Bà đẻ ăn sữa chua được không? Ăn thế nào có lợi nhất?

Bà đẻ ăn sữa chua được không? Ăn thế nào có lợi nhất? Đây đều là những thắc mắc chung của rất nhiều mẹ sau sinh. Hãy cùng E&S Pharma giải đáp tất tần tật những vấn đề trên qua bài viết bên dưới nhé.

Sữa chua cung cấp những dưỡng chất gì?

Sữa chua là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa chua chứa đầy đủ các chất như protein, lipid, glucid, canxi, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B. Bên cạnh đó, sữa chua còn có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích.

Sữa chua có rất nhiều dưỡng chất tốt với sức khỏe
Sữa chua có rất nhiều dưỡng chất tốt với sức khỏe

Bà đẻ ăn sữa chua được không?

Bà đẻ ăn sữa chua được không? Câu trả lời là sau sinh hoàn toàn có thể ăn được sữa chua với hàm lượng phù hợp, bởi vì sữa chua đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ, giúp mẹ lợi sữa, đồng thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé thông qua sữa mẹ.

1. Sữa chua giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa

Trong sữa chua có chứa một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho đường ruột, có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể. Nếu mẹ bị táo bón sau sinh, ăn sữa chua sẽ là cách chữa trị không cần thuốc cực kỳ hiệu quả.

2. Sữa chua có thể bổ sung Canxi cho mẹ

Không chỉ chứa các vi khuẩn có lợi, sữa chua còn có hàm lượng canxi cao. Đây là thành phần quan trọng trong việc phát triển cấu trúc xương, răng của trẻ em. Do đó, việc bổ sung sữa chua sẽ giúp trẻ hấp thụ canxi từ sữa mẹ, thúc đẩy tốc độ phát triển của cơ thể. Mẹ nên ăn các loại sữa chua có nhiều canxi như sữa chua tách béo, sữa chua không đường hoặc sữa chua Vinamilk có đường 100g…

3. Bổ sung dinh dưỡng cho sữa mẹ và cho bé

Sau khi sinh, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và nâng cao chất lượng sữa mẹ. Khi mẹ ăn sữa chua, cả hai mẹ con đều được hấp thu các chất dinh dưỡng như protein, canxi, lipid, chất béo, glucid và lợi khuẩn.

Ba lợi ích tiêu biểu của việc ăn sữa chua
Ba lợi ích tiêu biểu của việc ăn sữa chua

Mẹ sau sinh bao lâu có thể ăn được sữa chua?

Thời điểm ăn sữa chua hợp lý nhất cho mẹ sau sinh là từ 3 – 7 ngày sau khi sinh. Cụ thể như sau:

  • Mẹ sau sinh thường có thể sử dụng sữa chua sau 3 ngày
  • Mẹ sinh mổ có thể sử dụng sữa chua sau 7 ngày

Thời điểm vừa sinh xong, cơ thể mẹ chịu rất nhiều tổn thương, hệ tiêu hóa chưa thể hoạt động khỏe mạnh như bình thường. Các thực phẩm như sữa chua, sữa bò rất dễ khiến mẹ bị tiêu chảy. Vì vậy, 3 đến 7 ngày sau sinh là thời điểm tốt nhất để mẹ ăn sữa chua.

Lưu ý, mẹ nên sử dụng sữa chua trong bữa phụ, để tăng cường hấp thu dinh dưỡng bên cạnh thực đơn dinh dưỡng để sữa chất lượng nhất. Mời mẹ tham gia hội để nhận Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng dành riêng cho bà đẻ được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng.

Tham gia nhóm ngay mẹ nhé
Tham gia nhóm ngay mẹ nhé

Những lưu ý cho bà đẻ khi ăn sữa chua

Ăn sữa chua đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Vì vậy để đạt hiệu quả tối đa khi ăn sữa chua, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

Không ăn sữa chua quá lạnh: Điều này có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ, đồng thời ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa của mẹ.

Không ăn sữa chua khi còn đang đói: Khi đói bụng, độ pH trong dạ dày của mẹ sẽ rất thấp. Điều này sẽ khiến chúng tiêu diệt tất cả lợi khuẩn có trong sữa chua. Thời điểm tốt nhất mẹ nên ăn sữa chua là sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ đồng hồ.

Không đun nóng sữa chua: Điều này sẽ tiêu diệt hết các lợi khuẩn và dinh dưỡng. Nếu bạn muốn ăn sữa chua ấm, nên ngâm hộp sữa chua vào nước nóng 70 độ C.

Không ăn quá 2 hộp sữa chua trong một ngày: Mặc dù ăn sữa chua tốt cho sức khỏe nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều trong một ngày. Mẹ chỉ nên ăn từ 1 – 2 hộp sữa chua/ngày.

Những món ăn mẹ không nên ăn cùng sữa chua:

  • Chuối: Trên thực tế, ăn chuối rất tốt cho đường ruột của mẹ sau khi sinh. Do đó, có rất nhiều mẹ nghĩ rằng ăn sữa chua cùng chuối sẽ vừa ngon, vừa tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng không ăn sữa chua cùng chuối, bởi vì điều này có thể làm tăng khả năng mắc ung thư.
  • Đậu nành: Loại thực phẩm này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi có trong sữa chua của cơ thể. Từ đó có thể gây thiếu canxi nếu cơ thể sử dụng thường xuyên.
  • Cá, hải sản: Mẹ không nên ăn sữa chua trước và sau khi ăn cá, hải sản vì điều này có thể khiến mẹ đầy bụng, khó tiêu, nếu nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn tới ngộ độc.
Một vài lưu ý khi ăn sữa chua 
Một vài lưu ý khi ăn sữa chua

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Bà đẻ ăn sữa chua được không?” cùng những lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho mẹ.

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận