Bật mí cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh mẹ đã biết chưa?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế, vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con trong những năm tháng đầu đời, tuy nhiên phụ thuộc vào từng độ tuổi và cân nặng mà con sẽ cần những lượng sữa khác nhau.

Qua bài viết dưới đây, E&S Việt Nam sẽ chia sẻ cho mẹ bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng, đồng thời giúp mẹ biết được cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh cả về số lượng và chất lượng để con ăn ngon, tăng cân đều và phát triển toàn diện nhé!

Bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng

Căn cứ vào bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng, mẹ có thể dễ dàng biết được liệu con đã ăn đủ cữ trong ngày hay chưa và số lượng sữa cần thiết cho mỗi cữ của con theo khoa học. Hầu hết bảng sẽ được chia theo độ tuổi mới sinh dưới 7 ngày và khi con ở 1-12 tháng.

Khi con mới sinh từ 1-7 ngày sẽ ti khoảng 8-12 cữ mỗi ngày, tương đương với lượng sữa tương ứng như sau:

 • Con được 1 ngày tuổi sẽ cần lượng sữa khoảng từ 5-7ml mỗi cữ
 • Con được 2 ngày tuổi sẽ cần lượng sữa khoảng 14ml mỗi cữ
 • Con 3 ngày tuổi sẽ cần lượng sữa khoảng 22-27 ml mỗi cữ
 • Con 4-6 ngày tuổi sẽ cần khoảng 30 ml sữa mỗi cữ
 • con 7 ngày tuổi sẽ cần khoảng 35 ml sữa cho mỗi cữ
Lượng sữa cho trẻ trong tuần đầu tiên
Lượng sữa cần thiết cho trẻ trong tuần đầu tiên

Đối với trẻ đã lớn hơn, từ 1-3 tháng sẽ có nhu cầu về sữa cũng như sự thay đổi lượng sữa khác nhau, cụ thể:

 • Trẻ 1 tháng tuổi sẽ ăn từ 6-8 mỗi ngày, mỗi cữ khoảng 35-60 ml sữa
 • Trẻ 2 tháng tuổi sẽ ăn từ 5-7 cữ mỗi ngày và cần khoảng 60-90 ml sữa cho mỗi cữ
 • Trẻ 3 tháng tuổi sẽ cần lượng sữa lớn hơn, khoảng 60-120ml sữa cho mỗi cữ và sẽ ăn khoảng 5-6 cữ một ngày

Mẹ có thể tham khảo chi tiết bảng lượng sữa hàng ngày cho trẻ sơ sinh theo từng độ tuổi và theo cữ trong ngày dưới đây để áp dụng cho con một cách hợp lý nhất nhé!

Bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng
Bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể nhận biết được con đã ăn đủ hay chưa thông qua một số dấu hiệu khi quan sát con như:

 • Đẩy ngực mẹ hoặc bình sữa ra xa
 • Bé có thể ngủ trong khi ti mẹ hoặc mẹ nhận thấy con bắt đầu không tập trung ti mẹ nữa
 • Số lần đi tiểu trong ngày của bé cũng phản ánh bé đã ăn đủ hay chưa, thông thường trong độ tuổi từ 2 tuần đến 6 tháng bé sẽ đi tiểu từ 2-5 lần/ngày
 • Đặc biệt, mẹ hãy chú ý tới cân nặng của bé, nếu con tăng cân đều và khỏe mạnh cho thấy bé đang được ti đủ. Mẹ có thể tham gia hội để nhận bảng cân nặng chuẩn theo từng độ tuổi của con nhé!
Dấu hiệu bé đã ti đủ no
Dấu hiệu cho thấy bé đã ti đủ

Mẹ cần làm gì nếu không đủ sữa để đáp ứng cho con?

Giảm sữa, ít sữa là tình trạng rất nhiều mẹ gặp phải, mẹ ít sữa sẽ khiến con không nhận được đủ lượng sữa mẹ cần thiết và phải dặm thêm sữa công thức, điều này dẫn tới nhiều vấn đề cho con như không hợp sữa, bị táo bón, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa,…

Vậy nếu mẹ đang chưa có đủ lượng sữa đáp ứng được nhu cầu của con như bảng trên, mẹ cần nhanh chóng thực hiện kích sữa để lấy lại lượng sữa cho con. Các chuyên gia sữa mẹ khuyên rằng mẹ nên sử dụng những phương pháp kích sữa khoa học để đảm bảo được hiệu quả cũng như nhanh chóng lấy lại lượng sữa cho con.

Tham gia hội để nhận Miễn Phí cẩm nang kích sữa khoa học theo phương pháp Newman nhé!

Cẩm nang kích sữa Newman
Nhận Miễn Phí cẩm nang kích sữa Newman

Bên cạnh vấn đề ít sữa, sữa loãng cũng là một trong những nguyên nhân khiến con nhanh đói, dẫn tới bé chậm tăng cân, thường xuyên quấy khóc dù đã ăn đủ sữa. Trước tiên mẹ cần kiểm tra chất lượng sữa bằng cách quan sát tỷ lệ giữa các lớp dưỡng chất có trong sữa, từ đó điều chỉnh và bổ sung dinh dưỡng cho phù hợp nhất!

Để được kiểm tra chất lượng sữa Miễn Phí và nhận Thực đơn đặc sữa, tăng cường chất lượng sữa cho mẹ sữa loãng, mẹ có thể tham gia hội

Để được kiểm tra chất lượng sữa miễn phí
Tham gia hội nhận kiểm tra chất lượng sữa miễn phí

Để sữa mẹ luôn đặc sánh, thơm ngon giúp bé bú ngoan và tăng cân đều, bên cạnh thực đơn dinh dưỡng mẹ hãy bổ sung thêm một số loại thực phẩm bổ sung như viên uống lợi sữa hoặc ngũ cốc lợi sữa – là những nguồn cung cấp vitamin, chất béo tốt dồi dào sẽ đảm bảo mẹ luôn có nguồn sữa chất lượng nhất

Tham khảo thêm: Tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh chỉ sau 4 bước mẹ nào cũng làm được

Mách mẹ cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh cực đơn giản!

Tăng lượng sữa cho con là điều cần thiết khi con lớn hơn và nhu cầu về sữa của con bắt đầu tăng lên, tuy nhiên đa phần bé sẽ không có biểu hiện như quấy khóc hoặc đòi ăn nhiều hơn mà mẹ cần chủ động tăng lượng sữa một cách khéo léo để tránh gặp tình trạng bé không hợp tác.

Một số cách mẹ có thể áp dụng để tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh cực đơn giản như:

 • Rút ngắn thời gian cho con ti: rút ngắn thời gian cho con ti là một cách hiệu quả để tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh, theo đó mẹ hãy tăng lượng sữa nhưng không nên cho con ăn quá lâu trong mỗi cữ, lâu dần điều này sẽ tạo cho bé cảm giác đói bụng và thôi thúc cần phải ti nhiều hơn trong các cữ sau đó.
 • Cho bé vận động nhiều hơn trước khi con ăn: Áp dụng một số bài tập thể dục hoặc dành thời gian chơi đùa với bé trước giờ ăn sẽ đặc biệt hiệu quả giúp bé sử dụng năng lượng và khiến bé đói hơn, từ đó sẽ ăn ngon hơn.
 • Tạo thời gian biểu uống sữa mới cho con: đây là điều mẹ cần đặc biệt quan tâm khi con bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm nhằm xây dựng cho con thói quen ăn và uống sữa để thể trạng bé có thể thích nghi và đạt được hiệu quả cao nhất!

Để nhận hướng dẫn về cách xây dựng thời gian biểu ăn dặm cho con phù hợp với từng độ tuổi, cũng như tham khảo Thực đơn ăn dặm khoa học cho bé, mời mẹ tham gia hội ngay tại đây nhé!

Tặng thực đơn ăn dặm
Tặng thời gian biểu cho bé và thực đơn ăn dặm miễn phí

Như vậy qua bài viết trên, hi vọng mẹ đã có được kinh nghiệm để xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh, đồng thời giữ được cho bản thân nguồn sữa dồi dào, ổn định và luôn giàu dinh dưỡng cho con nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

22 Bình luận - hỏi đáp
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận