[Bác sĩ giải đáp] Ăn ngải cứu có mất sữa không?

Ăn ngải cứu có mất sữa không?” là thắc mắc của rất nhiều mẹ sau sinh bởi có nhiều ý kiến cho rằng nên loại bỏ ngải cứu ra khỏi thực đơn vì bà bầu ăn ngải cứu có thể gây sảy thai vì vậy cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt tới mẹ sau sinh và ảnh hưởng tới sữa. Vậy đâu là câu trả lời chính xác nhất, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Ăn ngải cứu có mất sữa không?

Trả lời cho câu hỏi “ăn ngải cứu có mất sữa không?” Hiện tại chưa có nghiên cứu và bằng chứng cho rằng ăn ngải cứu có thể gây mất sữa, ngược lại ngải cứu còn đem lại một số lợi ích cho mẹ sau sinh. 

Đối với phụ nữ sau sinh cơ thể thể dễ bị lạnh, ăn lá ngải cứu có thể làm giảm hàn, trừ ẩm, ấm kinh. Không chỉ vậy, sau sinh mẹ mất rất nhiều máu, tình trạng ra huyết có thể kéo dài trên 1 tuần, ăn lá ngải cứu sẽ giúp mẹ cầm máu, đặc trị nội thường hiệu quả.

Vì vậy, đối với thắc mắc ăn ngải cứu có mất sữa không, các bác sĩ cho rằng ăn ngải cứu không làm mất sữa. Do đó, mẹ hãy yên tâm sử dụng ngải cứu để bổ sung thêm dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Tuy nhiên, những mẹ đang mang bầu được khuyên là không nên sử dụng ngải cứu bởi một số chất ngải cứu có thể ảnh hưởng không tốt đến đến thai nhi.

Giải đáp ăn ngải cứu có mất sữa không
Ăn ngải cứu có mất sữa không?

Tác dụng của ngải cứu đối với mẹ sau sinh

Theo các chuyên gia cho biết ngải cứu có chứa một số hàm lượng tinh dầu khoảng 0,20 – 0,34%. Ngoài ra trong loại thực phẩm này còn chứa hơn 50 thành phần hợp chất beta caryophylen chiếm 24% và beta cubenden chiếm hàm lượng 12% có tác dụng chữa đau bụng hiệu quả. Vì vậy, ăn lá ngải cứu giúp mẹ điều hòa kinh nguyệt, bồi bổ sức khỏe, giúp nhuận tràng, rất tốt cho phụ nữ ở giai đoạn hậu sản.

Ngoài ra, ngải cứu còn chứa axit amin và các flavonoid giúp kháng khuẩn và giảm đau nhức. Mẹ sau sinh ăn ngải cứu cũng hỗ trợ cải thiện các tình trạng đau mỏi. Ngải cứu được xem là một vị thuốc dân gian chứa rất nhiều dưỡng chất, thường dùng để bồi bổ chữa suy nhược cơ thể. 

Bên cạnh đó, ngải cứu còn giúp nhuận tràng, giúp cho mẹ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, một hệ tiêu hoá tốt là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa và chất lượng sữa vì thế, ăn ngải cứu không làm mất sữa ở mẹ. 

Tuy nhiên, có một điểm mẹ cần lưu ý, trong lá ngải cứu cũng có chứa một lượng tinh dầu có thể gây độc cho gan và thận, có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Vậy nên, mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho mẹ sau sinh nhưng mẹ cũng nên ăn với một mức độ vừa phải và cân bằng dinh dưỡng trong các món ăn khác. Mẹ không nên lạm dụng nó quá nhiều đâu nhé! 

Để tìm hiểu các cách chế biến và kết hợp ngải cứu với thực phẩm khác trong bữa ăn, mẹ có thể tham gia Hội thông sữa – kích sữa bằng tình yêu để được tư vấn miễn phí và nhận thực đơn phong phú giúp sữa mẹ luôn dồi dào, đặc sánh và giàu chất dinh dưỡng. Nhóm bao gồm nhiều chuyên gia sữa mẹ sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức bổ ích và phương pháp lên thực đơn cho bữa ăn đầy đủ dưỡng chất. Nhờ đó, mẹ hoàn toàn có thể an tâm cải thiện tình trạng mất sữa, giúp gọi sữa, lợi sữa một cách hiệu quả.

Các tác dụng của ngải cứu đối với mẹ sau sinh
Tác dụng của ngải cứu đối với mẹ sau sinh

Một số món ăn từ ngải cứu giúp mẹ lợi sữa

Ngoài là một loại cây dùng rất nhiều trong y học cổ truyền, ngải cứu còn được dùng để chế biến được rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Hãy cùng khám phá mẹ nhé.

1. Gà tần ngải cứu

Gà tần ngải cứu
Gà tần ngải cứu giúp lợi sữa

Gà tần hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, thường được dùng để bồi bổ và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Đây không chỉ món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe mà còn phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với mẹ sau sinh vừa trải qua giai đoạn mang thai và sinh con khó khăn hay mẹ sau sinh bị mất sữa, bổ sung món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp mẹ tăng đa dạng món ăn và giúp sữa mẹ luôn dồi dào, giàu chất dinh dưỡng.

2. Cháo ngải cứu

Cháo ngải cứu là món ăn không chỉ thơm ngon mà rất giàu dinh dưỡng, tương tự như cháo gà hay sử dụng để bồi bổ cho người mới ốm dậy. Cách nấu cháo ngải cứu ngon không hề khó, mẹ chỉ cần bỏ chút thời gian là đã có ngay một bát cháo đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp dinh dưỡng cho nguồn sữa.

Cách chế biến: Lá ngải cứu thái nhỏ, nấu lấy nước rồi cho gạo tẻ vào ninh nhừ thành cháo. Khi ăn cho đường vừa phải, ăn nóng. Chia 2 lần ăn sáng, trưa.

Cháo ngải cứu
Cháo ngải cứu hỗ trợ sản xuất sữa mẹ

3. Canh ngải cứu nấu thịt nạc

Canh ngải cứu nấu thịt nạc thường là một món ăn hàng ngày, đây cũng là món mà mẹ nên ăn khi bị đau bụng để giảm cơn đau, đồng thời có tác dụng điều hòa khí huyết, hỗ trợ sản sinh sữa, rất tốt cho những mẹ sau sinh.

Cách chế biến: Xào qua thịt nạc và hành khô đã thái nhỏ đến khi chín sơ qua thì mẹ đổ một ít nước vừa đủ dùng vào nồi đun đến khi sôi. Cho lá ngải cứu đã rửa sạch vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút thì nêm gia vị cho vừa miệng và rồi tắt bếp.

Món ăn từ ngải cứu
Canh ngải cứu nấu thịt nạc

Một số thực phẩm giúp sữa mẹ dồi dào

Ngoài ngải cứu, mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm giúp gọi sữa, lợi sữa khác vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để nâng cao chất lượng sữa của mình. Mẹ có thể tham khảo Các loại rau lợi sữa hoặc một số thực phẩm rất dễ sử dụng giúp mẹ lợi sữa dưới đây

1. Bồ công anh

Bồ công anh là cây thuốc quý có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, nhất là trong điều trị các bệnh về tuyến vú, tắc tia sữa, ít sữa, mất sữa. Trong bồ công anh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể kể đến: vitamin A, vitamin B, vitamin C, các chất béo, tinh bột… Các chất này có công dụng rất hiệu quả trong việc kích sữa ở mẹ, giúp mẹ hạn chế các vấn đề về mất sữa.

Tuy nhiên mẹ không nên sử dụng bồ công anh trực tiếp dưới dạng lá tươi vì sẽ lâu đạt được hiệu quả và khó sử dụng, thay vào đó mẹ có thể sử dụng dưới dạng cao trà như Cao trà IMA để có thể đảm bảo được liều lượng sử dụng và lượng chất thẩm thấu vào cơ thể giúp hiệu quả lợi sữa tốt nhất.

Bồ công anh lợi sữa
Bồ công anh giúp lợi sữa, tăng chất lượng sữa

2. Đu đủ

Đu đủ gần chín mềm hầm với giò heo từ lâu được xem là một món ăn lợi sữa. Đây là một loại thực phẩm có thể làm tăng số lượng và chất lượng sữa bởi đu đủ có thể kích thích hormone Prolactin và Oxytocin tham gia vào quá trình sản xuất sữa. Đồng thời đu đủ cũng cung cấp cho mẹ đầy đủ các loại vitamin cần thiết để làm mát sữa, thơm sữa cho con.

Đu đủ lợi sữa
Đu đủ giúp lợi sữa

3. Sung

Sung trong dân gian cũng được coi là một loại thực phẩm giúp mẹ lợi sữa, sung có vị ngọt, tính bình và cung cấp một số loại vitamin như vitamin A, B, C và chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hoá của mẹ, từ đó kích thích sản xuất sữa và tăng chất lượng sữa.

Sung là một loại thực phẩm lợi sữa
Sung lợi sữa

Như vậy, bài viết đã giúp mẹ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề “ăn ngải cứu có mất sữa không?”. Thực đơn sau sinh có vị trí vô cùng quan trọng giúp mẹ hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng, do đó mẹ cần có sự cân nhắc, tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng thực phẩm cũng như các món ăn. Lưu ý bất kỳ loại thực phẩm nào cũng cần đảm bảo an toàn và được sơ chế sạch sẽ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *