[Cảnh giác] Những loại thuốc làm mất sữa mẹ nên tránh ngay!

Có rất nhiều loại thuốc làm mất sữa nếu mẹ không chú ý, khi sử dụng sẽ vô tình khiến lượng sữa bị giảm dần, thậm chí dẫn đến mất sữa hoàn toàn. Vì vậy hãy cùng E&S điểm qua những loại thuốc làm mất sữa mẹ nên tránh ngay dưới đây nhé!

Các loại thuốc mất sữa, ít sữa mẹ nên tránh

Sau khi sinh và trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, không thể tránh khỏi gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khoẻ, và đôi khi phải sử dụng thuốc để điều trị, nếu không tìm hiểu kĩ, mẹ có thể uống một số loại thuốc làm mất sữa mẹ, điều này ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa mẹ và quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của con.

Một số nhóm thuốc mẹ nên tránh như thuốc có chứa dẫn xuất Ergot, thuốc tác động vào hormone và nhóm thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng.

Những loại thuốc làm mất sữa mẹ nên tránh
Các loại thuốc làm mất sữa mẹ nên tránh

1. Thuốc có chứa dẫn xuất Ergot

Một số loại thuốc có chứa dẫn xuất ergot sử dụng trong điều trị các bệnh như Parkinson, u tuyến vú, nồng độ prolactin trong máu cao hoặc gặp một số khối u tiết prolactin. Tuy nhiên về bản chất, các loại thuốc có chứa dẫn xuất ergot sẽ ức chế sự hoạt động của prolactin, từ đó dẫn đến mẹ ít sữa, mất sữa.

Bởi prolactin là hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất sữa, sự bài tiết prolactin kích thích biến đổi tế bào mô tuyến sữa thành tế bào sữa, vì vậy khi prolactin bị ảnh hưởng, mẹ sẽ gặp tình trạng ít sữa hoặc mất sữa hoàn toàn. Hai loại thuốc làm mất sữa có chứa dẫn xuất ergot mẹ nên cảnh giác là:

  • Bromocriptine: thuốc được dùng để điều trị các bệnh như Parkinson, u tuyến vú, giảm cương sữa và tiết sữa
  • Cabergoline: là loại thuốc có công dụng tương tự nhưng có tác dụng mạnh và ít tác dụng phụ hơn so với Bromocriptine, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng liều lượng cho phép sẽ khiến mẹ mất sữa hoàn toàn
Thuốc chứa dẫn xuất ergot
Thuốc có chứa dẫn xuất ergot làm ức chế quá trình sản xuất sữa mẹ

2. Thuốc tác động vào hormone

Việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai thường có chứa thành phần estrogen dẫn tới ức chế hoạt động sản xuất sữa của mẹ dẫn tới mẹ ít sữa, mất sữa, nhất là đối với các mẹ nhạy cảm với thuốc.

Estrogen trong quá trình mẹ mang thai rất tốt trong việc giúp các tuyến sữa lớn lên và hoạt động, tuy nhiên lại ức chế sự bài tiết và hoạt động của prolactin. VÌ vậy nếu mẹ sử dụng thuốc có chứa estrogen liều cao sẽ khiến mẹ ít sữa dần, thậm chí là mất sữa, Một số loại thuốc làm mất sữa, ảnh hưởng tới hormone mẹ nên tránh như Marvelon, Cyclo, Progynova,…

Vì vậy khi sử dụng thuốc tránh thai, mẹ đang cho con bú nên lưu ý về thành phần và nguy cơ làm mất sữa. Nếu mẹ muốn ngừa thai có thể sử dụng thuốc có chứa thành phần progesterone với nồng độ thấp như Exluton để hạn chế ảnh hưởng tới sự hoạt động của tuyến sữa.

Thuốc tác động vào hormone làm mất sữa
Mẹ nên sử dụng thuốc tránh thai an toàn

3. Thuốc dị ứng và thuốc kháng sinh

Trong quá trình cho con bú, mẹ có thể bị ốm hoặc các bệnh phải sử dụng thuốc. Nhiều mẹ đặt ra câu hỏi uống thuốc tây có bị mất sữa không, hay uống thuốc kháng sinh có bị mất sữa không? Một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chống dị ứng, mẹ cần phải lưu ý một số loại thuốc sau để tránh rơi vào tình trạng mất sữa.

Mẹ tuyệt đối không nên sử dụng thuốc các thuốc điều trị dị ứng như cyproheptadin vì đây là loại thuốc sẽ khiến mẹ bị mất sữa hoàn toàn, cyproheptadin còn chống chỉ định đối với cả phụ nữ đang mang thai.

Đối với thuốc kháng sinh, mẹ không nên sử dụng một số loại thuốc như Tetracycline, Metronidazole, Nitrofurantoin, Vancomycin và teicoplanin, Chloramphenicol, Kháng sinh doxycycline hoặc minocycline,…những loại thuốc này ảnh hưởng trực tiếp tới sự bài tiết của sữa mẹ và chất lượng sữa mẹ, một số loại thuốc còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bé.

Pseudoephedrine là hoạt chất có tác dụng giảm phù nề niêm mạc mũi, chống nghẹt mũi, tuy nhiên lại ức chế tiết sữa và hoạt động sản xuất sữa vì vậy các mẹ nên thận trọng khi sử dụng những loại thuốc này.

Vì vậy, nếu mẹ gặp các vấn đề về sức khỏe trong thời gian nuôi con, mẹ hãy cân nhắc thật kĩ khi sử dụng thuốc kháng sinh và sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, tránh sử dụng những loại thuốc làm mất sữa mẹ.

Thuốc dị ứng và thuốc kháng sinh khiến mẹ mất sữa
Một số loại thuốc dị ứng và thuốc kháng sinh có thể khiến mẹ mất sữa

Những thực phẩm bên cạnh thuốc làm mất sữa mẹ nên tránh

Bên cạnh những loại thuốc làm mất sữa, mẹ cũng cần phải lưu ý những món ăn hàng ngày mà nếu mẹ không chú ý sẽ vô tình khiến mẹ bị giảm sữa, mất sữa, Một số món ăn có chứa những nhóm chất gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất và tiết sữa mẹ, làm giảm sữa mẹ, mất sữa hoặc gây tắc tia sữa, tắc tia sữa nếu mẹ không xử lý kịp thời, trở nặng cũng dẫn tới ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa khiến mẹ ít sữa.

Một số loại thực phẩm sẽ khiến mẹ mất sữa hoàn toàn mẹ nên tránh như: lá lốt, rau mùi tây, mùi ta, bạc hà, rau răm, măng,… đặc biệt là những đồ uống có chứa cafein và đồ uống có cồn và đồ uống có ga.

Mẹ có thể tham gia cộng đồng Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinhđể nhận được thực đơn dinh dưỡng và danh sách đồ ăn mẹ nên tránh để có được nguồn sữa dồi dào, chất lượng đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con.

Một số thực phẩm làm mất sữa mẹ
Mẹ nên lưu ý một số thực phẩm làm mất sữa

|Tham khảo thêm bài viết thực phẩm gây mất sữa mẹ

Như vậy, trên đây là những loại thuốc làm mất sữa mẹ nên tránh để không gặp phải tình trạng ít sữa, mất sữa, hơn hết, mẹ hãy giữ một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học để có một sức khỏe tốt nhất, tránh gặp các bệnh phải sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc ảnh hưởng tới sữa mẹ nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận