6 Dấu hiệu sắp sinh mẹ cần nhớ kỹ để đón con yêu!

Quá trình sinh nở luôn là điều đặc biệt lo lắng của các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ lần đầu sinh con với rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề dấu hiệu sắp sinh là gì, nên rặn đẻ thế nào, mẹ cần chuẩn bị gì cho quá trình sinh nở và chăm con? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

6 Dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) mẹ bầu đã biết chưa?

Chuyển dạ là quá trình diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua âm đạo của người mẹ, đây cũng là thời điểm mẹ bắt đầu cảm nhận được những dấu hiệu chuyển dạ riêng, mẹ hãy tìm hiểu kỹ những dấu hiệu sau đây để biết được chính xác thời điểm sinh con để có những bước chuẩn bị kịp thời nhất!

1. Gặp những con đau chuyển dạ

Đau chuyển dạ là một trong những dấu hiệu điển hình để báo hiệu rằng mẹ sắp sinh, đau chuyển dạ không bắt đầu một cách đột ngột mà diễn ra chậm rãi, từ từ vài tuần trước khi sinh. Đau chuyển dạ được chia thành đau chuyển dạ thật và đau chuyển dạ giả, phân biệt được rõ những dấu hiệu của hai hiện tượng này là đặc biệt quan trọng để biết được đâu là thời điểm thích hợp để vào viện.

Phân biệt được rõ những dấu hiệu của hai hiện tượng này là đặc biệt quan trọng để biết được đâu là thời điểm thích hợp để vào viện. Sự khác biệt lớn nhất giữa đau chuyển dạ thật và đau chuyển dạ giả là khoảng thời gian giữa 2 lần đau chuyển dạ liên tiếp (hay còn gọi là quãng đau).

Theo đó quãng đau của cơn đau chuyển dạ giả không tuân theo bất kỳ quy luật nào, ngược lại quãng đau của cơn đau chuyển dạ thật đều đặn và ngắn dần. Thời gian đau của cơn đau chuyển dạ thật kéo dài từ 30 giây trở lên và càng lúc càng kéo dài lên tới khoảng 75 giây, đồng thời cơn đau này sẽ không biến mất khi người mẹ đổi tư thế.

Mẹ hãy tham gia nhóm để được giải đáp rõ hơn, cũng như tìm hiểu mẹo để phân biệt sự khác nhau giữa hai loại đau chuyển dạ này nhé!

Những dấu hiệu đau chuyển dạ
Mẹ cần nắm được rõ các dấu hiệu đau chuyển dạ

2. Nhận thấy chất nhầy (khí hư) lẫn máu

Khí hư là phần dịch nhầy ở cổ tử cung nhằm mục đích bảo vệ thai nhi khỏi vi khuẩn âm hộ trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên ở thời điểm chuẩn bị sinh, trước khi những cơn đau chuyển dạ xuất hiện khoảng 1-2 ngày khí hư sẽ chảy ra pha lẫn máu.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp người mẹ không chảy khí hư nhưng cơn đau chuyển dạ vẫn tới, vì vậy mẹ hãy tiếp tục theo dõi những dấu hiệu tiếp theo dưới đây nhé!

Mẹ sắp sinh có thể xuất hiện dịch nhầy
Xuất hiện chất nhầy có thể là thống báo cho thấy mẹ sắp sinh

3. Mẹ cảm thấy bụng bầu tụt xuống dưới

Càng gần tới ngày sinh, thai nhi sẽ dần di chuyển xuống vùng xương chậu để sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ. Lúc này mẹ sẽ quan sát thấy bụng của mình có xu hướng xệ xuống thấp, việc ăn uống và hít thở cũng trở nên dễ dàng hơn do thai nhi không còn đè nén lên cơ hoành hay dạ dày của mẹ nữa.

Bụng bầu tụt xuống dưới là dấu hiệu sắp sinh
Mẹ sẽ cảm thấy bụng bầu tụt xuống dưới vào thời điểm sắp sinh

4. Mẹ đi tiểu thường xuyên hơn và gặp phải tình trạng tiêu chảy

Như trên mẹ đã biết, càng gần tới ngày sinh thai nhi sẽ di chuyển dần xuống dưới vùng xương chậu, chính điều này lại gây nên sức ép lên bàng quang, điều này sẽ khiến mẹ đi tiểu thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, tại thời điểm này các hormone trong cơ thể người mẹ cũng hoạt động mạnh hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình chào đời của bé, tuy nhiên những hormone này lại kích thích nhu động ruột hoạt động nhiều hơn, từ đó gây ra tình trạng tiêu chảy đi kèm.

Mẹ sắp sinh có thể dễ gặp tình trạng tiêu chảy
Đi vệ sinh nhiều, tiêu chảy là dấu hiệu mẹ sắp sinh

5. Mẹ bị chuột rút, đau thắt lưng, đau xương chậu

Những cơn chuột rút, đau thắt lưng sẽ diễn ra thường xuyên hơn vào thời điểm mẹ sắp sinh, bởi lúc này một loại hormone relaxin để các khớp giãn ra, làm mềm dây chằng, tạo điều kiện cho các cơ xương khớp mở rộng linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh bé. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến mẹ thường xuyên gặp phải tình trạng chuột rút, đau lưng khi ngồi lâu hoặc đau bụng dưới.

Dấu hiệu sắp sinh
Mẹ bị chuột rút, đau lưng là dấu hiệu sắp sinh

6. Vỡ ối

Vỡ ối là dấu hiệu rõ ràng và chính xác nhất báo hiệu rằng mẹ sắp sinh, thực tế ở bất kỳ trường hợp nào dù bé đã đủ tháng hay chưa, nếu xuất hiện hiện tượng vỡ ối mẹ bắt buộc phải sinh bé nhanh chóng nhất, dù là sinh non để đảm bảo an toàn cho bé.

Nếu trong trường hợp mẹ không chắc chắn rằng chất lỏng có phải nước ối không, mẹ có thể thực hiện kiểm tra bằng cách lau sạch phần dưới rồi ngồi lên một chiếc khăn sạch trong vòng 10 phút, nếu chiếc khăn bị ướt một phần thì phần chất lỏng này chính xác là nước ối.

Thông thường sau khi vỡ ối, cơn đau chuyển dạ sẽ tới trong khoảng 12 tiếng tiếp theo, vì vậy khi nhận thấy bắt đầu xuất hiện nước ối, mẹ hãy nhanh chóng di chuyển tới bệnh viện để chuẩn bị thực hiện sinh bé.

Dấu hiệu sắp sinh, mẹ vỡ ối
Mẹ cần tới bệnh viện để chuẩn bị sinh ngay khi phát hiện vỡ ối

Nhận mẹo phân biệt hiện tượng chảy nước ối cực đơn giản tại hội

là cộng đồng với gần 75.000 thành viên là những mẹ bầu, mẹ mới sinh và các chuyên gia chăm sóc mẹ và bé, cùng chia sẻ về những kinh nghiệm chuẩn bị đi sinh và cách chăm sóc thai nhi và cách nuôi con khoa học sau khi con chào đời. Với mục tiêu để con có được điều kiện phát triển tốt nhất!

7. Khi nào mẹ cần tới bệnh viện?

Nắm được những dấu hiệu sắp sinh điển hình, tuy nhiên ở những dấu hiệu nào mẹ cần phải tới bệnh viện, hoặc gọi hỏi thăm ý kiến của bác sĩ? Mẹ hãy nắm rõ những thời điểm sau đây:

  • Trường hợp mẹ bị chảy nước ối, vỡ ối
  • Trường hợp mẹ bị đau bụng liên tục và cấp độ đau tới mức khó đi lại hoặc nói chuyện
  • Mẹ gặp phải trường hợp đau theo quy luật 4-5 phút/lần và thời gian đau kéo dài tới 30 phút. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những mẹ sinh con thứ hai ở trên, bởi ở những lần sinh sau quá trình sinh nở thường sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, nếu mẹ không chắc chắn về bất kỳ dấu hiệu bất thường nào có thể hỏi ngay ý kiến của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn để được hỗ trợ chính xác và kịp thời nhất!

Mẹ có thể tham gia hội để được các chuyên gia hỗ trợ hoàn toàn Miễn Phí, đồng thời tìm hiểu thêm về những dấu hiệu sắp sinh đặc biệt mà mẹ cần lưu ý!

Tới bệnh viện ngay nếu mẹ nhận thấy những dấu hiệu sau
Mẹ cần tới bệnh việc ngay sau khi thấy những dấu hiệu sau

Những điều mẹ cần chuẩn bị trước khi sinh

Hiểu rõ những dấu hiệu sắp sinh là điều quan trọng, tuy nhiên chuẩn bị trước cho quá trình này như: chuẩn bị đồ đi sinh, sẵn sàng lựa chọn sinh thường hay sinh mổ, cách chăm sóc sức khỏe sau sinh và đặc biệt kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ với những vấn đề liên quan tới việc xử lý cương sữa sinh lý, tắc tia sữa, giảm sữa…

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều đặc biệt quan trọng mà mẹ cần xác định ngay từ thời điểm chuẩn bị sinh bé, bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng và không thể thay thế, quyết định rất lớn tới sự phát triển toàn diện của con trong những năm tháng đầu đời.

Trên thực tế có rất nhiều mẹ sẵn sàng nuôi con bằng sữa mẹ, song lại không biết cách giữ cho nguồn sữa này ổn định và chất lượng nhất. Bằng chứng là việc rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng tắc tia sữa, giảm sữa không biết cách xử lý kịp thời dẫn tới con không được hưởng trọn vẹn nguồn sữa vô giá này.

Để hỗ trợ các mẹ trong vấn đề này, cộng đồng luôn sẵn sàng hỗ trợ các mẹ với những tài liệu miễn phí:

  • Tài liệu hướng dẫn mẹ cách gọi sữa về sớm sau sinh
  • Hướng dẫn mẹ cách xử lý tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh
  • Cẩm nang kích sữa khoa học theo phương pháp Newman
  • Cẩm nang thông tắc tia sữa theo phương pháp khoa học IMAcare
  • Cùng rất nhiều thực đơn dinh dưỡng và những mẹo để mẹ nhanh lấy lại sức sau sinh, giúp sữa luôn dồi dào và đặc sánh nhất!

Mẹ hãy tham gia nhóm để được nhận tài liệu và cùng học hỏi những kinh nghiệm chăm sóc con khoa học từ hàng ngàn mẹ bỉm sữa tại đây nhé!

Tham gia hội để nhận tài liệu chăm con miễn phí
Tham gia nhóm để nhận cẩm nang kích sữa và chăm sóc con miễn phí

Mang thai, sinh con là quá trình đòi hỏi người mẹ sẽ phải trải qua rất nhiều vất vả, chính vì vậy mẹ hãy chuẩn bi thật kỹ để chăm sóc sức khỏe cho cả hai mẹ con ngay từ khi mang thai, dấu hiệu sắp sinh và quá trình chăm sóc con bằng sữa mẹ để con có được điều kiện phát triển tốt nhất, tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai.

Theo dõi
Thông báo của
guest

10 Bình luận - hỏi đáp
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận