[Giải đáp] Tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh nhanh khỏi nhất?

Tắc tia sữa là tình trạng thường xuyên xảy ra đối với phụ nữ mới sinh, tuy nhiên tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh vẫn là điều mà rất nhiều mẹ phân vân và chưa hiểu rõ. Vì vậy hãy cùng E&S Việt Nam tìm hiểu và phân biệt từng trường hợp tắc tia sữa chườm nóng, lạnh dưới đây.

Tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh?

Trước hết tắc tia sữa là tình trạng sữa bị giữ lại ở ống dẫn sữa, gây cản trở việc tiết sữa, từ đó sữa bị dồn ứ và đông lại tạo thành cục tắc, gây đau đớn cho người mẹ. Thậm chí nếu tình trạng tắc tia sữa không được xử lý sớm và đúng cách sẽ tạo thành các ổ viêm rất nguy hiểm, thậm chí khiến mẹ bị áp xe vú.

Hiện nay tắc tia sữa được chia thành 4 cấp độ, dựa trên biểu hiện từ nhẹ tới nặng được chia thành: Cương sữa sinh lý; Tắc tia sữa có cục cứng, chưa sốt, chưa viêm; Tắc tia sữa có cục cứng, sưng tấy; và nặng nhất là áp xe vú.

tắc tia sữa theo từng cấp độ
Các cấp độ của tắc tia sữa

Tắc tia sữa được chia thành nhiều cấp độ khác nhau như trên và ở từng cấp độ lại có một phương pháp điều trị khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới câu hỏi tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh của các mẹ. Việc chườm nóng, chườm lạnh phụ thuộc vào từng cấp độ tắc tia sữa khác nhau, cụ thể:

1. Tắc tia sữa chườm lạnh

Việc chườm lạnh góp phần giúp người mẹ giảm các cảm giác đau đớn, vì vậy người mẹ nên thực hiện tại các trường hợp tắc tia sữa nặng, khi bầu ngực bắt đầu xuất hiện mủ hoặc khi mẹ bị viêm tia sữa. Ngoài ra, trong trường hợp mẹ bị cương sữa sinh lý, việc chườm lạnh cũng giúp mẹ giảm được tình trạng căng tức khiến mẹ dễ chịu hơn.

Chườm lạnh giúp giảm đau, giảm xung huyết và giảm thân nhiệt vì lúc này bầu ngực người mẹ đang bị sưng tấy, bên cạnh đó mẹ cũng nên sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ để hỗ trợ điều trị tình trạng viêm tia sữa trước khi thực hiện thông tắc tia sữa.

Tuy nhiên việc thực hiện chườm lạnh cũng cần đặc biệt lưu ý, nhiều mẹ thường cho rằng tắc tia sữa chườm đá lạnh, nhưng mẹ chỉ nên chườm lạnh ở nhiệt độ từ 10-15 độ C để giảm cảm giác đau, trong nhiều trường hợp chườm quá lạnh hoặc chườm không đúng cách có thể khiến các chất béo trong sữa dễ đông hơn làm tình trạng tắc tia sữa trở nên nặng hơn.

Hiệu quả của việc chườm lạnh tắc tia sữa
Tắc tia sữa chườm lạnh khi nào?

2. Tắc tia sữa chườm nóng

Trả lời cho câu hỏi tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh, việc chườm nóng trong tắc tia sữa là phương pháp phổ biến hơn và thường được nhiều mẹ thực hiện hơn. Trong một số trường hợp tắc tia sữa thông thường như tắc tia sữa nổi cục cứng, chưa viêm, sốt hoặc khi người mẹ đã xử lý xong tình trạng viêm và tiến tới điều trị tắc tia sữa. Lúc này việc chườm nóng là một trong những bước quan trọng để thông tắc tia sữa.

Chườm nóng hoặc tắm nước nóng với nhiệt độ phù hợp sẽ giúp khơi thông dòng sữa bởi nhiệt độ sẽ tác dụng làm giãn nở mạch máu và tia sữa, tăng tuần hoàn máu giúp quá trình vận chuyển các hormone nhanh hơn kích thích sản xuất và đẩy sữa, đồng thời hỗ trợ trong việc làm tan các cục sữa tắc, khơi thông dòng sữa.

Tuy nhiên khi thực hiện chườm nóng, mẹ cũng hết sức lưu ý về các động tác chườm và nhiệt độ khi chườm. Nếu chườm nhiệt độ quá nóng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất sữa, hoặc gây kích ứng da gây bỏng vì da vùng ngực rất nhạy cảm. Mẹ có thể tham gia Cộng đồng Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinhđể nhận được hướng dẫn và các lưu ý khi chườm để đạt được hiệu quả, an toàn nhé!

Các lưu ý chườm nóng khi bị tắc tia sữa
Tắc tia sữa chườm nóng khi nào?

Bên cạnh đó, tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh chỉ là một trong những bước trong các phương pháp điều trị vấn đề này. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị, người mẹ cần được chẩn đoán và sử dụng phương pháp phù hợp nhất để đạt được hiệu quả nhanh chóng, tránh gây đau đớn và ảnh hưởng tới quá trình nuôi con. Mẹ hãy cùng tìm hiểu một trong những phương pháp chữa tắc tia sữa đúng cách được các chuyên gia khuyên dùng trong phần tiếp theo dưới đây.

Chữa tắc tia sữa đúng cách

Chữa tắc tia sữa đúng cách là sử dụng các phương pháp khoa học, đảm bảo an toàn và hiệu quả nhanh chóng bởi việc tắc tia sữa sẽ trở nặng rất nhanh nếu không được điều trị kịp thời, nếu để bị áp xe vú mẹ thậm chí có thể bị mất sữa hoàn toàn. Muốn nâng cao hiệu quả của việc điều trị tắc tia sữa, mẹ cần thực hiện đồng thời cả việc tác động vào điểm tắc từ bên ngoài và từ sâu bên trong một cách thích hợp để đạt được hiệu quả triệt để.

Hiện tại trong cộng đồng Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu, hàng ngàn mẹ đang sử dụng phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare, phương pháp khoa học dựa trên việc tác động vào điểm tắc từ sâu bên trong, kết hợp với các động tác chườm, massage hợp lý để đánh tan điểm tắc nhanh chóng, vượt trội hoàn toàn so với các phương pháp thông tắc tia sữa tại nhà thông thường.

Phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare tập trung vào việc kích thích vào điểm tắc, tác động kích thích sự hoạt động của các hormone sản xuất sữa kết hợp với việc hút sữa và cho con ti một cách tự nhiên, mẹ có thể dễ dàng thực hiện thông tắc tại nhà một cách nhẹ nhàng dưới sự hướng dẫn trực tuyến của các dược sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.

Chườm nóng hay lạnh là điều cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ hiệu quả của phương pháp, vì vậy mẹ hãy tham gia Cộng đồng Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinhđể nhận ngay Miễn Phí hướng dẫn chườm đúng cách cho từng trường hợp và cách chườm hiệu quả và an toàn nhất phù hợp với từng cấp độ tắc tia sữa của mẹ nhé!

Cách chữa tắc tia sữa khoa học
Điều trị tắc tia sữa đúng cách

Từ những lưu ý trên, E&S Việt Nam hi vọng mẹ đã hiểu được rõ về việc tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh, từ đó có được hướng xử lý an toàn nhất khi gặp phải tình trạng tắc tia sữa. Mẹ hãy cố gắng xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp, cho con ti đúng cữ và thực hiện hút sữa đúng cách để phòng tránh tình trạng tắc tia sữa nhé!

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận