Hướng dẫn mẹ cách chấm dứt tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh nhanh chóng

Trẻ sơ sinh có tốc độ lớn và thay đổi kích thước cơ thể, tâm sinh lý rất nhanh trong 3 tháng đầu đời. Từ đứa trẻ nhũ nhĩ trong cơ thể mẹ, được nuôi dưỡng qua dây rốn từ dinh dưỡng của mẹ, trẻ sơ sinh phải độc lập hấp thụ chất dinh dưỡng từ bên ngoài. Do vậy, dinh dưỡng từ bên ngoài cần phải dễ hấp thụ, nhiều chất xơ, nhiều vi khuẩn tốt có lợi cho tiêu hoá của trẻ. Và sữa mẹ đáp ứng trọn vẹn những nhu cầu đó của trẻ. 

Tuy nhiên, hiện nay nhiều mẹ không cho con bú, mà sử dụng sữa công thức hoặc kết hợp sữa công thức và sữa mẹ cho con bú. Điều này khiến trẻ khó hấp thu các chất, dẫn tới hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng. Và kết quả là trẻ sơ sinh bị táo bón:

Dấu hiệu và nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Nhận biết sớm tình trạng táo bón của trẻ sẽ giúp bố mẹ có được những phương án khắc phục, điều trị kịp thời. Thông thường khi trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ gặp một số tình trạng như:

  • Tần suất đi ngoài của bé giảm. 1 ngày đi 1 lần hoặc 2, 3 ngày mới đi 1 lần. 
  • Mỗi lần đi là phân của trẻ sơ sinh vón cục, đóng thỏi thay vì đi hoa cà hoa cải. 
  • Bé quấy khóc vì đầy bụng, khó đi nặng. 
  • Bé bỏ bú, khó chịu và rướn, vặn mình đỏ khắp người.

Nếu bố mẹ không chắc chắn về các dấu hiệu táo bón của con có thể tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây để nhận hỗ trợ, giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia hoàn toàn Miễn Phí nhé!

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón
Những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang bị táo bón

Hầu hết những trẻ sơ sinh bị táo bón đều đang sử dụng sữa công thức hoàn toàn hoặc kết hợp sử dụng sữa công thức và sữa mẹ. Vậy tại sao sữa công thức lại khiến trẻ bị táo bón? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân dưới đây!

1. Sữa công thức chứa Canxi vô cơ – nghèo chất xơ khiến bé bị táo bón

Bổ sung đầy đủ Canxi cho bé là điều rất quan trọng, quyết định tới sự phát triển hệ xương răng cũng như sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên không giống như sữa mẹ, hầu hết sữa công thức chủ yếu cung cấp Canxi vô cơ cho bé.

Canxi vô cơ dễ điều chế trong công nghiệp, tồn tại dưới dạng hợp chất. Chính vì lý do này nên khi đi vào cơ thể, dạ dày bé cần tiết nhiều axit hơn để hòa tan được lượng Canxi này, bên cạnh đó cơ thể cũng không thể hấp thụ hoàn toàn Canxi vô cơ gây ra hiện tượng lắng đọng, từ đó gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Khác với sữa công thức, sữa mẹ là nguồn cung cấp Canxi rất an toàn cho bé. Bởi lượng Canxi được lấy trực tiếp từ cơ thể người mẹ là Canxi hữu cơ, cơ thể bé có thể dễ dàng hấp thụ hoàn toàn mà không gây tình trạng lắng đọng hay gây táo bón.

Sữa công thức có thể gây táo bón
Sữa công thức chứa Canxi vô cơ gây táo bón

Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ có trong sữa công thức cũng rất thấp và hàm lượng khác nhau ở những loại sữa khác nhau, thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ bị táo bón.

Ngược lại, hàm lượng chất xơ (GOS) có trong sữa mẹ cũng nằm ở mức ổn định: 7-12 g/L (theo công bố của trang Thư viện Y khoa Hoa Kỳ) sẽ đảm bảo cho con luôn nhận được lượng chất xơ phù hợp nhất cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Sữa công thức nghèo chất xơ
Sữa công thức rất nghèo chất xơ

Đối với sữa mẹ hoàn toàn có thể điều chỉnh được lượng Canxi, chất xơ và các chất dinh dưỡng phù hợp nhất đối với cơ thể con bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình – đây là điều mà sữa công thức không thể làm được.

Nhận Miễn Phí thực đơn tăng cường chất xơ và Canxi cho sữa mẹ khi tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây!

Thực đơn tăng chất xơ cho sữa mẹ
Nhận thực đơn tăng cường chất xơ cho sữa mẹ

Hậu quả của táo bón tới trẻ sơ sinh!

Khi bị táo bón, lượng phân rắn ứ đọng sẽ kích thích nhu động ruột của con hoạt động mạnh hơn để tống phân ra ngoài, điều này vô tình sẽ làm con bị rối loạn nhu động ruột khiến trẻ bị đau bụng, khó tiêu, kéo theo tình trạng biếng ăn, quấy khóc.

Hậu quả của bỏ bú, quấy khóc sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất – những dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ khiến quá trình phát triển của con bị ảnh hưởng, gián đoạn.

Nếu tình trạng táo bón của trẻ kéo dài có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng như sa trực tràng, gây tổn thương niêm mạc hậu môn, viêm ruột, tắc ruột đi kèm theo các biểu hiện như chướng bụng, đau bụng xảy ra liên tục rất nguy hiểm cho con.

Việc các tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng bị ảnh hưởng khi con bị táo bón, kết hợp với con phải rặn khi đi vệ sinh gây áp lực tới hậu môn trực tràng là có thể làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị trĩ khi trưởng thành.

Hậu quả nếu trẻ bị táo bón lâu dài
Hậu quả của táo bón đối với trẻ sơ sinh

Cách duy nhất để bé không gặp những ảnh hưởng này là mẹ cần giải quyết triệt để táo bón cho con và phòng tránh táo bón trong tương lai. Mẹ hãy cùng đón đọc phần tiếp theo dưới đây về cách trị và phòng chống táo bón dứt điểm cho trẻ nhé!

Tham gia hội tại đây để nhận Miễn Phí mẹo giúp trẻ thoát khỏi hoàn toàn tình trạng táo bón cực đơn giản

Hướng dẫn cách chấm dứt tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh:

1. Nhanh chóng sữa để bé được ti mẹ hoàn toàn!

Với nguồn dinh dưỡng cân bằng và dồi dào, sữa mẹ chính là “chìa khóa vàng” để chấm dứt tình trạng táo bón cho trẻ sơ sinh và phòng ngừa tình trạng táo bón cho trẻ trong tương lai. Vì vậy đối với những mẹ đang ít sữa, sử dụng phương pháp kích sữa phù hợp và đảm bảo hiệu quả nhanh chóng trong trường hợp này là điều hết sức quan trọng.

Các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên sử dụng các phương pháp kích sữa dựa trên cơ sở khoa học để đảm bảo hiệu quả. Phương pháp kích sữa Newman là một trong những giải pháp được hàng ngàn mẹ sử dụng và đã chứng minh được sự hiệu quả bằng cách tác động vào cơ chế sản xuất sữa mẹ từ sâu bên trong.

Đặc biệt với phương pháp Newman, mẹ hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà bằng 4 bước đơn giản:

  • Kích thích hormone tạo sữa từ sâu bên trong;
  • Chườm ấm đúng cách;
  • Massage tác động đúng vào các nang sữa, tuyến sữa;
  • Cho con ti đúng khớp ngậm và hút sữa đúng cách để kích thích phản xạ xuống sữa.

Bằng cách này mẹ có thể kích thích được triệt để nhất vào hoạt động sản xuất sữa, từ đó giúp sữa về tự nhiên chỉ sau từ 3 – 4 ngày. Để nhận Miễn Phí Cẩm nang hướng dẫn kích sữa theo phương pháp Newman, mẹ hãy tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh ngay tại đây nhé!

Chữa táo bón cho con bằng sữa mẹ
Sữa mẹ là cách tốt nhất để chữa táo bón cho con

2. Bổ sung chât xơ cho bé thông qua sữa mẹ

Khi đã có đủ lượng sữa đáp ứng cho nhu cầu của con, điều tiếp theo mẹ cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung chất xơ và cân bằng lại các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể để có được nguồn sữa chất lượng nhất để xử lý triệt để tình trạng táo bón cho con.

Theo đó mẹ cần bổ sung vào thực đơn các nhóm thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau: rau mồng tơi, rau dền…  hoặc các loại hoa quả như: táo, lê, đu đủ… để có được nguồn sữa chất lượng kích thích nhu động ruột giữ nước và làm mềm phân của con giúp con thoát khỏi tình trạng táo bón.

Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên ăn như thế nào để tăng cường chất xơ cho bé táo bón thông qua sữa mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng tại Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể giúp mẹ xây dựng thực đơn chuẩn khoa học Miễn Phí, mẹ hãy tham gia hội để nhận ngay nhé!

Nhận ngay thực đơn tăng cường chất xơ cho sữa mẹ
Nhận thực đơn tăng cường chất xơ cho sữa mẹ Miễn Phí

Kết hợp sử dụng bồ công anh là giải pháp nhanh chóng, hiệu quả để giúp mẹ vừa nhiều sữa, vừa giảm được tình trạng táo bón cho con. Bởi trong bồ công anh có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, cung cấp đầy đủ các vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B… đều là những dưỡng chất có thể cải thiện và điều trị tình trạng táo bón của con.

Bên cạnh sử dụng bồ công anh tươi, mẹ có thể thay thế bằng sản phẩm Cao trà IMA với thành phần là cao lá bồ công anh cô đặc sẽ giúp mẹ nhanh chóng bổ sung được chất xơ cho nguồn sữa của con.

Tăng cường chất xơ bằng cao trà IMA
Cao trà bồ công anh IMA tăng cường chất xơ

Tìm hiểu thêm về Cao trà IMA

3. Massage hỗ trợ bé đại tiện dễ dàng hơn

Bên cạnh tăng cường cho con ti và cung cấp chất xơ qua sữa mẹ, bằng các động tác massage cho bé mẹ hoàn toàn có thể làm giảm cảm giác khó chịu cho bé và giúp bé có thể đi đại tiện dễ dàng hơn.

Việc massage giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu từ đó kích thích nhu động ruột hoạt động mạnh mẽ hơn. Ngoài ra massage cũng đem lại nhiều lợi ích cho trẻ như tăng cường hệ tiêu hóa, điều hòa nhịp thở và tăng được sự gần gũi giữa mẹ và con.

Có nhiều bài massage khác nhau cho bé bị táo bón, động tác đơn giản nhất mẹ sử dụng hai ngón tay đặt vào vị trí gần rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng theo chiều kim đồng hồ và mở rộng dần theo khung đại tràng. Sau đó di chuyển nhẹ nhàng các ngón tay vuốt dọc theo chiều từ phải sang trái trên thành bụng của bé, mẹ hãy thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 15 phút để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó mẹ còn có thể áp dụng những động tác massage tác động vào huyệt như massage chân, ngón tay hoặc động tác đạp xe. Để được hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện, mẹ hãy tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây nhé!

Hướng dẫn massage giảm táo bón
Nhận hướng dẫn massage giảm táo bón cho trẻ Miễn Phí

Thời điểm tốt nhất để thực hiện massage cho bé là vào buổi sáng khi bé mới ngủ dậy hoặc trước khi bé đi ngủ vào buổi tối, mẹ có thể kết hợp sử dụng những loại tinh dầu an toàn khi thực hiện massage. Tuy nhiên mẹ nên tránh thực hiện massage khi trẻ vừa mới ăn no, hãy thực hiện sau khi bé ăn khoảng 1 tiếng để đảm bảo an toàn.

Như vậy chỉ bằng với những cách đơn giản, mẹ hoàn toàn có thể chấm dứt tình trạng táo bón của con và chủ động phòng chống tình trạng này trong tương lai. Hãy luôn chú ý tới những điều nhỏ nhất để con có thể có được điều kiện phát triển tốt nhất nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

25 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hà Phạm
Hà Phạm
8 tháng trước

e thấy con e 2 hom moi di ve sinh 1 lan, ma phan ran giong tao bon lam a

8 tháng trước
Trả lời  Hà Phạm

phân rắn thì khả năng cao là con bị táo bón rồi mẹ ạ, con có biểu hiện khó đi vệ sinh gì không mẹ?

Hà Phạm
Hà Phạm
8 tháng trước

co hom di vs con quay khoc luon c a, an cung kem di nua. C giup e nhanh voi chu be nha em bi may hom nay roi a :((((

8 tháng trước
Trả lời  Hà Phạm

Mẹ tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để c hỗ trợ e nhanh hơn nhé!

Hà Phạm
Hà Phạm
8 tháng trước

da em cam on c, e tham gia roi a, nick e là ten e luon a

Minh Anh
Minh Anh
8 tháng trước

c ơi cho e hỏi, bé nhà e 2-3 ngày mới đi ị một lần thì có phải là táo bón không c?

8 tháng trước
Trả lời  Minh Anh

Chào em, 2-3 ngày con mới đi vệ sinh một lần nhưng hình thái phân của con bình thường thì không sao. Em kiểm tra xem con có bị đi phân cứng, hoặc là thành khuôn không nhé!

Minh Anh
Minh Anh
8 tháng trước

có c a, e thấy phân con thành khuôn, xong cảm giác con đi cũng khó khăn, thi thoảng quấy khóc nữa

8 tháng trước
Trả lời  Minh Anh

Vậy con đang bị táo bón rồi mẹ ạ, con đang ti mẹ hay sử dụng sữa công thức vậy em?

Minh Anh
Minh Anh
8 tháng trước

dạ con đang sử dụng sữa công thức ạ, em không có sữa

8 tháng trước
Trả lời  Minh Anh

Vậy e cần kiểm tra lại loại sữa đang sử dụng cho con, đồng thời kích sữa để cố gắng cho con ti sữa mẹ nhé, để bổ sung chất xơ cho con là con sẽ khỏi táo bón.

Minh Anh
Minh Anh
8 tháng trước

c hướng dẫn e được k ạ

8 tháng trước
Trả lời  Minh Anh

Em tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh của chị tại đây để c hướng dẫn e nhé, c cũng hướng dẫn các mẹ ở trong này luôn!

Minh Anh
Minh Anh
8 tháng trước

dạ em tham gia rồi ạ, c giúp em với

Lynk_98
Lynk_98
8 tháng trước

e muốn nhận thực đơn tăng sữa ạ, con e bị táo bón mà bỏ bú quấy khóc lắm, e đã ít sữa thì chớ

8 tháng trước
Trả lời  Lynk_98

E tham gia nhóm Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây để c gửi cho e nhé! Cố gắng ăn nhiều rau, đồ mát để mát sữa cho con. Nếu con dùng sữa công thức thì mẹ có thể pha loãng một chút

Băng Băng
Băng Băng
8 tháng trước

Làm sao để biết sữa nóng hay mát nhỉ?

8 tháng trước
Trả lời  Băng Băng

Các mẹ thường sử dụng sữa nóng, sữa mát, tuy nhiên mẹ có thể hiểu sữa nóng thường khiến con bị rôm sẩy, táo bón hoặc nóng trong người em nhé!

Jerry Quỳnh
Jerry Quỳnh
8 tháng trước

cong nhan qua cao tra ima cua bac MP mat that, lan truoc con m cung bi tao bon ma uong may lan la thay ca me ca con di ve sinh de lien, lại con nhieu sua

Chunggg_Nguyen
Chunggg_Nguyen
8 tháng trước
Trả lời  Jerry Quỳnh

 b mua trà chỗ chị Minh Phượng trên kia ạ?

Jerry Quỳnh
Jerry Quỳnh
8 tháng trước
Trả lời  Chunggg_Nguyen

dung roi ban, chi huong dan luon cho thuc don lam mat sua day

Chunggg_Nguyen
Chunggg_Nguyen
8 tháng trước
Trả lời  Jerry Quỳnh

M cám ơn b nhe

8 tháng trước
Trả lời  Chunggg_Nguyen

Cao trà IMA với hàm lượng bồ công anh cô đặc cao, nên sẽ cung cấp cho mẹ nhiều chất xơ, vitamin hơn giúp mẹ chống cả táo bón sau sinh và kích thích hoạt động sản xuất sữa cho mẹ nữa. Mẹ có thể tham gia nhóm Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây để c hỗ trợ mẹ trong quá trình mẹ chăm con nha!

Yến
Yến
8 tháng trước

Bác sĩ ơi con e 7-8 hôm ms ị 1 lần mà cứ liên tục kéo dài khoảng 4 lần rồi ạ . Nhưng phân vẫn bình thường thì do bé bị sao ạ

8 tháng trước
Trả lời  Yến

Nếu phân của bé không có hiện tượng đóng khuôn hay rắn thì không phải táo bón mẹ ạ, nếu trẻ vẫn ăn và lên cân đều thì không sao. Tuy nhiên mẹ nên rèn cho bé thói quen đi vệ sinh hàng ngày, bởi nếu tích tụ quá lâu sẽ khiến bé dễ bị đầy hơi và không tốt cho hệ tiêu hóa. Bé có đang ti sữa công thức không mẹ?