Top 5 mẹo gọi sữa về sau sinh mổ cực hiệu quả!

Những mẹo gọi sữa về sau sinh mổ dưới đây sẽ giúp các mẹ gọi sữa về kịp thời cho con bởi sữa đầu là nguồn sữa quý giá nhất, là tiền đề cho quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng. Xây dựng hệ thống miễn dịch vững chắc cho trẻ, hỗ trợ quá trình phát triển khoẻ mạnh của con sau này. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành, hệ miễn dịch chủ động của trẻ sơ sinh chưa có, mà hoàn toàn phụ thuộc vào hệ miễn dịch thụ động được lấy từ sữa mẹ.

Cơ chế tiết sữa mẹ ở phụ nữ sau sinh

Sự sản xuất sữa bao gồm sự tham gia của hai hormone chính là Prolactin và Oxytocin, được sản xuất dưới vùng đồi sau tuyến yên và được kiểm soát bởi hormone ức chế prolactin PIH, sự bài tiết PIH được kích thích bởi liều cao Estrogen.

Sau khi sinh con, lượng Estrogen và Progesterone giảm đột ngột dẫn đến việc bài tiết Prolactin, khởi động quá trình tạo sữa. Thông thường sữa được hình thành trong tuyến vú của người mẹ, bắt đầu có nhiều từ khoảng 24 – 48 tiếng sau khi sinh.

Tín hiệu khởi động tạo sữa chỉ hình thành trong 24h ngay sau sinh. Bỏ lỡ thời điểm vàng gọi sữa này sẽ khiến mẹ gặp khó khăn khi gọi sữa về cho con.

Cơ chế tiết sữa sau sinh của cơ thể mẹ
Cơ chế tiết sữa ở phụ nữ sau sinh

Sinh mổ ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa mẹ như thế nào?

Đối với các mẹ sinh mổ, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa dẫn đến sữa về chậm.

Mẹ sinh mổ sẽ phải sử dụng thuốc tê hoặc dùng thuốc gây mê trong quá trình phẫu thuật, đồng thời sau đó phải sử dụng thuốc kháng sinh để đảm bảo chống nhiễm trùng cho vết thương. Việc sử dụng các loại thuốc sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết các hormone tạo sữa dẫn đến sữa về chậm.

Không cho trẻ bú ngay cũng sẽ khiến sữa mẹ về chậm, mẹ sinh mổ thường sẽ phải nằm trong phòng hồi sức. Việc mẹ không thể thực hiện da kề da với bé để kích thích hormone cũng như không cho con bú ngay cũng ảnh hưởng tới quá trình tiết hormone trong cơ thể mẹ dẫn đến sữa không về hoặc về chậm.

Một nguyên nhân phổ biến hơn bắt nguồn từ vết mổ của mẹ, có thể khiến mẹ bị đau, ảnh hưởng tới việc ăn uống hoặc chế độ sinh hoạt. Những cơn đau từ vết mổ khiến mẹ không đảm bảo được các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản xuất sữa khiến sữa về chậm hoặc có thể dẫn tới mẹ ít sữa.

Dù mẹ sinh thường hay sinh mổ, việc gọi sữa về sớm là điều hết sức quan trọng bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho con. Vì vậy mẹ hãy tham khảo ngay 5 mẹo gọi sữa về sau sinh mổ dưới đây để giúp mẹ gọi sữa về nhanh nhất.

Sinh mổ ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa mẹ
Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ khi sinh mổ

5 Mẹo gọi sữa về sau sinh mổ mẹ nên biết

Dưới đây là 5 mẹo gọi sữa về sau sinh mổ phổ biến nhất mà các mẹ thường sử dụng:

1. Mẹo gọi sữa về sau sinh mổ bằng trà bồ công anh

Mức độ hiệu quả: 5/5

Bồ công anh là một trong những bài thuốc nam nổi tiếng trong điều trị các bệnh liên quan đến tuyến sữa, trong dân gian, bồ công anh được biết tới như mẹo gọi sữa về khi bị mất sữa. Tuy nhiên việc sử dụng lá tươi thường không đem lại hiệu quả nhanh chóng và khó kiểm soát được liều lượng sử dụng, vì vậy mẹ thường chọn các sản phẩm chiết xuất từ bồ công anh như cao trà gọi sữa IMA.

Với hàm lượng cao bồ công anh đặc gấp 35 lần lá tươi, cao trà IMA cung cấp những hoạt chất như Protein, các vitamin nhóm B, vitamin C, A, Canxi, Magie, Sắt,… những dưỡng chất này kích thích các hormone tạo sữa giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất sữa và gọi sữa mẹ về.

Cao trà bồ công anh IMA còn cung cấp taraxacin – là một chất kháng sinh tự nhiên, hỗ trợ rất tốt trong việc tránh nhiễm trùng cho mẹ sinh mổ mà vẫn đảm bảo được chất lượng sữa mẹ tốt nhất cho con, giúp mẹ đẩy nhanh sản dịch sau sinh. Cao trà IMA được cho là “thần dược” cho me sinh mổ muốn gọi sữa sớm về cho con. Xưa kia, các hoàng hậu và ái nữ của nhà vua sau khi hạ sinh đều được các thần y dâng nước bồ công anh uống hoặc tắm để có sữa về nhiều, thơm ngon, mát lành cho các hoàng tử công dụng tuyệt vời của bồ công anh được lưu truyền cho đến nay.

Tìm hiểu thêm về Cao trà gọi sữa IMA

2. Massage bầu ngực để gọi sữa

Mức độ hiệu quả: 5/5

Nhiều mẹ sử dụng mẹo gọi sữa về sau sinh bằng các động tác massage, thực hiện massage đúng cách sẽ giúp kích thích vào các tuyến sữa, mạch máu từ đó kích thích quá trình vận chuyển hormone Oxytocin và Prolactin, từ đó kích thích quá trình sản xuất sữa giúp sữa về.

Có nhiều động tác massage khác nhau, tuy nhiên không phải động tác nào cũng đúng và kích thích đúng cách, bên cạnh đó việc kích thích từ bên ngoài có thể sẽ không đạt được hiệu quả tốt nhất, vì vậy việc sử dụng đồng thời cả kích thích từ bên trong và bên ngoài như kết hợp sử dụng cao trà IMA và massage sẽ giúp mẹ đạt được hiệu quả cao hơn và gọi sữa về sớm hơn.

Một trong những phương pháp đang áp dụng nguyên lý trên là phương pháp Newman, phương pháp khoa học tập trung tác động các hormone từ sâu bên trong để gọi sữa về, phương pháp đang được hàng ngàn mẹ tại cộng đồng sử dụng và đã thành công.

Mẹ muốn kích sữa an toàn, hiệu quả có thể tham gia nhóm Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để được hỗ trợ về phương pháp, cũng như nhận miễn phí video hướng dẫn massage giúp mẹ gọi sữa về sau sinh mổ hiệu quả nhất.

3. Mẹo gọi sữa về bằng đu đủ

Mức độ hiệu quả: 4/5

Đu đủ xanh cũng là một trong những mẹo dân gian gọi sữa về sau sinh mổ bởi đu đủ xanh cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin và protein dồi dào, đu đủ cung cấp các loại vitamin như A, C, D, E,… Việc cung cấp đủ vitamin cũng giúp hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa, gọi sữa về cho mẹ.

Trong mẹo gọi sữa về bằng đu đủ, mẹ thường nấu đu đủ xanh với móng giò để tăng độ hiệu quả, tuy nhiên mẹ không nên sử dụng quá nhiều những món từ móng, bởi những món này giúp mẹ nhiều sữa, tuy nhiên trong móng có chứa những chất béo bão hòa, những chất béo này sẽ khiến sữa dễ đông hơn, gây ra tình trạng tắc tia sữa cho mẹ.

4. Gọi sữa về bằng lá mít

Mức độ hiệu quả: 3/5

Trong mẹo gọi sữa về sau sinh mổ bằng lá mít, mẹ dân gian thường sử dụng lá mít để nấu nước uống hoặc nấu nước để rửa ngực.

Nếu mẹ uống nước lá mít, đun khoảng 200mg lá mít non rửa sạch với khoảng 1.5l nước tới khi còn khoảng 1l nước thì lấy uống. Nếu mẹ sử dụng nước lá mít để rửa ngực: sử dụng lá mít non đun lấy nước, sau đó sử dụng nước ấm để rửa ngực, sau đó cho con ti.

Hiện tại chưa có nghiên cứu về việc uống nước lá mít sẽ giúp sữa mẹ về và bản chất của việc rửa ngực bằng lá mít là việc tác dụng nhiệt của nước ấm kích thích vào các tuyến sữa và mạch máu, giúp kích thích quá trình sản xuất sữa khiến sữa về nhiều hơn.

5. Dùng bắp cải gọi sữa về

Mức độ hiệu quả 3/5

Tách lấy phần lá mềm của cây bắp cải, rửa sạch với nước sau đó hơ phần lá bắp cải qua lửa cho nóng và sau đó đắp lá bắp cải lên ngực, thực hiện đến khi lá nguội thì thay lá khác, mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn mỏng để tránh lá bắp cải tiếp xúc trực tiếp với phần da bầu ngực có thể gây bỏng.

Về bản chất, mẹo gọi sữa về bằng bắp cải là lợi dụng nhiệt độ để kích thích làm giãn nở tuyến sữa, mạch máu, nhiệt độ cao sẽ làm tăng tuần hoàn máu, tăng tốc độ vận chuyển hormone sản xuất sữa và tuyến sữa để sữa về. Tuy nhiên phương pháp thường không đem lại hiệu quả cao và có thể nguy hiểm nếu mẹ đắp lá cải quá nóng có thể dẫn đến mẹ bị bỏng hoặc nhiệt độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa.

5 mẹo gọi sữa về sau sinh mổ
5 mẹo gọi sữa về sau sinh mổ mẹ nên bỏ túi

Như vậy, với các mẹo gọi sữa về sau sinh mổ trên, mẹ hãy lựa chọn các mẹo giúp gọi sữa về nhanh nhất để đảm bảo con có được nguồn sữa sớm nhất. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chọn những mẹo có cơ sở khoa học để đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả nhất, đồng thời mẹ cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp để duy trì lượng sữa và chất lượng sữa tốt nhất cho con.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận