Hướng dẫn mẹ xử lý cương sữa sinh lý sau sinh cực đơn giản

Cương sữa sinh lý sau sinh là một cấp độ của tắc tia sữa, đây là tình trạng 90% các mẹ gặp phải sau khi sinh con, tuy nhiên còn nhiều mẹ chủ quan về cương sữa sinh lý và không xử lý sớm dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Hãy cùng E&S tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn xử lý tình trạng tắc tia sữa một cách triệt để

Cương sữa sinh lý là gì? Dấu hiệu của cương sữa sinh lý sau sinh

Sự tiết sữa mẹ dựa vào sự tăng sinh của hai hormone Oxytocin và Prolactin, trong đó Prolactin đóng vai trò trong việc sản xuất sữa, và Oxytocin giúp co bóp vận chuyển và đẩy sữa ra ngoài. Trong quá trình mẹ mang thai đã có sự sản xuất sữa, tuy nhiên prolactin lúc này được kiểm soát bởi hormone ức chế prolactin (PIH) được kích thích bởi estrogen và progesterone

Sau khi mẹ sinh, sự giảm đột ngột Estrogen và Progesterone làm kích thích sự sản sinh Prolactin, khởi phát sự tạo sữa, lúc này sữa mẹ sẽ về nhanh và nhiều dần sau 24-48h sau sinh, đây là thời điểm người mẹ có thể bắt đầu gặp tình trạng cương sữa sinh lý.

Cương sữa sinh lý sau sinh là tình trạng sữa mẹ về nhiều mà không được cho con ti, hoặc lượng Oxytocin tiết ra không đủ để co bóp tuyến giữa khiến sữa không được giải phóng ra ngoài, sự mất cân bằng sữa hai hormone gây nên tình trạng sữa bị đầy lên ở bầu ngực gây căng cứng và khó chịu.

Cương sữa sinh lý có thể được coi là cấp độ nhẹ nhất của tắc tia sữa, khi gặp tình trạng cương sữa sinh lý, mẹ sẽ có một số triệu chứng sau:

  • Mẹ cảm thấy bầu ngực đau nhức và nóng toàn bộ bầu ngực
  • Ngực cương cứng và tiết rất ít sữa khi cho con ti hoặc hút sữa
  • Xuất hiện hạch ở nách
  • Ngực chỉ căng tức, không có cục cứng gây đau
dấu hiệu cương sữa sinh lý sau sinh
Các dấu hiệu của cương sữa sinh lý sau sinh

Tại sao mẹ không nên chủ quan về cương sữa sinh lý sau sinh

Có rất nhiều mẹ thường chủ quan về tình trạng cương sữa sinh lý, hoặc do mẹ mới sinh và chưa có nhiều kinh nghiệm, không xử lý nhanh tình trạng cương sữa sinh lý, dẫn tới tình trạng tắc tia sữa.

Cương sữa sinh lý nếu không được xử lý sớm sau 7-15 ngày có thể chuyển thành tắc tia sữa giai đoạn nhẹ. Bởi cương sữa sinh lý và tắc tia sữa giai đoạn nhẹ thường khó phân biệt, vì vậy tình trạng tắc tia sữa của mẹ dễ bị chuyển biến nặng hơn sang cương sữa sinh lý có cục cứng, viêm tia sữa hoặc thậm chí là áp xe vú rất nguy hiểm.

Trong các cấp độ của tắc tia sữa của mẹ, cương sữa sinh lý là tình trạng nhẹ nhất và dễ điều trị nhất, vì vậy người mẹ hãy xử lý tình trạng này sớm, để tránh chuyển nặng, cũng như duy trì được cho con một nguồn sữa ổn định, bởi sữa đầu của mẹ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của con.

Điều trị cương sữa sinh lý không khó, tuy nhiên để điều trị nhanh và dứt điểm, người mẹ hãy chọn những phương pháp theo khoa học, an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một phương pháp khoa học được rất nhiều mẹ trong cộng đồng Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinhtin dùng.

cương sữa sinh lý chuyển thành tắc tia sữa
Cương sữa sinh lý chuyển biến nhanh nếu không được điều trị kịp thời

Mẹ có thể tìm hiểu thêm bài viết về các cấp độ tắc tia sữa

Cách điều trị cương sữa sinh lý sau sinh

Hiểu được nguyên lý của quá trình sản xuất và tiết sữa mẹ, nguyên nhân của cương sữa sinh lý, tại Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, các chuyên gia sữa mẹ đã và đang sử dụng phương pháp IMAcare – phương pháp khoa học giúp mẹ điều trị dứt điểm tình trạng cương sữa sinh lý bằng cách cân bằng lại hai hormone Oxytocin và Prolactin.

Các bước thực hiện theo phương pháp IMAcare như sau:

Bước 1: Điều hoà 2 hormone tạo sữa bằng cao trà IMA

Cương sữa sinh lý xuất phát từ nguyên nhân nồng độ hai hormone sản xuất sữa, nên việc cân bằng lại hai hormone này là điều cần thiết, quyết định trong việc điều trị triệt để tình trạng cương sữa sinh lý.

Cao trà IMA có nguồn gốc dược liệu, có thành phần là cao bồ công anh và cao lá sung, cung cấp cho mẹ các hoạt chất như sắt, magie, sodium, canxi, … Các hoạt chất này sẽ được vận chuyển vào sâu bên trong, kích thích và cân bằng lại sự tăng sinh hai hormone Oxytocin và Prolactin ở tuyến yên, giúp tăng cường vận chuyển sữa ra các nang sữa ở đầu ti và kích thích Oxytocin giúp tăng sự co bóp, tăng giải phóng sữa.

Việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu sẽ đảm bảo được sự an toàn hơn cho sữa mẹ và con so với việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ khác có chứa nhiều thành phần khác nhau, có thể ảnh hưởng tới con qua đường sữa mẹ.

cao tra compressed
Cao trà IMA

Tìm hiểu thêm về Cao trà IMA

Bước 2: Chườm lạnh

Đối với cương sữa sinh lý sau sinh, trước tiên mẹ có thể thực hiện chườm lạnh vì điều này sẽ giúp mẹ giảm được tình trạng căng tức và sưng ở ngực giúp mẹ dễ chịu hơn. Tuy nhiên mẹ cũng cần đặc biệt chú ý tới việc chườm lạnh, mẹ chỉ nên chườm ở nhiệt độ 10-15 độ C bằng cách đặt túi chườm vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút, sau đó thực hiện chườm trong vòng 5 phút.

Bước 3: Chườm ấm hoặc tắm nước ấm

Sau khi thực hiện chườm lạnh và mẹ đã cảm thấy dễ chịu hơn, việc chườm ấm hoặc tắm nước ấm sẽ giúp giãn nở các tia sữa và mạch máu giúp quá trình tiết sữa diễn ra thuận lợi hơn, kết hợp với việc cho con ti và hút sữa đúng cách sẽ rút được sữa mẹ ra khỏi bầu ngực, từ đó làm giảm cảm giác căng tức cho bầu ngực mẹ.

Mẹ nên thực hiện chườm ở khu vực hai bầu ngực, bả vai và khu vực lưng ngực phía sau, kết hợp với các động tác massage nhẹ nhàng vì đây là những vị trí gần các nang sữa và tuyến sữa nhất. Bên cạnh đó mẹ cũng nên chú ý tới nhiệt độ của túi chườm hoặc nước, tránh để nhiệt độ quá nóng có thể gây bỏng hoặc ảnh hưởng tới các nang sữa trong bầu ngực.

Bước 4: Cho con ti

Cho con ti là một bước quan trọng giúp giảm tình trạng cương sữa sinh lý. Một số mẹ thường không cho con ti vì thấy sữa tiết ra ít hoặc cảm thấy đau. Mẹ hãy cố gắng cho bé ti thường xuyên, cho bé ti đúng cữ và dùng tay bóp sữa trước khi cho con ti để giúp sữa tiết ra nhiều hơn.Việc cho con ti cũng giúp kích thích tăng sinh hormone Oxytocin, kích thích co bóp các nang sữa đẩy sữa ra ngoài và cân bằng hormone.

Mẹ hãy lưu ý cho con ti đúng tư thế và cho con ngậm hết quầng thâm vú của mẹ để lượng sữa có thể được chảy ra nhiều nhất, tư thế cho bé ti đúng là mẹ bế bé và giữ cho đầu và thân bé thẳng, sau đó điều chỉnh để bé ngậm bắt núm vú, môi hướng ra ngoài và điều chỉnh cho phần quầng vú còn lại phía trên nhiều hơn phía dưới, khi đó sữa mẹ sẽ dễ tiết ra hơn và tiết được nhiều hơn.

Để nhận được hướng dẫn về các tư thế cho con ti ra nhiều sữa, mẹo nặn sữa bằng tay cho mẹ cương sữa Miễn Phí mẹ hãy tham gia ngay nhóm Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinhtại đây nhé!

Bước 5: Dùng máy hút sữa

Nếu sữa quá nhiều mà không thể tiết ra hoặc không thể cho con ti, mẹ hãy sử dụng máy hút sữa để giảm căng tức. Mẹ nên sử dụng máy hút sữa có thiết kế phễu chụp làm bằng silicon vân hình cánh hoa, giúp massage và kích thích quá trình tiết sữa một cách đều đặn và không gây đau.

Trước khi thực hiện hút sữa, mẹ có thể ngâm phần đầu phễu vào nước ấm, để tạo cảm giác bé đang ngậm đầu ti khi hút giúp kích thích sản sinh hormone Oxytocin trong cơ thể giúp tăng giải phóng sữa mẹ.

Tại Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinhđang có cuộc bình chọn các loại máy hút sữa được nhiều mẹ sử dụng nhất, chất lượng nhất của hơn 40.000 mẹ tại đây, hãy tham gia ngay vào cuộc bình chọn để tìm ra loại máy hút sữa tốt nhất và phù hợp nhất

Hướng dẫn mẹ xử lý cương sữa sinh lý
Cách điều trị cương sữa sinh lý sau sinh

Như vậy, cương sữa sinh lý sau sinh nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây nên tắc tia sữa, việc điều trị sẽ phức tạp hơn và dễ trở nặng, vì vậy mẹ hãy xử lý thật sớm và đúng cách. Để được hỗ trợ chẩn đoán và xử lý, mẹ hãy tham gia Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để nhận được sự hỗ trợ 24/7 từ các chuyên gia nhé!

Có nhiều câu hỏi cho rằng cương sữa sinh lý bao lâu thì hết, tuy nhiên tuỳ vào phương pháp mà mẹ sử dụng thời gian khỏi sẽ khác nhau. Đối với phương pháp IMAcare, tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh của mẹ sẽ hết sau 1-3 ngày. Việc chọn những phương pháp hiệu quả sẽ nhanh chóng cho con được nguồn sữa mẹ quý giá, không làm gián đoạn quá trình cho con ti.

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận