Sinh mổ bao lâu thì ăn được tôm? Mẹ nên ăn bao nhiêu là đủ?

Sau sinh mổ mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Một trong những vấn đề được nhiều mẹ quan tâm là sinh mổ bao lâu thì ăn được tôm? Cùng E&S Pharma tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau mẹ nhé!

Mẹ sau sinh mổ có nên ăn tôm không?

Đối với mẹ sinh mổ sức khỏe yếu cần bồi dưỡng sức khỏe và kiêng nhiều thứ. Theo kinh nghiệm dân gian cho rằng tôm có tính hàn làm mẹ sau sinh ăn vào sẽ dễ bị lạnh bụng và khó tiêu. Ngoài ra, ông bà ta còn cho rằng ăn tôm sẽ gây dị ứng và hình thành vết sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, những thông tin này hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cả.

Vậy mẹ sau sinh mổ có nên ăn tôm không? Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì tôm rất dồi dào dinh dưỡng giúp ích cho việc làm lành vết thương nhanh chóng và ngăn ngừa sẹo. Trong 100g tôm được nấu chín sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 99 kcal
  • Protein: 24g
  • Carbohydrate: 2g
  • Chất béo: 0.3g
  • Natri: 111mg
  • Đa dạng hơn 20 vitamin và khoáng chất như: canxi, đồng, kẽm, magie, photpho,…
Tôm là thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho mẹ sinh mổ
Tôm là thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho mẹ sinh mổ

Với giá trị dinh dưỡng cao như trên, phụ nữ sinh mổ hoàn toàn có thể ăn tôm. Dưỡng chất dinh dưỡng trong tôm không những giúp mẹ khỏe mà còn duy trì nguồn sữa chất lượng cho bé. Cùng điểm qua một vài lợi ích đáng ngờ từ việc ăn tôm nhé!

  • Tốt cho tim mạch: Nhờ hàm lượng protein, choline dồi dào mà mẹ bỉm khi ăn tôm sẽ bổ máu, da hồng hào và mái tóc chắc khỏe hơn.
  • Tốt sự phát triển trí não của trẻ: Choline có trong tôm giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành khả năng nhận thức. Do đó, ăn tôm sẽ tăng cường trí nhớ cho con và ngăn ngừa đột quỵ cho mẹ hiệu quả.
  • Giúp xương chắc khỏe: Tôm là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe, đồng thời bổ sung canxi thông qua sữa mẹ cho bé.
  • Giảm cân an toàn: Nhờ hàm lượng protein trong tôm mà mẹ sẽ có cảm giác no lâu hơn, từ đó hỗ trợ tốt cho việc lấy lại vóc dáng sau sinh.
  • Ngăn ngừa trầm cảm cho mẹ: Nếu bổ sung một lượng tôm vừa phải vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ chống lại mệt mỏi, căng thẳng và lo âu hiệu quả.

Chính vì những lợi ích trên mà các mẹ sinh mổ hoàn toàn có thể ăn tôm với lượng vừa phải khi được bác sĩ cho phép để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé nhé!

Sinh mổ bao lâu thì ăn được tôm?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sinh mổ sau 2 tuần là có thể ăn được tôm. Mặc dù vậy, việc này cũng phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của từng mẹ. Do đó, để chắc chắn, mẹ có thể đợi đến khi vết mổ hồi phục hoàn toàn rồi mới bắt đầu ăn tôm. Khi đó, cơ thể mẹ đã có thời gian phục hồi và vết mổ bắt đầu lành dần.

Sinh mổ bao lâu thì được ăn tôm mẹ thông thái cần biết
Sinh mổ bao lâu thì được ăn tôm mẹ thông thái cần biết

Ngoài việc kiêng cữ tôm thì mẹ sau khi sinh mổ không nên kiêng cử quá nhiều vì điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ. Khi cơ thể mẹ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp mẹ mạnh khỏe, từ đó hoạt động sản xuất sữa cũng điều hòa hơn và con cũng được cung cấp nguồn sữa mát lành từ mẹ.

Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ rất cần thiết đối với sức khỏe sản phụ sau sinh mổ. Mẹ cần ăn đầy đủ và đa dạng các nhóm chất, đặc biệt cần bổ sung thực phẩm giàu protein và chất sắt. Thêm vào đó, mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh và trái cây để cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất.

Mẹ sinh mổ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục
Mẹ sinh mổ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục

Nếu mẹ sau sinh mổ chưa biết cách lên thực đơn dinh dưỡng khoa học và đủ chất, hãy tham gia ngay để nhận Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng khoa học dành riêng cho mẹ sinh mổ nhé!

Những lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn tôm

Phụ nữ sinh mổ ăn tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bỉm cần lưu ý một số vấn đề sau khi dùng tôm:

  • Không ăn tôm cùng thực phẩm có tính hàn khác: Sau khi ăn tôm, phụ nữ sau sinh không nên ăn mướp đắng, khoai môn, dưa hấu,… để không bị lạnh bụng.
  • Mẹ bị dị ứng hải sản tuyệt đối không nên ăn tôm: Nếu mẹ có tiền sử bị dị ứng với loại hải sản này thì không nên dùng tôm để chế biến món ăn. Tốt hơn hết, mẹ nên sử dụng thịt bò, chân giò, trứng gà,… để thay thế.
  • Tránh ăn tôm khi mẹ bị gout – cường giáp: Khi ăn tôm, hàm lượng i-ốt trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Không nên ăn quá nhiều tôm trong một bữa: Mẹ sau sinh mổ chỉ nên ăn tối đa 350g tôm/tuần. Vì tôm chứa nhiều protein, mẹ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến khó tiêu và đầy bụng.
Một số lưu ý khi mẹ sau sinh ăn tôm
Một số lưu ý khi mẹ sau sinh ăn tôm

Kết luận

Như vậy, E&S Pharma đã giải đáp thắc sinh mổ bao lâu thì ăn được tôm. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trên, mẹ thông thái đã biết cách sử dụng tôm để bổ sung dinh dưỡng và giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Đừng quên theo dõi website E&S Pharma để biết thêm những kiến thức cần thiết khi nuôi dạy và chăm sóc con, mẹ nhé!

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận