[Bác sĩ giải đáp] Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?

Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?” vẫn là thắc mắc của rất nhiều mẹ trong khi máy hút sữa được coi là một trong những công cụ đang dần trở nên phổ biến và không thể thiếu đối với các sản phụ trong quá trình nuôi con. Qua bài viết này, E&S Việt Nam sẽ cùng bác sĩ Đức Thành sẽ giải đáp cho mẹ về vấn đề trên.

Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?

Trả lời cho câu hỏi “Dùng máy hút sữa có làm mất sữa không?”, theo bác sĩ Thành, máy hút sữa hoàn toàn không hề khiến cho mẹ bị ít sữa, mất sữa mà ngược lại, máy hút sữa còn là một trong những công cụ hiệu quả để giúp mẹ giải quyết các vấn đề về tắc tia sữa cũng như hỗ trợ kích sữa.

Vậy vẫn có những ý kiến cho rằng hút sữa gây mất sữa là do đâu? Nguyên nhân chính cho điều này nằm ở việc các mẹ không sử dụng máy hút sữa đúng cách. Trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa khác nhau, nếu mẹ không sử dụng đúng cách, hoặc hút không đúng cữ sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất sữa từ đó làm giảm sữa, mất sữa.

Một số sai lầm khi sử dụng máy hút sữa, từ đó dẫn tới mất sữa có thể kể tới như: lựa chọn máy hút sữa không chất lượng, cữ hút sữa không đúng, vệ sinh máy hút sữa không đúng cách,… ngoài ra hoạt động sản xuất sữa của mẹ còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hàng ngày của mẹ.

Câu trả lời cho "dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?"
Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?

Sử dụng máy hút sữa như thế nào là đúng cách?

Có được câu trả lời cho “Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?” bắt nguồn từ những sai lầm khi sử dụng máy hút sữa, vậy mẹ nên sử dụng máy hút sữa như thế nào là đúng cách, để hỗ trợ tốt nhất không chỉ trong việc hút sữa hàng ngày mà còn trong quá trình kích sữa, thông tắc tia sữa.

Sử dụng máy hút sữa thế nào cho phù hợp?
Sử dụng máy hút sữa đúng cách

1. Lựa chọn máy hút sữa uy tín

Lựa chọn máy hút sữa phù hợp, uy tín là điều hết sức quan trọng bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút sữa với giá cả và lực hút khác nhau. Lực hút quá yếu sẽ không thể hút được sữa ra ngoài, ngược lại lực hút quá mạnh sẽ gây đau rát, giãn đầu ti.

Vì vậy mẹ nên lựa chọn những loại máy hút sữa của những thương hiệu nổi tiếng, tại những nơi uy tín để đảm bảo về chất lượng.

Lựa chọn máy hút sữa có thương hiệu, uy tín
Lựa chọn máy hút sữa uy tín để đảm bảo an toàn

2. Đảm bảo cữ hút đúng

Bên cạnh việc lựa chọn máy hút sữa phù hợp, vắt sữa như thế nào để không bị mất sữa? Mẹ cần phải đảm bảo một lịch hút sữa đúng và khoa học, vì điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất sữa của mẹ, nhất là đối với các mẹ đang muốn sử dụng máy hút sữa để kích sữa.

Trong trường hợp mẹ đang cho con ti sữa mẹ và muốn sử dụng máy hút sữa để hút sạch sữa thừa, mẹ nên sử dụng máy hút sữa thêm khoảng 10 phút để đảm bảo hút cạn sữa ra khỏi bầu ngực, đồng thời điều này cũng giúp gửi tín hiệu tới tuyến yên, báo hiệu rằng nhu cầu về sữa mẹ cao hơn, từ đó giúp sữa sản xuất nhiều hơn. Việc hút cạn sữa trong bầu ngực cũng giúp mẹ tránh được tình trạng tắc tia sữa.

Nếu mẹ sử dụng máy hút sữa với mục đích kích sữa, mẹ cần phải đảm bảo thực hiện hút sữa theo lịch cụ thể, mẹ có thể chọn lịch kích sữa l3 hoặc l4 để kích và không nên bỏ cữ đêm. Mẹ có thể tham gia để nhận Miễn Phí lịch hút sữa theo cữ và phương pháp giúp mẹ kích sữa nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hoặc mẹ có thể tìm hiểu thêm về Cách kích sữa theo lịch l3, l4

Cữ hút sữa phù hợp
Đảm bảo cữ hút đúng và khoa học

3. Lựa chọn phễu và lực hút phù hợp

Nhiều mẹ thường không chú ý tới vấn đề này, tuy nhiên việc chọn phễu hút sữa vừa với bầu ngực sẽ giúp mẹ hút sữa dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả hút sữa và không gây đau. Mẹ có thể chọn những loại phễu silicon, vân hình cánh hoa giúp massage và kích thích bầu ngực tiết sữa.

Một mẹo nhỏ trước khi thực hiện hút sữa, mẹ hãy ngâm phễu trong nước ấm hoặc thực hiện chườm ấm và massage trong khi hút, việc phễu có độ ấm sẽ giả lập miệng em bé, từ đó truyền tín hiệu và kích thích bầu ngực tiết nhiều sữa hơn.

Mẹ cũng nên điều chỉnh lực hút vừa phải, sử dụng lực hút nhẹ nhất để làm mềm đầu ti, sau đó mới tăng lực hút để hút sữa ra ngoài.

Lựa chọn phễu hút sữa phù hợp
Lựa chọn phễu và lực hút phù hợp

4. Vệ sinh máy hút sữa

Vệ sinh máy hút sữa trước và sau khi hút không chỉ đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bầu ngực mà còn đảm bảo sự an toàn cho sữa đã được hút ra, vệ sinh bình sữa, máy hút sữa không đúng cách có thể dẫn tới ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của bé khi uống sữa.

Mẹ hãy đảm bảo máy hút sữa được rửa kỹ máy hút sữa, nhất là ở khu vực có các góc kẽ nhỏ, mẹ có thể tiệt trùng bình chứa sữa bằng cách đun sôi. Bên cạnh đó mẹ cũng cần phải thực hiện rửa tay bằng cồn sát khuẩn, vệ sinh bầu ngực trước và sau khi thực hiện hút sữa.

Vệ sinh, tiệt trùng máy hút sữa
Vệ sinh máy hút sữa đúng cách

Lưu ý để mẹ tránh rơi vào tình trạng mất sữa

Bên cạnh những lo lắng về việc “Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?”, có nhiều nguyên nhân bên ngoài dẫn đến tình trạng ít sữa, mất sữa của mẹ như chế độ dinh dưỡng không khoa học, hay mẹ ăn phải các thực phẩm dẫn tới mất sữa như sử dụng đồ có cồn, cafein hay một số thực phẩm gây mất sữa như: lá lốt, rau mùi tây, măng, mướp đắng,…

Nếu mẹ đang gặp các vấn đề về ít sữa cũng không nên quá lo lắng, điều này sẽ ảnh hưởng tới các hormone sản xuất sữa, từ đó tạo thành 1 vòng luẩn quẩn khiến sữa mẹ càng trở nên ít hơn, thậm chí có thể dẫn tới mất sữa.

Thay vì đó, mẹ hãy cố gắng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và sử dụng những phương pháp kích sữa an toàn, hiệu quả, bởi lúc này lượng sữa của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của con, sữa mẹ về chậm đồng nghĩa với việc con không nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Những lưu ý để không làm mất sữa
Lưu ý để mẹ tránh làm mất sữa

Qua bài viết trên, E&S Việt Nam đã có câu trả lời cho các mẹ về vấn đề “Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?”, từ đó hi vọng mẹ có thể bổ sung được thêm những kiến thức trong việc chăm sóc và nuôi con để con có thể có được điều kiện phát triển hoàn hảo nhất nhé!.

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận