5 Nguyên nhân tắc tia sữa mẹ không nên chủ quan

Có rất nhiều nguyên nhân tắc tia sữa mà các mẹ thường chủ quan dẫn tới gặp phải tình trạng tắc tia sữa, gây đau đớn và ảnh hưởng tới quá trình cho con ti. Hãy cùng E&S Việt Nam điểm qua những nguyên nhân tắc tia sữa các mẹ cần lưu ý để tránh gặp phải nhé!

Tình trạng tắc tia sữa sẽ như thế nào?

Trước hết, mẹ cần hiểu được nguyên lý khoa học của việc tắc tia sữa. Tắc tia sữa là hiện tượng sữa mẹ về quá nhiều, mẹ không thực hiện hút sữa hoặc ngực bị chịu áp lực khiến sữa bị đọng lại tại ống dẫn sữa và không được xử lý kịp thời, sữa đông lại và tạo thành các cục cứng khiến ống dẫn sữa bị hẹp hoặc bị bít lại, cản trở quá trình vận chuyển sữa gây tắc tia sữa.

Nếu tình trạng tắc tia sữa không được xử lý kịp thời có thể chuyển nặng rất nhanh, ảnh hưởng tới quá trình cho con ti và ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ, khiến mẹ đau đớn hoặc thậm chí viêm mủ, áp xe rất nguy hiểm.

Lý giải tình trạng tắc tia sữa
Tắc tia sữa là tình trạng sữa bị đọng lại tại các tia sữa

Nguyên nhân khiến mẹ bị tắc tia sữa

Nguyên nhân tắc tia sữa có thể bắt nguồn từ những hoạt động, chế độ sinh hoạt hàng ngày mà mẹ không chú ý tới, mẹ hãy tránh ngay những nguyên nhân dưới đây để tránh gặp tình trạng tắc tia sữa.

Nguyên nhân khiến mẹ bị tắc tia sữa
Các nguyên nhân tắc tia sữa mẹ thường chủ quan

1. Không xử lý cương sữa sinh lý

Cương sữa sinh lý là hiện tượng phổ biến nhất mà hầu như mẹ nào cũng gặp phải và là nguyên nhân gây tắc tia sữa bởi cương sữa sinh lý sau sinh là hiện tượng sữa mẹ về được dồn về các nang sữa, tuy nhiên lượng Oxytocin không đủ để giải phóng sữa khiến sữa bị giữ lại ở bầu ngực gây căng tức.

Cương sữa sinh lý sau sinh cần phải được xử lý đúng cách và kịp thời bằng cách cho bé ti kết hợp thực hiện hút sữa đúng cách để rút sữa ra khỏi bầu ngực mẹ. Nếu mẹ không xử lý tình trạng cương sữa sinh lý, sau từ 5-7 ngày sẽ chuyển thành tắc tia sữa.

Tuy nhiên biểu hiện của cương sữa sinh lý và tắc tia sữa giai đoạn nhẹ rất giống nhau, vì vậy khiến nhiều mẹ có tâm lý chủ quan dẫn tới tình trạng tắc tia sữa trở nặng mới tìm cách chữa dẫn đến mất nhiều thời gian và công sức để điều trị, thậm chí nhiều mẹ còn gặp tình trạng viêm tia sữa, thậm chí áp xe vú. Để được chẩn đoán và nhận phương pháp xử lý tình trạng cương sữa sinh lý để tránh dẫn tới tắc tia sữa, mẹ hãy tha gia tại đây để được nhận tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhé.

2. Không cho con ti thường xuyên hoặc không hút sữa thừa, không hút cữ đêm

Không cho con ti thường xuyên cũng là nguyên nhân bị tắc tia sữa nhiều mẹ gặp phải, nhất là đối với những mẹ mới sinh lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Việc không cho con ti theo cữ hoặc không thực hiện hút sữa đều sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động bài tiết hormone, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa và tiết sữa khiến mẹ dễ dàng gặp phải tình trạng tắc tia sữa.

Một nguyên nhân khác từ việc không cho con ti thường xuyên, cho con ti sữa công thức, dẫn tới việc lượng sữa mẹ sẽ không được con bú cạn. Hoặc mẹ không có thói quen hút sữa sau khi cho con ti khiến sữa bị đọng lại tại các tia sữa và đông lại gây nên tắc tia sữa.

Cơ thể mẹ tiết nhiều sữa vào ban đêm nhưng nhiều mẹ ngại việc vắt sữa đêm vì phải thức dậy. Dẫn đến sữa dồn ứ quá nhiều, dần dần sữa bám vào thành các ống dẫn sữa gây ứ tắc. Để nhận được Miễn Phí lịch hút sữa chi tiết giúp mẹ nhiều sữa, phòng tránh tắc tia sữa, mẹ hãy tham gia ngay nhóm tại đây.

Mẹ có thể tham gia nhóm bằng cách click vào link nhóm phía trên hoặc tham khảo video hướng dẫn ở cuối bài viết để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn như tài liệu hướng dẫn kích sữa, lịch kích sữa, video hướng dẫn chườm và hướng dẫn massage các mẹ nhé!

3. Căng thằng sau sinh

Phụ nữ sau sinh là đối tượng rất nhạy cảm, nhất là cảm xúc vì vậy có nhiều mẹ gặp phải tình trạng căng thẳng sau sinh có thể bắt nguồn từ nhiều lí do khác nhau, có thể bắt nguồn từ việc con thường xuyên quấy khóc đêm, hoặc gặp áp lực tâm lý từ người thân, gia đình, điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới quá trình bài tiết hormone trong cơ thể mẹ.

Căng thẳng là nguyên nhân tắc tia sữa phổ biến bởi tâm lý ảnh hưởng tới sự bài tiết hormone Oxytocin và Prolactin dẫn đến rối loạn trong quá trình sản xuất sữa và tiết sữa, điều này không chỉ khiến mẹ dễ mắc phải tình trạng tắc tia sữa hơn, mà còn có thể làm ngừng hoàn toàn hoạt động sản xuất sữa, khiến mẹ mất sữa, ảnh hưởng rất lớn tới quá trình cho con ti cũng như quá trình phát triển của bé.

4. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tắc tia sữa và cũng là nguyên nhân gây tắc tia sữa liên tục khiến một số mẹ không thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng tắc tia sữa. Một chế độ dinh dưỡng không cân bằng sẽ khiến sữa mẹ chứa nhiều các thành phần như mỡ động vật, chất béo khiến sữa dễ bị đông, tăng nguy cơ tắc tia sữa.

Một trong những sai lầm nhiều mẹ thường gặp phải là ăn quá nhiều những món từ móng động vật như: móng heo, móng đê,… đây là những món giúp mẹ có được nhiều sữa hơn, tuy nhiên đây lại là những món ăn có lượng mỡ động vật rất lớn, các phân tử mỡ động vật trong sữa mẹ dễ dàng đông lại làm cho mẹ bị tắc tia sữa.

5. Mặc áo ngực quá chật

Thói quen mặc áo ngực quá chật cũng là một nguyên nhân tắc tia sữa cho mẹ, việc mẹ mặc áo quá chật sẽ vô tình tạo áp lực lên bầu ngực và các nang sữa cũng như tuyến sữa bên trong.

Việc tạo áp lực lên tuyến sữa, nang sữa trong thời gian dài sẽ khiến tuyến sữa bị chèn ép, điều này ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển sữa khiến sữa không thể lưu thông và gây nên tình trạng tắc tia sữa. Ngoài ra một số tư thế hoạt động như mẹ ngủ nằm sấp hoặc một số động tác yoga tác động lên bầu ngực cũng sẽ gây nên tình trạng tương tự cho mẹ.

Mẹ cần làm gì khi bị tắc tia sữa?

Tắc tia sữa là một tình trạng khá phổ biến, nếu gặp phải tình trạng này, mẹ cần phải xử lý kịp thời và đúng cách, bởi tắc tia sữa nếu không được xử lý rất nhanh sẽ trở nặng khiến quá trình điều trị của mẹ phức tạp hơn, vì vậy mẹ hãy thực hiện các biện pháp thông tắc đúng cách ngay từ khi chớm có biểu hiện.

Nhiều mẹ nghĩ rằng thông tắc tia sữa chỉ đơn giản là thực hiện massage và chườm nóng, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, để chấm dứt được hoàn toàn tình trạng tắc tia sữa, mẹ cần phải thực hiện theo các biện pháp khoa học, tập trung tác động vào điểm tắc từ cả bên ngoài và bên trong, việc thông tắc tia sữa kịp thời giúp mẹ tránh được tình trạng đau đớn, đồng thời tránh làm gián đoạn quá trình cho con ti và hấp thụ chất dinh dưỡng của con.

Một trong những phương pháp hiệu quả đang được hàng ngàn mẹ tại cộng đồng lựa chọn là Phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare – phương pháp khoa học giúp mẹ thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa chỉ sau 3-5 ngày. Khi tham gia cộng đồng, mẹ còn được tư vấn và nhận miễn phí thực đơn dinh dưỡng hỗ trợ giúp mẹ thông tắc tia sữa và tăng chất lượng sữa.

Những điều mẹ nên làm khi bị tắc tia sữa
Những điều mẹ nên làm để chấm dứt tình trạng tắc tia sữa

Tham khảo thêm bài viết Dấu hiệu tắc tia sữa

Ngoài ra, để tình trạng tắc tia sữa không trở nên quá nặng, gây áp xe, đau đớn. Mẹ hãy lưu ý không gọi người đến xoa bóp thông tắc tia. Bởi việc tác động vật lý bên ngoài sẽ gây tắc trở nên nặng nề hơn và gây viêm sưng tấy. Mẹ hãy bình tĩnh và uống theo chỉ dẫn của chuyên gia sữa mẹ.

Hãy để lại thông tin dưới form để chuyên gia tư vấn về tình trạng tắc tia sữa, từ đó đưa ra lộ trình điều trị tấc tia sữa phù hợp nhất cho mẹ nhé!

  Nhận Tư Vấn Thông Tắc Tia Sữa  Chuyên gia sẽ gửi thông tin cho bạn sớm nhất!

  Như vậy trên đây là những nguyên nhân tắc tia sữa mẹ nên tránh để đảm bảo duy trì được lưỡng sữa ổn định, bên cạnh đó mẹ hãy cố gắng giữ một tinh thần lạc quan, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp để có được lượng sữa chất lượng và ổn định nhất cho con được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

  Hướng dẫn mẹ tham gia Nhóm Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh bằng tình yêu trên Facebook:

  0 0 đánh giá
  Bạn thấy bài viết hữu ích?
  guest

  0 Bình luận - hỏi đáp
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận