[Bác sĩ giải đáp] Ăn ngải cứu có mất sữa không?

Ăn ngải cứu có mất sữa không?” là thắc mắc của rất nhiều mẹ sau sinh bởi có nhiều ý kiến cho rằng nên loại bỏ ngải cứu ra khỏi thực đơn vì bà bầu ăn ngải cứu có thể gây sảy thai vì vậy cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt tới mẹ sau sinh và ảnh hưởng tới sữa. Vậy đâu là câu trả lời chính xác nhất, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Ăn ngải cứu có mất sữa không?

Trả lời cho câu hỏi “ăn ngải cứu có mất sữa không?” Hiện tại chưa có nghiên cứu và bằng chứng khoa học nào cho rằng ăn ngải cứu có thể gây mất sữa, ngược lại ngải cứu còn có thể đem lại một số lợi ích cho mẹ sau sinh.

Đối với phụ nữ sau sinh cơ thể thể dễ bị lạnh, ăn lá ngải cứu có thể làm giảm hàn, ấm kinh. Bên cạnh đó thời điểm sau sinh mẹ mất rất nhiều máu, thậm chí tình trạng ra huyết có thể kéo dài trên 1 tuần, sử dụng lá ngải cứu có thể giúp mẹ cầm máu và đặc trị nội thường hiệu quả.

Vì vậy, đối với thắc mắc ăn ngải cứu có mất sữa không, các bác sĩ cho rằng ăn ngải cứu với một lượng vừa phải sẽ không làm mất sữa. Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo dưới đây để biết được tác dụng của ngải cứu đối với sữa mẹ và cách ăn ngải cứu để lợi sữa nhật cho mẹ nhé!

Tuy nhiên, những mẹ đang mang bầu được khuyên là không nên sử dụng ngải cứu bởi một số chất ngải cứu có thể ảnh hưởng không tốt đến đến thai nhi.

Giải đáp ăn ngải cứu có mất sữa không
Ngải cứu không làm mất sữa mẹ

Tìm hiểu thêm Top 10 loại thực phảm gây mất sữa sau sinh mẹ phải cảnh giác

Tác dụng của ngải cứu đối với mẹ sau sinh

Ngải cứu từ lâu được xem là một trong những vị thuốc dân gian chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt tốt trong việc bồi bổ và chữa các chứng suy nhược cơ thể. Về mặt khoa học hiện đại, các chuyên gia cho biết ngải cứu có chứa hàm lượng tinh dầu cao, chiếm khoảng 0.2 – 0.34%, trong đó có chứa hơn 50 thành phần beta Carophylen (chiếm tới 24%) và Beta Cubeden (chiếm tới 12%) có tác dụng giảm đay nhức, đặc biệt trong các chứng đau bụng, điều hòa kinh nguyệt, đặc biệt tốt đối với phụ nữ ở giai đoạn sau sinh.

Bên cạnh đó, ngải cứu còn là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng, hỗ trợ mẹ trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng, một hệ tiêu hoá tốt là tiền đề quan trọng để mẹ có thể tăng cường chất lượng sữa của mình thông qua một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh và cân bằng các dưỡng chất.

Tuy nhiên, có một điểm mẹ cần lưu ý, trong lá ngải cứu cũng có chứa một lượng nhỏ tinh dầu có thể gây độc cho gan và thận, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Vậy nên, mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho mẹ sau sinh nhưng mẹ cũng nên ăn với một mức độ vừa phải và sử dụng kết hợp hài hòa giữa các món ăn khác. Mẹ không nên lạm dụng nó quá nhiều đâu nhé!

Để tìm hiểu các cách chế biến và kết hợp ngải cứu với thực phẩm khác trong bữa ăn, mẹ có thể tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để được tư vấn miễn phí và nhận Miễn Phí Thực đơn dinh dưỡng giúp sữa mẹ luôn dồi dào, đặc sánh và giàu chất dinh dưỡng được tính toán bởi các chuyên gia dinh dưỡng với nhiều năm kinh nghiệm. Nhờ đó, mẹ hoàn toàn có thể an tâm cải thiện tình trạng mất sữa, giúp gọi sữa, lợi sữa một cách hiệu quả nhất!

Các tác dụng của ngải cứu đối với mẹ sau sinh
Tác dụng của ngải cứu đối với mẹ sau sinh

Một số món ăn từ ngải cứu giúp mẹ lợi sữa

Ngải cứu đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ sau sinh, hơn nữa mẹ có thể dễ dàng tìm thấy loại rau này và sử dụng như những loại rau hàng ngày, chế biến được thành nhiều món ăn để đa dạng thực đơn dinh dưỡng của mình. Sau đây mẹ hãy tham khảo mội số cách chế biến rau ngải cứu ngon mà vẫn đảm bảo cung cấp được dinh dưỡng cho mẹ nhé!

1. Gà tần ngải cứu

Gà tần ngải cứu
Gà tần ngải cứu giúp lợi sữa

Gà tần hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, thường được dùng để bồi bổ và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Đây không chỉ món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe mà còn phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với mẹ sau sinh vừa trải qua giai đoạn mang thai và sinh con khó khăn hay mẹ sau sinh bị mất sữa, bổ sung món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng sẽ giúp mẹ tăng đa dạng món ăn và giúp sữa mẹ luôn dồi dào, giàu chất dinh dưỡng.

2. Cháo ngải cứu

Cháo ngải cứu là món ăn không chỉ thơm ngon mà rất giàu dinh dưỡng, tương tự như cháo gà hay sử dụng để bồi bổ cho người mới ốm dậy. Cách nấu cháo ngải cứu ngon không hề khó, mẹ chỉ cần bỏ chút thời gian là đã có ngay một bát cháo đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp dinh dưỡng cho nguồn sữa.

Đối với những mẹ vừa mới sinh có thể sử dụng cháo ngải cứu để dễ tiêu hơn, giảm áp lực cho hệ tiêu hóa mà vẫn đảm bảo nhận được đủ dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ.

Cách chế biến: Lá ngải cứu thái nhỏ, nấu lấy nước rồi cho gạo tẻ vào ninh nhừ thành cháo. Khi ăn cho đường vừa phải, ăn nóng. Chia 2 lần ăn sáng, trưa.

Cháo ngải cứu
Cháo ngải cứu hỗ trợ sản xuất sữa mẹ

3. Canh ngải cứu nấu thịt nạc

Canh ngải cứu nấu thịt nạc thường là một món ăn hàng ngày, đây cũng là món mà mẹ nên ăn khi bị đau bụng để giảm cơn đau, đồng thời có tác dụng điều hòa khí huyết, hỗ trợ sản sinh sữa, rất tốt cho những mẹ sau sinh. Nhiều mẹ có thói quen xào thịt và rau khi nấu loại canh này, tuy nhiên nếu có thể, mẹ nên hạn chế sử dụng dầu mỡ, bởi nếu nạp quá nhiều mỡ động vật vào cơ thể có thể khiến mẹ dễ gặp tình trạng tắc tia sữa hơn.

Món ăn từ ngải cứu
Canh ngải cứu nấu thịt nạc

Một số thực phẩm giúp sữa mẹ dồi dào

Ngoài ngải cứu, mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm giúp gọi sữa, lợi sữa khác vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để nâng cao chất lượng sữa của mình. Mẹ có thể tham khảo Các loại rau lợi sữa hoặc một số thực phẩm rất dễ sử dụng giúp mẹ lợi sữa dưới đây

1. Bồ công anh

Bồ công anh là cây thuốc quý có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, nhất là trong điều trị các bệnh về tuyến vú, tắc tia sữa, ít sữa, mất sữa. Trong bồ công anh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể kể đến: vitamin A, vitamin B, vitamin C, các chất béo, tinh bột… Các chất này có công dụng rất hiệu quả trong việc kích sữa ở mẹ, giúp mẹ hạn chế các vấn đề về mất sữa.

Tuy nhiên mẹ không nên sử dụng bồ công anh trực tiếp dưới dạng lá tươi vì sẽ lâu đạt được hiệu quả và khó sử dụng, thay vào đó mẹ có thể sử dụng dưới dạng cao trà như Cao trà IMA để có thể đảm bảo được liều lượng sử dụng và lượng chất thẩm thấu vào cơ thể giúp hiệu quả lợi sữa tốt nhất.

Bồ công anh lợi sữa
Bồ công anh giúp lợi sữa, tăng chất lượng sữa

2. Đu đủ

Đu đủ gần chín mềm hầm với giò heo từ lâu được xem là một món ăn lợi sữa. Đây là một loại thực phẩm có thể làm tăng số lượng và chất lượng sữa bởi đu đủ có thể kích thích hormone Prolactin và Oxytocin tham gia vào quá trình sản xuất sữa. Đồng thời đu đủ cũng cung cấp cho mẹ đầy đủ các loại vitamin cần thiết để làm mát sữa, thơm sữa cho con.

Đu đủ lợi sữa
Đu đủ giúp lợi sữa

3. Sung

Sung trong dân gian cũng được coi là một loại thực phẩm giúp mẹ lợi sữa, sung có vị ngọt, tính bình và cung cấp một số loại vitamin như vitamin A, B, C và chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hoá của mẹ, từ đó kích thích sản xuất sữa và tăng chất lượng sữa.

Sung là một loại thực phẩm lợi sữa
Sung lợi sữa

Như vậy, bài viết đã giúp mẹ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề “ăn ngải cứu có mất sữa không?”. Thực đơn sau sinh có vị trí vô cùng quan trọng giúp mẹ hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng, do đó mẹ cần có sự cân nhắc, tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng thực phẩm cũng như các món ăn. Lưu ý bất kỳ loại thực phẩm nào cũng cần đảm bảo an toàn và được sơ chế sạch sẽ.

Theo dõi
Thông báo của
guest

17 Bình luận - hỏi đáp
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận