10 Loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ cần cảnh giác

Nỗi âu lo trước mỗi bữa ăn về các loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh với mẹ bỉm chưa bao giờ hết. Các mẹ hay e ngại và băn khoăn về những ảnh hưởng không tốt mà loại thực phẩm đó có thể gây hại với quy trình sản xuất sữa của mình. Vậy nên, E&S Việt Nam sẽ cung cấp cho mẹ thông tin về 10 loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà mẹ nên tránh.

Tại sao mẹ bị mất sữa khi ăn uống không đúng cách?

Mất sữa là tình trạng thường gặp của các mẹ sau sinh, tình trạng này xuất phát từ  nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn nhất lại nằm trong chính khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ. Các món ăn có chứa loại thực phẩm ảnh hưởng đến quy trình sản sinh sữa, làm thiếu hụt dinh dưỡng tác động đến hormone tham gia sản xuất sữa, khiến tia sữa dễ bị tắc. Để tránh gặp tình trạng này, mẹ cần có thực đơn riêng và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh.

Nguyên nhân khiến mẹ mất sữa
Ăn uống không đúng cách gây mất sữa cho mẹ

Top 10 loại thực phẩm mẹ nên tránh ngay nếu không muốn bị mất sữa

Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn, E&S Việt Nam sẽ liệt kê 10 loại thực phẩm gây mất sữa mà mẹ nên tránh dưới đây, bên cạnh đó mẹ có thể tham gia Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh  để nhận ngay những Lưu ý để không làm mất sữa, Thực đơn dinh dưỡng và Mẹo giúp mẹ luôn nhiều sữa và con mau tăng cân, nuôi con nhàn.

1. Lá lốt

Lá lốt là một trong những thực phẩm gây mất sữa sau sinh nổi tiếng, theo dân gian thì lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng làm ấm bụng, trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy, dân gian thường phối hợp lá lốt với một vài vị thuốc khác để chữa một số căn bệnh thường gặp. 

Tuy nhiên với các mẹ bỉm lá tốt không có công dụng cao như vậy, lá lốt không ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình sản xuất sữa nhưng vì mang tính nóng nên khiến quá trình tiết sữa không ổn định. Hiện cũng chưa có nghiên cứu cụ thể nào nói rằng lá lốt là thực phẩm làm mất sữa cho mẹ. Do vậy, trước khi đưa lá lốt vào bữa ăn, mẹ cũng nên cân nhắc cẩn thận.

Lá lốt là thực phẩm gây mất sữa sau sinh
Lá lốt là một loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh nổi tiếng

2. Rau mùi

Rau mùi là loại rau thơm được nhiều người ưa chuộng có công dụng lợi tiểu và tốt cho sức khoẻ. Nhưng sau sinh ăn rau mùi có thể gây mất sữa, giảm khả năng tiết sữa, vì vậy các mẹ nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm gây mất sữa này trong thời kỳ cho con bú. Trường hợp muốn dùng loại rau này, không nên dùng quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Ăn rau mùi có thể khiến mẹ bị giảm sữa
Rau mùi làm giảm khả năng tiết sữa mẹ

3. Bạc hà

Bạc hà thường được dùng làm rau gia vị hoặc cho vào các loại nước giải khát bởi vị cay, tính mát. Tuy nhiên, loại rau này có thể làm huyết áp tăng cao và được khuyên không nên dùng cho trẻ nhỏ. Do vậy, trong quá trình cho con ti, nếu mẹ ăn bạc hà thì một lượng nhỏ đi vào sữa khiến sữa bị thay đổi và có thể gây ảnh hưởng tới trẻ. Nếu mẹ sử dụng loại thực phẩm mất sữa này trong một thời gian dài thì lượng sữa sẽ giảm dần rồi mất hẳn.

Mẹ đang cho con bú không nên sử dụng bạc hà
Bạc hà có thể ảnh hưởng tới sữa mẹ

4. Rau răm

Được biết đến với công dụng là một loại rau gia vị. Rau răm có tính ấm, vị cay. Theo Đông Y rau răm giúp cải thiện vị giác, kích thích ngon miệng nhưng với mẹ sau sinh, tính nóng và vị cay của loại rau này dễ gây tắc tia sữa. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh rõ rau răm thuộc nhóm thực phẩm gây ít sữa. Nhưng để đảm bảo chất lượng sữa cho con, các mẹ cũng nên hạn chế sử dụng loại rau này trong các bữa ăn của mình.

Rau răm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa
Tính nóng, vị cay của rau rắm có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa

5. Măng

Măng là loại thực phẩm đặc sản được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Thế nhưng nó lại được xếp vào một trong những loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh. Măng làm cho sữa mẹ bị thay đổi, có mùi khác lạ khiến bé bỏ bú và dần dần sữa mẹ sẽ ít đi. Ngoài ra, trong măng còn chứa chất cyanide có khả năng gây ngộ độc cao cho cả mẹ và bé.

Độc tố trong măng có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa
Măng có chứa độc tố gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng sữa

6. Mướp đắng

Mướp đắng là loại quả có nhiều dưỡng chất nên được dùng nhiều trong y học với các công dụng khác nhau. Tuy nhiên, với các mẹ sau sinh, nếu ăn quá nhiều mướp đắng dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu, đau thắt bụng và thậm chí là hôn mê. Mướp đắng chưa tính hàn cao, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, từ đó khiến cơ thể mẹ giảm tiết sữa và chất lượng sữa không đảm bảo. Vì thế, để an toàn sức khỏe cho mẹ và chất lượng sữa cho con, mẹ nên tránh xa loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh này.

Ảnh hưởng của mướp đắng tới sữa mẹ
Mướp đắng làm giảm tiết sữa

6. Lá dâu tằm

Cũng là loại lá phổ biến trong các món ăn Việt, lá dâu tằm được chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, giống như rau răm, thông tin lá dâu tằm thuộc nhóm thực phẩm gây ít sữa cũng chưa được khoa học nào kiểm chứng cụ thể. Đây chỉ là thông tin được truyền miệng nhưng dựa trên tính hàn của lá, các mẹ cũng nên cân nhắc và hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sữa.

Lá dâu tằm có thể khiến mẹ mất sữa
Theo dân gian, lá dâu tằm cũng có thể gây mất sữa

7. Đồ uống chứa cafein

Chắc hẳn mẹ nào cũng biết đến tác hại của đồ uống chứa cafein nên mẹ cần tránh ngay loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh này. Thức đồ uống có chứa cafein rất dễ khiến mẹ mất ngủ, đau đầu, khó tiêu làm sức khỏe giảm sút. Do đó, quá trình sản xuất sữa của mẹ bị ảnh hưởng, tần suất tiết sữa bị giảm, chậm lại và sau đó sẽ mất vĩnh viễn.

Đồ uống chứa cafein khiến mẹ giảm sữa, mất sữa
Đồ uống chứa cafein sẽ làm ức chế sản xuất sữa mẹ

8. Đồ uống có chứa cồn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trước khi cho con bú 4 giờ đồng hồ mà mẹ uống đồ uống chứa cồn thì có thể làm quy trình sản xuất sữa bị giảm đi 20% so với bình thường. Thực phẩm gây mất sữa này sẽ khiến sữa mẹ bị biến chất, chất lượng sữa giảm và ảnh hưởng trực tiếp vào quá trình phát triển của bé, thậm chí có thể khiến mẹ bị mất sữa hoàn toàn nếu sử dụng trong thời gian dài.

Hormone sản xuất sữa bị ảnh hưởng bởi đồ uống có cồn, gây ít sữa
Đồ uống có cồn gây ảnh hưởng tới các hormone sản xuất sữa

9. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh có chứa nhiều chất béo làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh sữa của mẹ sau sinh. Những chất béo này khó tiêu, đọng lại trong cơ thể, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa, tăng nguy cơ mẹ bị tắc tia sữa, và khiến bé chậm tăng cân. Đây là loại thực phẩm dễ kích thích vị giác nhưng mẹ nên bỏ xa trong thời kỳ cho con bú để đảm bảo được lượng sữa và chất sữa cho con.

Đồ ăn nhanh có thể khiến mẹ mất sữa
Chất béo trong đồ ăn nhanh có thể khiến mẹ bị mất sữa

Mẹ phải làm thế nào để lấy lại sữa khi bị mất sữa?

Mẹ đừng quá lo lắng vì tình trạng mất sữa bởi đây là vấn đề thường gặp của các mẹ sau sinh đã có từ xa xưa. Để giúp mẹ khắc phục và về sữa nhanh, E&S Việt Nam sẽ mách mẹ các cách gọi lại sữa sau khi mất hiệu quả nhất. Các mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng nhé!

1. Sử dụng bồ công anh

Theo dân gian, bồ công anh được gọi là thần dược giúp mẹ gọi sữa về hiệu quả. Người xưa thường sử dụng lá bồ công anh đun lấy nước cho mẹ sau sinh uống. Loại nước này, mẹ có thể uống thay nước uống hàng ngày nên lúc nào khát mẹ cũng có thể uống. 

Tuy nhiên việc uống lá tươi có thể khiến mẹ không kiểm soát được lượng và chất của bồ công anh khiến hiệu quả không cao, việc sử dụng trực tiếp lá tươi có thể dẫn tới một số ảnh hưởng không tốt nếu hệ tiêu hoá của mẹ yếu, vì vậy các chuyên gia về sữa khuyên rằng mẹ nên sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ bồ công anh.

Cao trà IMA là một sản phẩm lợi sữa – kích sữa được rất nhiều mẹ tin tưởng và sử dụng, bởi hàm lượng dưỡng chất cao, đậm đặc hơn lá tươi và việc sử dụng cũng rất dễ dàng. Hỗ trợ rất tốt cho quá trình sản xuất sữa mẹ

Sử dụng cao trà lợi sữa - kích sữa IMA
Sử dụng bồ công anh để bổ sung chất dinh dưỡng giúp mẹ nhiều sữa

2. Kích sữa theo lịch

Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm, viên uống hỗ trợ lấy lại sữa sau mất, các mẹ cũng cần có lịch kích sữa khoa học và hợp lý. Các mẹ hãy ghi lại giờ kích sữa ra 1 quyển sổ và lưu lại lượng sữa đã hút được theo từng ngày để theo dõi kết quả và điều chỉnh lịch hút cho phù hợp. 

Nếu mẹ còn băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham gia ngay Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh  để nhận Miễn Phí ngay lịch kích sữa khoa học và cách chọn các loại máy hút sữa phù hợp nhất để có thể kích sữa an toàn, hiệu quả nhất.

Thực hiện kích sữa theo lịch để gọi sữa
Kích sữa theo lịch khoa học sẽ giúp sữa mẹ về nhanh chóng

3. Sử dụng viên uống bổ bú

Nếu mẹ không có nhiều thời gian để thực hiện theo phương pháp dân gian, mẹ có thể sử dụng các loại viên uống như viên uống bổ bú Anh. Đây là viên uống giúp mẹ giảm mệt mỏi sau sinh nhanh chóng, kích thích thông tuyến sữa, sữa dồi dào. Trong viên uống này có các dưỡng chất như vitamin D, K góp phần thúc đẩy sự phát triển của bé. Bên cạnh đó, viên uống này còn cung cấp thêm vitamin B6, B3, sắt và magie làm sữa mẹ thêm dinh dưỡng.

Viên uống bổ bú breastfeeding
Sử dụng viên uống bổ bú để kích thích sản xuất sữa

Như vậy, E&S Việt Nam đã mách mẹ top 10 loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ nên tránh xa. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong khoảng thời gian này. E&S sẽ luôn đồng hành cùng mẹ và bé trong suốt chặng đường phát triển của con.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận