[Bác sĩ giải đáp] Ăn măng có mất sữa không?

Rất nhiều mẹ cho rằng phụ nữ đang cho con bú không được phép ăn măng, vậy “ăn măng có mất sữa không?” Hãy cùng bác sĩ Thành giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Thành phần của măng

Măng là một món ăn phổ biến tại Việt Nam và thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, măng tre có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm protein, carbohydrate, axit amin, khoáng chất, đường, chất béo, chất xơ và các muối vô cơ.

Khi sử dụng măng với lượng vừa đủ sẽ đem lại những lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giảm  cholesterol và tốt cho tim mạch
  • Phòng chống ung thư
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ ăn kiêng ít carbohydrate
  • Chống viêm
  • Kháng khuẩn
Thành phần có trong măng
Thành phần của măng

Tuy nhiên đối với mẹ bầu và mẹ mới sinh, việc sử dụng măng không được khuyến khích bởi được cho rằng sẽ gây nên một số ảnh hưởng, thậm chí gây mất sữa. Bạn đọc hãy tìm hiểu câu trả lời “Ăn măng có mất sữa không?” ở phần tiếp theo sau đây

Ăn măng có mất sữa không?

Theo bác sĩ Thành, ngoài những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, măng cũng bao hàm nhiều độc tố và có thể gây hại nếu sử dụng sai cách. Đặc biệt, mẹ đang trong thời gian cho con bú nếu ăn măng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng sữa, khiến sữa mẹ giảm.

Măng có chứa một lượng lớn chất Cyanide (hay còn gọi là xyanua). Chất này khi vào cơ thể sẽ được enzym chuyển hóa thành hydro xyanua (HCN). Đây được coi là một hợp chất có hại cho sức khỏe. Nếu con người hấp thụ quá nhiều HCN có thể bị ngộ độc nặng và nôn trớ, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất sữa của mẹ, từ đó làm mẹ bị mất sữa.

Tuy rằng, HCN có thể hòa tan được trong nước và bay hơi trong quá trình nấu chín. Nhưng chúng sẽ chỉ mất đi một phần chứ không thể loại bỏ hoàn toàn, vì vậy, mẹ vẫn nên tạm thời loại bỏ măng ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Ngoài ra, măng còn hàm chứa một lượng lớn chất xơ. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón,… Hơn thế, chất xơ sẽ hút nước ở thành ruột khiến cơ thể bị mất nước. Việc thiếu hụt nước cũng là nguyên nhân dẫn đến quá trình sinh sữa bị gián đoạn.

Cân bằng thực đơn dinh dưỡng để bảo vệ, duy trì nguồn sữa là điều hết sức quan trọng, mẹ hãy tham gia ngay hội Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu để nhận Miễn Phí Thực đơn dinh dưỡng bao gồm Các món ăn Lợi sữa và Các món ăn mẹ nên tránh để không dẫn tới tình trạng ít sữa của mẹ.

Độc tố có trong măng có thể ảnh hưởng tới sữa mẹ
Ăn măng có mất sữa không?

Mẹ phải làm sao khi bị mất sữa?

Trên đây là câu trả lời của tôi cho thắc mắc: “Ăn măng có mất sữa không?” Trong trường hợp bị mất sữa do ăn măng, mẹ có thể giải quyết bằng một số phương pháp sau:

Những điều mẹ nên làm khi bị mất sữa
Mẹ cần làm gì khi bị mất sữa?

1. Thay đổi chế độ dinh dưỡng, loại bỏ măng ra khỏi thực đơn

Trước hết, bạn cần loại bỏ hoàn toàn măng khỏi bữa ăn hàng ngày. Thay vào đó, hãy bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp lợi sữa như: rau bồ công anh, rau đay, rau lang, rau ngót,… để bù lại những dưỡng chất cho hoạt động sản xuất sữa

Mẹ có thể tìm hiểu thêm về 8 loại rau lợi sữa, hoặc nếu mẹ đang không biết phải bổ sung thực phẩm lợi sữa vào bữa ăn như thế nào, hãy tham gia Cộng đồng Kích sữa để nhận ngay danh sách các món ăn mẹ nên tránh để bảo vệ một nguồn sữa dồi dào nhất, giàu chất dinh dưỡng nhất cùng hàng ngàn mẹ tại đây nhé.

2. Bổ sung các loại thực phẩm giúp mẹ kích sữa

Để giúp loại bỏ độc tố do thu nạp quá nhiều măng và cung cấp đủ nước cho quá trình sinh sữa, mẹ cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. 

Mẹ cũng có thể uống các loại các loại nước lợi sữa như lá bồ công anh, lá đinh lăng, lá mít, gạo lứt…để hỗ trợ cho việc gọi sữa, kích sữa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ nên sử dụng những sản phẩm được chiết suất từ các loại lá như cao trà IMA để bổ sung dưỡng chất một cách tốt nhất.

Cao trà IMA là sản phẩm được chiết suất từ cao bồ công anh và cao lá sung có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tác động đến tuyến sữa giúp kích sữa hiệu quả.

Cao trà IMA có khả năng tác động từ bên trong cơ thể, kích thích tuyến vú sản xuất nhiều sữa và tiết ra đều hơn. Không chỉ có tác dụng gọi sữa về, Cao trà IMA còn có khả năng giúp đẩy hết sản dịch sau sinh, tránh táo bón và cung cấp vitamin cần thiết cho mẹ.

3. Sử dụng phương pháp kích sữa phù hợp

Phương pháp kích sữa Newman là phương pháp được nghiên cứu dựa trên những nguyên lý khoa học về quá trình sản xuất sữa mẹ của Tiến sĩ – Bác sỹ Jack Newman. Phương pháp của ông dựa trên nguyên lý kích thích tăng sinh hormone Prolactin và Oxytocin để sản xuất và vận chuyển sữa mẹ từ cả bên trong và bên ngoài, từ đó giúp sữa mẹ về nhiều và được duy trì đều đặn.

Như vậy, để thực hiện phương pháp Newman, bạn cần kích thích đến quá trình sản sinh sữa bằng cách bổ sung từ bên trong và tác động vật lý nhẹ nhàng từ bên ngoài như massage, chườm nóng bầu ngực… 

Phương pháp kích sữa Newman được các chuyên gia đánh giá là giải pháp có tính an toàn cao và không khiến mẹ bị đau như phương pháp dùng máy hút sữa thường xuyên.

Một số loại thực phẩm gây mất sữa mẹ nên tránh

Bên cạnh các món ăn từ măng, mẹ sau sinh cần lưu ý một số thực phẩm cần tuyệt đối hạn chế hoặc không đưa vào thực đơn bữa ăn hàng ngày để tránh gây mất sữa, có thể kể đến: lá lốt, rau mùi, bạc hà,… 

Một số loại thực phẩm gây mất sữa khác
Một số thực phẩm khác có thể gây mất sữa mẹ nên tránh

E&S đã có lời giải đáp cho các mẹ về vấn đề “Ăn măng có mất sữa không?” Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức bổ ích phục vụ cho quá trình chăm sóc mẹ sau sinh cũng như quá trình chăm sóc con trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *