[Bật mí] Các cách chữa tắc tia sữa nổi cục tức thời các mẹ không nên bỏ qua!

Cách chữa tắc tia sữa nổi cục có rất nhiều, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng đem lại hiệu quả và an toàn với người mẹ, trong bài viết này, các mẹ hãy cùng E&S Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa tắc tia sữa nổi cục khoa học, an toàn nhất.

Tang cam nang thong tac tia sua IMAcare
Tham gia nhóm để nhận miễn phí cẩm nang thông tắc tia sữa

Tắc tia sữa nổi cục là gì?

Tắc tia sữa nổi cục nằm ở cấp độ trung bình trong các cấp độ của tắc tia sữa, khi các ống dẫn sữa bị tắc nghẽn và sữa bị vón cục lại, tạo thành những cục cứng gây đau. Lúc này sữa không thể tiết ra hoặc tiết ra rất ít kể cả khi người mẹ chủ động thực hiện vắt sữa. Các điểm tụ sữa, dồn sữa ở bên trong tuyến sữa sau vài ngày sẽ khiến bề mặt bầu ngực nổi cục đỏ hồng hoặc trắng, tay sờ thấy được. Tắc tia sữa nổi cục cứng ở cấp độ nhẹ khiến bầu ngực của người mẹ đau, nóng và có thể gây sốt nhẹ.

Tắc tia sữa nổi cục là gì?
Tắc tia sữa nổi cục là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa nổi cục

Tắc tia sữa nổi cục xảy ra khi người mẹ bị cương sữa sinh lý sau 7-15 ngày mà không xử lý đúng cách, dẫn đến sữa bị giữ lại trong các ống dẫn sữa, vón lại thành cục và gây tắc ống dẫn sữa. Người mẹ không xử lý sớm tình trạng tắc sữa khiến sữa dồn lại, tạo thành cục nổi lên gây đau đớn cho người mẹ, vì vậy người mẹ nên xử lý tình trạng tắc tia sữa từ khi còn sớm. 

Ngoài ra, những mẹ sau sinh đang cho con bú, với dinh dưỡng không cần bằng, sử dụng nhiều mỡ động vật, ăn thực phẩm chứa nhiều đường và bơ sữa cũng có nguy cơ cao gặp tình trạng tắc tia sữa nổi cục. 

Các mẹ hãy tham gia nhóm Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để cùng tìm hiểu thêm nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa nổi cục từ các mẹ trong nhóm nhé

Nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa nổi cục
Nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa nổi cục

Các mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về dấu hiệu của các cấp độ tắc tia sữa tại đây

Các cách chữa tắc tia sữa nổi cục hiệu quả

Các mẹ thường truyền tai nhau nhiều cách dân gian giúp chữa tắc tia sữa, cũng như các cách chữa tắc tia sữa nổi cục. Tuy nhiên các mẹ nên chọn những cách làm khoa học, có kiểm chứng. Các mẹ có thể tham khảo cách sau đây làm tan cục sữa tắc nhanh chóng theo phương pháp thông sữa của tiến sĩ Newman. Các bước này đã giúp hàng trăm nghìn mẹ trong cộng đồng Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa nổi cục chỉ sau vài bước đơn giản làm tại nhà.

1. Uống lá bồ công anh

Uống lá bồ công anh là cách chữa tắc tia sữa được nhiều mẹ biết tới, bởi công dụng của bồ công anh rất tốt trong việc chữa tắc tia sữa. Bồ công anh toàn cây chứa sterol, choline, inulin và pectin. Những thành phần này có tác dụng diệt khuẩn mạnh đối với Staphylococcus aureusStreptococcus hemolyticus. Bên cạnh đó còn có tác dụng diệt khuẩn tương đối với Pneumococcus, Meningococcus, Diphtheria, Pseudomonas aeruginosa.

Trên lâm sàng, bồ công anh rất phù hợp để chữa viêm tuyến vú cấp do tắc tia sữa, đánh tan điểm sữa đông. Ngoài ra, bồ công anh làm giảm độ bám dính và xâm lấn của E. Coli vào niệu quản trong bệnh nhiễm trùng niệu quản. Tuy nhiên hầu hết các mẹ thường không biết liều lượng chuẩn để uống đúng và đủ, vì vậy các mẹ nên sử dụng những sản phẩm dạng cao từ lá bồ công anh với hàm lượng đậm đặc, dễ pha và đã được đóng sẵn hàm lượng phù hợp để thông tắc tia sữa nổi cục.

Các mẹ hãy tham khảo sản phẩm cao trà thông tắc tia sữa IMA – cao trà có chiết xuất từ lá và hoa bồ công anh, giúp chữa tình trạng tắc tia sữa, tránh tình trạng sưng tấy, kết thúc tình trạng viêm tắc tia sữa kéo dài. Trong cao trà hữu cơ này, còn có chiết xuất từ lá sung, một trong những kháng sinh thiên nhiên vô cùng đắt giá. Vừa chống nhiễm khuẩn tuyến sữa, giảm viêm, lại không tác động lên nguồn sữa mẹ. 

Để được tư vấn uống thời điểm nào, bao nhiêu lần trong ngày để hết tắc tia sữa nổi cục nhanh chóng, các mẹ có thể vào hội Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để nghe chia sẻ từ hàng nghìn mẹ đã chữa tắc tia sữa nổi cục thành công.

Cao trà IMA giúp thông tắc tia sữa
Cao trà IMA giúp thông tắc tia sữa

Tìm hiểu thêm về Cao trà Thông tắc tia sữa IMA

2. Chườm ấm

Bản chất của tắc tia sữa là các ống dẫn sữa bị hẹp, và có các cục sữa tắc, chườm ấm giúp cho mạch máu và các ống dẫn sữa được giãn nở, cũng như góp phần làm tan cục sữa đông, giúp thông dòng sữa mẹ. Nếu chọn cách chữa tắc tia sữa nổi cục bằng cách chườm ấm, người mẹ nên thực hiện chườm kết hợp mát xa để tác động và làm tan cục sữa tắc hiệu quả hơn.

Các mẹ có thể sử dụng túi chườm hoặc túi gạo ấm để chườm, tuy nhiên cần phải lưu ý nhiệt độ để tránh gây bỏng, thực hiện chườm phía trước bầu ngực và phía sau hai bên bả vai vì đây là nơi tập trung của nhiều mạch máu và nang sữa, giúp làm tan cục sữa tắc, khai thông dòng sữa.

Chườm ấm là một cách chữa tắc tia sữa nổi cục
Chườm ấm giúp giãn nở tia sữa

3. Massage bầu ngực

Massage là một trong những cách chữa tắc tia sữa nổi cục cho thấy sự hiệu quả, đóng vai trò làm tan cục sữa tắc. Tuy nhiên massage như thế nào cho đúng cách là điều không phải mẹ nào cũng biết. Các mẹ cần đảm bảo các động tác massage nhẹ nhàng, nhưng vẫn đủ lực để tác động vào nơi đang bị tắc, chiều massage hướng từ nơi tắc về phía núm vú.

Trước khi massage, các mẹ nên chuẩn bị thêm khăn ấm để vệ sinh ngực trước khi massage, tháo bỏ nhẫn và đồ trang sức trước khi thực hiện massage. Người mẹ có thể thể tham khảo một số động tác massage làm tan cục sữa tắc như:

  • Động tác 1: Dùng tay nâng bầu ngực, chà 2 bên bầu ngực theo chiều ngang khoảng 15 giây, sau đó tiếp tục thực hiện chà 2 bên bầu ngực theo chiều dọc khoảng 15 giây, sau đó đổi bên.
  • Động tác 2: Dùng đốt ngón tay mát-xa, nhấn nhẹ vào điểm nổi cục trên bầu ngực và vuốt xuống hướng tới đầu ngực, thực hiện trong khoảng 15 giây cho mỗi bên.

Các mẹ có thể tham khảo video massage chữa tắc tia sữa dưới đây, hoặc có thể tham gia hội Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để nhận được các phương pháp massage chữa tắc tia sữa, phương pháp thông tắc tia sữa khoa học IMAcare.

Các mẹ có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa tại nhà

Hoặc bài viết về các mẹo chữa tắc tia sữa

4. Vắt sữa và hút sữa sau khi vắt

Có nhiều mẹ gặp phải tình trạng tắc tia sữa nổi cục, đau đớn nên không cho con bú hoặc không thực hiện vắt sữa. Điều này chỉ khiến làm cho tình trạng tắc tia sữa ngày càng trở nên tệ hơn. Người mẹ vẫn cần đảm bảo cho con bú đúng cữ, hoặc thực hiện vắt sữa để đảm bảo duy trì sự sản xuất sữa cũng như để đẩy sữa ra khỏi bầu ngực. Hãy vắt sữa ngay sau khi uống 1 cốc cao trà IMA và thực hiện matxa như hướng dẫn ở trên. 

Để đảm bảo bầu ngực cạn sữa, người mẹ cần thực hiện hút sữa sau khi vắt để hút hết lượng sữa thừa, tránh tình trạng sữa bị tồn đọng khiến tình trạng tắc tia sữa nổi cục trở nặng.

Lưu ý: Các mẹ nên áp dụng thực đơn cho mẹ bị tắc tia sữa nổi cục để nhanh chóng kết hợp với các bước trên giải quyết vấn đề tắc tia này.

Dùng máy hút sữa nằm trong cách chữa tắc tia sữa nổi cục
Dùng máy hút sữa để hút cạn sữa trong bầu ngực

Trên đây, E&S Việt Nam đã cung cấp cho các bạn các cách chữa tắc tia sữa nổi cục theo khoa học, để đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị tắc tia sữa nổi cục, các mẹ nên kết hợp cả 3 phương pháp chườm, massage, uống lá bồ công anh,và một chế độ ăn hợp lý để điều trị từ cả bên ngoài và bên trong, giúp mẹ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa.

Các mẹ hãy tham gia nhóm Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để được nhận các hướng dẫn thông tắc tia sữa, nhận thực đơn thông tia sữa miễn  và cẩm nang thông tắc tia sữa theo phương pháp IMAcare, phương pháp kích sữa khoa học được các chuyên gia tin dùng trên toàn quốc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận