[Bác sĩ giải đáp] Uống kháng sinh bị mất sữa phải làm sao?

Trong quá trình nuôi con, mẹ không tránh khỏi những lúc phải sử dụng đến thuốc kháng sinh, vậy nếu uống kháng sinh bị mất sữa phải làm sao? Những loại kháng sinh nào an toàn cho sữa mẹ, bạn đọc hãy cùng E&S Việt Nam tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Uống kháng sinh có bị mất sữa không?

Trong nhiều trường hợp sau khi sinh con, nhất là đối với các mẹ sinh mổ, để bảo vệ vết mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn khỏi nhiễm trùng mẹ cần phải sử dụng kháng sinh. Có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng kháng sinh làm mất sữa, ít sữa hoặc sữa về chậm.

Thực tế nếu mẹ không sử dụng đúng loại thuốc, các dưỡng chất trong kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới các hormone Oxytocin và Prolactin từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất sữa mẹ. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng trong thời kỳ đang cho con bú còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của bé.

Một số loại kháng sinh gián tiếp ảnh hưởng tới sữa mẹ bằng cách ảnh hưởng tới mùi vị của sữa, điều này sẽ làm bé bỏ bú, dẫn tới hoạt động sản xuất sữa bị gián đoạn do nhu cầu của con không còn nhiều, gây nên tình trạng ít sữa. Tâm lý lo lắng của mẹ về vấn đề ít sữa càng làm cho tình trạng ít sữa trở nên ngày càng tệ hơn và lượng sữa ngày mất dần.

Vì vậy nếu gặp phải các vấn đề cần phải sử dụng thuốc kháng sinh, mẹ cần phải tham khảo thật kỹ ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho cả nguồn sữa và cho bé.

Ảnh hưởng của kháng sinh tới sữa mẹ
Uống kháng sinh có bị mất sữa không?

Uống kháng sinh bị mất sữa phải làm sao?

Tuy nhiên, nếu mẹ uống kháng sinh bị mất sữa phải làm sao? Lúc này mẹ nên dừng sử dụng loại kháng sinh đang sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ, bên cạnh đó mẹ hãy thực hiện các bước kích sữa kịp thời.

Các bước cần làm khi uống kháng sinh bị mất sữa
Uống kháng sinh bị mất sữa phải làm sao

1. Thực hiện gọi sữa – Kích sữa

Mẹ bị mất sữa đồng nghĩa với việc quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của con bị gián đoạn, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của con, đặc biệt trong giai đoạn mới sinh, bé rất cần những dưỡng chất có trong sữa mẹ để tạo tiền đề cho sự phát triển sau này.

Chính vì vậy, mẹ cần phải lựa chọn những phương pháp kích sữa an toàn và hiệu quả nhất để có thể gọi sữa về nhanh chóng nhất cho con, đây là thời điểm mẹ không nên sử dụng những phương pháp dân gian bởi đây là những phương pháp không được kiểm chứng và có thể khiến tình trạng tắc sữa của mẹ ngày càng tệ hơn.

Một trong những phương pháp an toàn đang được hơn 40.000 mẹ tại hội đồng Kích sữa bằng tình yêu sử dụng là phương pháp kích sữa Newman, phương pháp dựa trên việc kích thích các hormone sản xuất sữa từ sâu bên trong theo cơ sở khoa học, đảm bảo lượng sữa của mẹ có thể cải thiện sau từ 2-3 ngày.

Phương pháp tập trung vào việc kích thích hormone sản xuất sữa từ bên trong, kết hợp với các động tác chườm và massage đúng cách, từ đó tạo được sự kích thích triệt để nhất giúp sữa mẹ về một cách nhanh chóng. Mẹ hãy tham gia cùng các mẹ tại cộng đồng Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận được Miễn Phí cẩm nang kích sữa theo phương pháp Newman để có thể kích sữa an toàn và kịp thời cho con nhé.

Sử dụng biện pháp kích sữa kịp thời
Thực hiện gọi sữa, kích sữa

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Trả lời cho câu hỏi “uống kháng sinh bị mất sữa phải làm sao?” Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp kích sữa khoa học, mẹ cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các thực phẩm lợi sữa để hỗ trợ kích thích quá trình sản xuất sữa. Một số loại thực phẩm mẹ có thể bổ sung để kích thích quá trình sản xuất sữa như: Các loại ngũ cốc lợi sữa, cao trà lợi sữa IMA, ăn đầy đủ nhóm thực phẩm như hải sản, các loại thịt như thịt bò, thịt cừu,…

Tuy nhiên mẹ cần cân bằng được chế độ dinh dưỡng của mình, tránh sử dụng quá nhiều thực phẩm như đồ ăn từ các loại móng bởi việc sử dụng nhiều đồ ăn có chứa mỡ động vật sẽ làm sữa mẹ chứa những phân tử chất béo khiến sữa mẹ dễ đông hơn gây ra tình trạng tắc tia sữa.

Nếu mẹ chưa biết phải sắp xếp chế độ dinh dưỡng thế nào, mẹ hãy tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinhđể được nhận ngay Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng, được cân bằng và tính toán bởi đội ngũ dược sĩ để mẹ có thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, tối đa được hiệu quả giúp mẹ có được nhiều sữa.

Chế độ dinh dưỡng giúp mẹ kích sữa
Xây dựng chế độ dinh dưỡng để lấy lại sữa

Nhóm thuốc kháng sinh không nên sử dụng

Để tránh rơi vào tình trạng ít sữa, mất sữa không mong muốn, mẹ cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh bên cạnh việc thăm hỏi ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ. Một số nhóm thuốc kháng sinh mẹ nên tránh như:

  • Thuốc kháng sinh nhóm Tetracyclin: đây là loại kháng sinh được sử dụng chủ yếu trong điều trị các bệnh về đường ruột, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sữa mẹ và tới bé.
  • Kháng sinh nhóm Metronidazol: Đây là nhóm kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn âm đạo, việc sử dụng nhóm thuốc này có thể khiến sữa có mùi khó chịu, đổi màu sữa, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa và quá trình bú mẹ của bé.
  • Kháng sinh nhóm Penicillins, Cephalosporins, Macrolides và Aminoglycosides cũng gây ảnh hưởng tới sữa mẹ và dinh dưỡng của sữa.
  • Kháng sinh nhóm Vibramycin, Minocin thậm chí có thể gây ngộ độc, giảm sự phát triển xương ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé.
Nhóm thuốc ảnh hưởng tới sữa
Nhóm thuốc kháng sinh mẹ cho con bú nên tránh

Mẹ có thể tham khảo thêm Những loại thuốc làm mất sữa mẹ nên tránh

Nhóm thuốc kháng sinh an toàn cho mẹ

Bên cạnh những loại thuốc kháng sinh làm mất sữa mẹ nên tránh, vẫn có những loại thuốc kháng sinh an toàn cho sữa mẹ và cho bé, tuy nhiên mẹ hãy cố gắng để không phải sử dụng thuốc kháng sinh và đảm bảo sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ như: Fluconazole; Miconazole; Clotrimazole; Penicillin; Cephalosporins; Acyclovir; Erythromycin.

Những loại thuốc an toàn cho mẹ
Nhóm thuốc kháng sinh an toàn cho mẹ

Sau cùng, mẹ hãy cố gắng giữ cho bản thân một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học kết hợp tập luyện nhẹ nhàng để có thể nâng cao sức khoẻ để không mắc phải các bệnh phải sử dụng thuốc kháng sinh để đảm bảo được nguồn sữa quý giá cho con.

Có được câu trả lời cho việc ”uống kháng sinh bị mất sữa phải làm sao?”, E&S Việt Nam hi vọng có thể cung cấp thêm các kiến thức hữu ích cho để quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc bé dễ dàng và hiệu quả hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận