩ Đức Thành về câu hỏi “ăn lá lốt có mất sữa không?” bác sĩ Thành giải đáp rằng hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học nào cho rằng ăn lá lốt bị mất sữa, việc bị mất sữa còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng và yếu tố tâm lý của người mẹ.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều mẹ cho rằng bản thân đã bị mất sữa sau khi ăn lá lốt, vì vậy để bảo vệ nguồn sữa của mình, mẹ vẫn nên tránh các loại đồ ăn chế biến từ lá lốt.

Bác sĩ Thành giải đáp ăn lá lốt có mất sữa không
Ăn lá lốt có mất sữa không

Thành phần của lá lốt

Theo đông Y, lá lốt có vị nồng, tính ấm và còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh. Lá lốt cung cấp hàm lượng canxi, photpho và sắt dồi dào giúp thúc đẩy quá trình tái tạo mô, cung cấp protein, vitamin C giúp cơ thể khoẻ mạnh, tham gia vào quá trình chống lão hoá

Lá lốt có tính ấm nên thường được sử dụng trong điều trị các bệnh như lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu rất tốt.

Thành phần của lá lốt
Thành phần có trong lá lốt

Tại sao nhiều mẹ ăn lá lốt bị mất sữa

Do chưa có nghiên cứu nào cho thấy thành phần có trong lá lốt khiến mẹ ăn lá lốt mất sữa, vì vậy lý do mẹ bị mất sữa sau khi ăn lá lốt có thể bắt nguồn từ yếu tố cơ địa của mẹ hoặc do tâm lý lo lắng bị mất sữa sau khi ăn lá lốt.

Tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều tiết hormone Oxytocin và Prolactin tham gia vào quá trình sản xuất sữa, tâm lý lo lắng sẽ khiến các hormone bị rối loạn, dẫn tới lượng sữa giảm dần, điều này khiến mẹ càng lo lắng hơn dẫn tới tình trạng ngày càng tệ và cuối cùng gây mất sữa.

Để duy trì một lượng sữa ổn định và chất lượng sữa tốt nhất, mẹ nên xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng riêng và phù hợp với cơ thể, khoa học nhất. Mẹ có thể bỏ lá lốt ra khỏi thực đơn để đảm bảo an toàn. Thực đơn dinh dưỡng là thực đơn kết hợp được đầy đủ các dưỡng chất với tỉ lệ cân bằng, cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho mẹ, từ đó tăng chất lượng sữa.

Tại Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, các dược sĩ tại đây đã xây dựng những thực đơn dinh dưỡng được tính toán kĩ lưỡng với những món ăn quen thuộc giúp mẹ có được đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, hỗ trợ cho việc lợi sữa, kích sữa. Mẹ hãy tham gia hội để nhận Miễn Phí thực đơn ngay nhé!

Tại sao mẹ bị mất sữa khi ăn lá lốt
Lý do mẹ ăn lá lốt mất sữa

Một số món ăn làm mất sữa khác mẹ nên tránh

Mất sữa là điều không mong muốn, bên cạnh câu hỏi “ăn lá lốt có bị mất sữa không?” mẹ cũng nên chú ý tới một số thực phẩm gây mất sữa mẹ nên tránh như:

  • Măng chua: măng chua là món ăn có chứa HCN, là một chất gây độc hại cho cơ thể và sẽ gây ảnh hưởng tới sữa mẹ.
  • Rau bạc hà: bạc hà là loại rau thường xuyên xuất hiện trong thực đơn ăn uống hàng ngày, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ bị giảm tiết sữa và có thể gây mất sữa.
  • Cần tây: cần tây trong dân gian cũng được coi là một loại thực phẩm có thể khiến mẹ bị giảm sữa nếu ăn phải

Bên cạnh đó, mẹ cần tránh tuyệt đối các loại đồ ăn có chứa dầu mỡ như đồ ăn nhanh, hoặc các đồ uống có chứa cồn, cafein, đồ uống có ga vì sẽ gây mẹ bị giảm sữa, thậm chí mất sữa hoàn toàn.

Những món ăn có thể làm mẹ mất sữa
Những món ăn khác có thể làm mẹ mất sữa

Top thực phẩm giữ nguồn sữa lâu dài, thơm ngon cho trẻ

Ngoài việc tránh những thực phẩm gây mất sữa, bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, bổ sung thêm những thực phẩm lợi sữa là điều hết sức cần thiết. Các sản phẩm lợi sữa mẹ có thể sử dụng để nâng cả về chất lượng và số lượng sữa có thể kể đến:

Cao trà bồ công anh IMA

Cao trà IMA là sản phẩm lợi sữa hàng đầu đang được hàng ngàn mẹ tin tưởng sử dụng bởi sự hiệu quả, bên cạnh đó việc cao trà IMA được chiết xuất từ thành phần thảo dược cũng giúp đảm bảo về sự an toàn về thành phần không chứa các tạp chất gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và bé như các loại thuốc trên thị trường.

Bồ công anh cũng là một dược liệu nổi tiếng được sử dụng trong các bài thuốc đông y trong điều trị các bệnh liên quan đến tuyến sữa, có tác dụng lợi sữa, tăng chất lượng sữa. Cao trà IMA với hàm lượng bồ công anh chiếm tới 80% và cao đặc hơn gấp 45 lần so với bồ công anh tươi giúp các chất dinh dưỡng thẩm thấu sâu hơn, tăng cường hiệu quả sản xuất sữa.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm Cao trà lợi sữa IMA tại đây.

Ngũ cốc lợi sữa

Ngũ cốc là một nguồn dồi dào cung cấp các loại vitamin, hàm lượng sắt, kẽm, magie, canxi cao cùng nguồn chất xơ tuyệt vời giúp sữa mẹ đặc sánh và đặc biệt thơm hơn. Mẹ hoàn toàn có thể tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà, tuy nhiên để có được tỉ lệ các loại hạt chuẩn nhất và kiểm soát được lượng chất nạp vào cơ thể, mẹ có thể tham khảo một số loại ngũ cốc uy tín trên thị trường.

Ngũ cốc đặc sữa Như Ý là sản phẩm được sản xuất từ các loại hạt như hạt bí, hạt điều, hạt đậu xanh, óc chó và hạt đậu nành, đây là các loại hạt giàu chất dinh dưỡng cho sữa mẹ, giúp kích thích hoạt động sản xuất sữa và tăng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Bên cạnh đó việc sử dụng ngũ cốc cũng giúp mẹ tránh được tình trạng tăng cân.

Thực phẩm giúp mẹ nhiều sữa
Mẹ cần bổ sung những thực phẩm lợi sữa

Với những loại thực phẩm trên, E&S Việt Nam hi vọng đã giải đáp cho mẹ được câu hỏi “ăn lá lốt có mất sữa không?” và cung cấp cho mẹ các kiến thức để mẹ có thể giữ gìn được nguồn sữa quý giá để con có được môi trường phát triển hoàn hảo và thuận lợi nhất.

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận