Hướng dẫn massage kích sữa sau sinh đúng cách, giúp sữa về ồ ạt!

Đối với những mẹ đang gặp tình trạng ít sữa, lựa chọn một phương pháp hiệu quả là điều quan trọng để nhanh chóng kích được đủ lượng sữa cho con để con được ti mẹ hoàn toàn. Massage kích sữa sau sinh là một trong những phương pháp cho thấy được sự hiệu quả, vậy thực hiện massage thế nào là đúng cách?

Nguyên nhân mẹ ít sữa sau sinh mổ và sinh thường

Sau sinh, sữa mẹ bắt đầu về khi các hormone sản xuất sữa có đủ và bầu ngực được kích thích. Với những mẹ sinh thường thì sữa sẽ về sau khoảng 3 giờ sinh còn với những mẹ sinh mổ là từ 5 – 6 giờ. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng tới hormone và khiến mẹ không có đủ lượng sữa cho con.

Một số nguyên nhân điển hình mẹ thường gặp phải dẫn tới tình trạng ít sữa có thể kể tới:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh sau sinh mổ: thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân có thể khiến ức chế hoạt động bài tiết hormone Prolactin và Oxytocin – là hai hormone quyết định tới hoạt động sản xuất sữa và tiết sữa.
  • Căng thẳng kéo dài: Sau khi sinh nếu mẹ thường gặp phải tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ làm các hormone tiết sữa không thể hoạt động tốt. Sữa sẽ ra chậm, không đủ cho con bú. Việc này diễn ra lâu dài vô tình làm xảy ra tình trạng không có sữa sau sinh.
  • Rối loạn nội tiết tố: Prolactin, cortisol, oxytocin, insulin là 4 hormone giúp tăng tiết sữa sau sinh có trong cơ thể mẹ. Vì vậy, chỉ cần trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, một trong số những hormone trên bị trục trặc cũng khiến mẹ không có sữa sau sinh. 
  • Mất máu nhiều: Mẹ sau khi sinh bị mất máu quá nhiều sẽ tác động đến tuyến yên nằm trong não. Khi tuyến yên bị tổn thương sẽ không còn khả năng kích hoạt quá trình tiết sữa. Nếu mẹ mất hơn 500ml trong quá trình sinh nở dễ dẫn đến tình trạng mẹ ít sữa hoặc không có sữa sau sinh.
  • Tác động từ môi trường sống: Sống trong môi trường có ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước hay thường xuyên tiêu thụ thực phẩm bẩn cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ chế sản sinh sữa trong cơ thể. Đặc biệt là các chất kích thích, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt đóng chai cũng có thành phần làm ức chế quá trình tiết sữa của mẹ.
nguyen nhan me it sua
Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa

Tại sao massage đúng cách giúp kích sữa nhanh?

Massage là cách làm được rất nhiều mẹ áp dụng, cho thấy được sự hiệu quả kích thích hoạt động sản xuất sữa. Về bản chất, việc massage bằng cách động tác nhẹ nhàng, đúng vị trí sẽ kích thích được vào các nang sữa, tuyến sữa.

Việc kích thích vào nang sữa sẽ kích thích được sự bài tiết hormone Oxytocin và Prolactin, từ đó giúp sữa về nhanh và nhiều hơn.

Để đạt được hiệu quả massage kích sữa tốt nhất, mẹ có thể kết hợp cùng chườm ấm và kích sữa theo lịch để nâng cao hiệu quả kích sữa, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại lượng sữa cho con.

Tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận Miễn Phí hướng dẫn chườm và mẹo hút sữa theo lịch để kích sữa nhanh nhất!

massage dung cach
Massage đúng cách giúp kích thích nhiều sữa

Hướng dẫn các bước massage kích sữa sau sinh siêu đơn giản

Để thực hiện massage kích sữa đúng cách sau sinh mẹ nên thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Chuẩn bị một chậu nước ấm và khăn mềm

Bước 2: Sử dụng khăn nhúng vào nước ấm sau đó vắt ráo nước và chườm lên quanh bầu ngực trong khoảng  2-3 phút để bầu ngực được làm nóng và mềm thuận tiện cho việc massage. 

Bước 3: Thực hiện massage nhẹ nhàng theo chiều ngang trong vòng 10s rồi đổi theo chiều dọc trong vòng 10s, sau đó thả ngực xuống. 

Bước 4: Dùng 4 đầu ngón tay, nhẹ nhàng nhấn vào các tuyến sữa trên bầu ngực theo chiều xoắn ốc từ bầu ngực đến gần núm ngực đếm từ 1-10.

Bước 5: Dùng các ngón tay, nhấn nhẹ nhàng bầu ngực từ trong ra ngoài Mẹ nhẹ nhàng xoa nắn xung quanh ngực và nâng ngực phía trước là kết thúc quá trình message 

Bước 6: Dùng đốt ngón tay massage bầu ngực để đẩy sữa từ bên trong ra. 

Bước 7: Sau khi massage mẹ cần uống nước ấm hoặc sữa ấm để tăng thêm hiệu quả kích thích sữa về. 

Hướng dẫn massage kích sữa
Hướng dẫn mẹ massage kích sữa

Mẹ nên massage vào thời điểm trước khi cho con bú hoặc chuẩn bị hút sữa. Nếu không có thời gian, mẹ cũng có thể thực hiện đồng thời việc xen kẽ giữa massage và cho con bú. Massage 1 bên ngực trước, sau khi cho con bú bên ngực đó thì massage bên ngực còn lại. 

Mẹ áp dụng theo đúng các bước, sau 4-5 ngày là sẽ thấy lượng sữa được cải thiện nhiều hơn. Mẹ hãy tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận hướng dẫn chi tiết về các bước massage, và cách kích sữa, gọi sữa chuẩn khoa học cực đơn giản và hiệu quả, đang được hàng ngàn mẹ áp dụng thành công nhé!

Cẩm nang kích sữa Newman
Nhận Miễn Phí cẩm nang kích sữa Newman

Sữa về ít hay mất sữa là điều không mẹ nào mong muốn, tuy nhiên các mẹ cũng không nên quá lo lắng, hãy giữ tinh thần thoải mái, sinh hoạt điều độ và kiên trì thực hiện massage kích sữa sau sinh đúng cách đều đặn là sữa sữa mau chóng về với mẹ ngay thôi.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận