Tắc tia sữa bị sốt – Mẹ phải xử lý như thế nào?

Tắc tia sữa có nhiều cấp độ và mỗi cấp độ lại có cách điều trị khác nhau, tuy nhiên đối với cấp độ tắc tia sữa bị sốt quá trình điều trị sẽ khác biệt hơn. Mẹ hãy cùng E&S Việt Nam tìm hiểu về cách xử lý tắc tia sữa bị sốt đúng cách và hiệu quả dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn tới tắc tia sữa bị sốt?

Tắc tia sữa là hiện tượng sữa bị đọng lại tại tuyến sữa do một số nguyên nhân như ngực mẹ bị chịu áp lực, hoặc do mẹ ăn nhiều đồ dầu mỡ khiến sữa dễ bị đông, gây hẹp ống dẫn sữa và cản trở quá trình vận chuyển sữa, nếu người mẹ không xử lý kịp thời sẽ dẫn tới sữa bị dồn ứ tạo thành cục tắc lớn, sưng mủ và gây đau đớn, thậm chí dẫn tới áp xe vú.

Tắc tia sữa được chia thành nhiều cấp độ khác nhau từ nhẹ tới nặng được chia thành:

  • Cương sữa sinh lý
  • Tắc tia sữa có cục cứng, chưa sốt, chưa viêm
  • Tắc tia sữa có cục cứng, sưng tấy, viêm, sốt
  • Áp xe vú

Nguyên nhân dẫn tới tắc tia sữa bị sốt, thậm chí nhiều mẹ tắc tia sữa bị sốt rét bắt nguồn từ việc mẹ gặp tình trạng tắc tia sữa nhưng chủ quan, không điều trị ngay hoặc tìm những phương pháp điều trị không đúng cách và dứt điểm dẫn tới sữa bị giữ lại bên trong ống dẫn sữa lâu dẫn tới xuất hiện những ổ viêm, gây sốt

Tắc tia sữa trở nặng rất nhanh, tắc tia sữa nổi cục thông thường chuyển sang tắc tia sữa bị sốt chỉ sau 2-3 ngày. Lúc này mẹ sẽ sờ thấy bầu ngực có nhiều cục cứng, đầu ti rất đau và nổi những nốt màu trắng, không thể nặn ra sữa, đồng thời mẹ sẽ cảm thấy đau nhức toàn thân và người hâm hấp sốt. Ở tình trạng này nếu không có biện pháp xử lý kịp thời chỉ sau từ 4-7 ngày sẽ chuyển sang áp xe vú rất nguy hiểm.

Nguyên nhân dân tới tình trạng tắc tia sữa bị sốt
Nguyên nhân dân tới tắc tia sữa

Mẹ nên làm gì khi gặp tình trạng tắc tia sữa bị sốt?

Điều trị tắc tia sữa bị sốt sẽ đặc biệt hơn so với các phương pháp chữa tắc tia sữa thông thường, vì lúc này bầu ngực đã xuất hiện các ổ viêm và cần phải xử lý tình trạng sốt do tắc tia sữa của mẹ trước khi điều trị tắc tia sữa, mẹ hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

điều mẹ nên làm với tắc tia sữa bị sốt
Mẹ nên làm gì khi gặp phải tình trạng tắc tia sữa bị sốt

Sử dụng kháng sinh nếu sốt quá cao

Nếu mẹ tắc tia sữa sốt quá cao, việc sử dụng kháng sinh để hạ sốt là điều hết sức quan trọng và cần thiết so với việc sử dụng các biện pháp hạ sốt thông thường. Tuy nhiên mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng kháng sinh, hãy chọn những loại kháng sinh ít gây ảnh hưởng tới sữa mẹ và an toàn nhất, tránh các loại thuốc làm mất sữa. Mẹ nên sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia và bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, lúc này mẹ cũng cần phải sử dụng thêm một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm để làm tiêu các ổ viêm như Alphachoay hoặc thuốc có hàm lượng cao như Medrol, Cephalexin,… Tuy nhiên về liều lượng sử dụng, mẹ vẫn cần phải tuân thủ theo sự kê đơn của bác sĩ, hoặc mẹ có thể liên hệ với Chuyên gia Ngọc Dung để được hỗ trợ ngay nhé!

Lưu ý cho mẹ khi sử dụng thuốc kháng sinh
Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt

Xử lý tình trạng tắc tia sữa kịp thời dứt điểm

Điều trị tắc tia sữa nói chung, và tắc tia sữa bị sốt nói riêng cần phải sử dụng các phương pháp an toàn, hiệu quả nhanh và xử lý triệt để, tránh tình trạng tắc dài sẽ trở nặng.

Một trong những phương pháp khoa học đang được hàng ngàn mẹ tin tưởng về sự an toàn và hiệu quả là phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare – phương pháp được các đội ngũ dược sĩ tại phát triển dựa trên nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Newman – chuyên gia sữa mẹ hàng đầu thế giới, các bước của phương pháp thông tắc tia sữa IMAcare cho tắc tia sữa bị sốt như sau:

Bước 1: Chườm mát trên bầu ngực và điểm viêm để giảm cơ đau, tránh làm tấy nặng điểm viêm

Sau khi thực hiện hạ sốt, bước đầu tiên trong phương pháp mẹ cần thực hiện là chườm mát, bởi lúc này bầu ngực mẹ bị nóng đỏ và đau nhức, việc chườm mất sẽ làm giảm sung huyết cục bộ, giảm thân nhiệt và giúp mẹ giảm đau nhanh chóng. Mẹ nên chườm mát ở khoảng 10-15 độ bằng cách để túi chườm khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó chườm toàn bộ bầu ngực trong khoảng 10 phút

Bước 2: Tác động vào điểm tắc từ sâu bên trong

Khi đã giảm được tình trạng sưng tấy, lúc này mẹ cần xử lý nhanh điểm tắc sữa bằng cách tác động vào sâu bên trong điểm tắc bằng cách sử dụng Cao trà IMA. Với chiết xuất từ cao bồ công anh với hàm lượng đậm đặc gấp 45 lần so với lá tươi, cao trà IMA sẽ cung cấp các dưỡng chất thẩm thấu vào sâu bên trong tuyến sữa, kích thích làm tan điểm tắc, khơi thông dòng sữa.

Cao trà IMA đặc biệt an toàn với mẹ so với việc sử dụng các loại thuốc bên ngoài do được sử dụng nguồn gốc thảo dược, bên cạnh đó cao trà IMA cũng cung cấp một lượng lớn chất kháng sinh tự nhiên taraxacum từ bồ công anh hỗ trợ giúp mẹ trong quá trình điều trị viêm.

Lưu ý rất quan trọng, đối với tắc tia sữa bị sốt, mẹ tuyệt đối không nên gọi người tới thông tắc và đặc biệt không chườm ấm vì massage tác động sai cách sẽ làm cho điểm viêm trở nên nặng hơn và có thể dẫn tới áp xe cực kì nguy hiểm, mẹ nên bình tĩnh, mọi sự nóng vội có thể dẫn tới tình trạng nặng hơn, thậm chí có thể khiến mẹ mất sữa hoàn toàn.

Bước 3: Kiên trì hút sữa theo lịch đúng cách, cho con ti ở bên không tắc

Ở bước tiếp theo, mẹ hãy kiên trì hút sữa theo lịch đúng cách để hỗ trợ khơi thông dòng sữa, đồng thời đây cũng là cách duy trì hoạt động sản xuất sữa để không làm mất sữa hay giảm sữa quá nhiều để ảnh hưởng tới nguồn sữa cho con. Để nhận được Miễn Phí lịch hút sữa đúng cách và hiệu quả, mời mẹ tham gia Cộng đồng Thông sữa – Kích sữa bằng tình yêu ngay nhé!

Bên cạnh đó, việc bú sữa mẹ là hoàn toàn quan trọng, vì vậy mẹ hãy cố gắng cho con ti ở bên không tắc, việc cho con ti cũng sẽ kích thích tuyến yên sản sinh Prolactin và Oxytocin, kích thích quá trình đẩy sữa giúp mẹ thông tắc tia sữa nhanh hơn.

Bước 4: Uống các hoạt chất kháng viêm, chống phù nề

Điều quan trọng trong quá trình thông tắc là mẹ đặc biệt không nên quá nóng vội và thử nhiều phương pháp khác nhau dẫn tới tình trạng ngày càng tệ hơn, hãy duy trì các hoạt chất kháng viêm, chống phù nề để tiếp tục đánh tan các điểm tắc ở tuyến vú, mẹ có thể sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc dược liệu, đạt hiệu quả cao như cao trà thông sữa IMA để yên tâm hơn về thành phần.

Các bước xử lý tình trạng tắc tia sữa bị sốt
Xử lý tình trạng tắc tia sữa bị sốt dứt điểm theo phương pháp IMAcare

Tìm hiểu thêm về Biểu hiện viêm tuyến sữa

Sử dụng các biện pháp khoa học, an toàn là điều hết sức quan trọng khi gặp tình trạng tắc tia sữa bị sốt, bên cạnh đó mẹ cũng cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ tăng sức đề kháng. Với các cách xử lý E&S Việt Nam đã đưa ra trên dây, hi vọng các mẹ có thể có được biện pháp hiệu quả và an toàn nhất để khắc phục nhanh chóng tình trạng này để giữ được nguồn sữa quý giá cho con.

0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết hữu ích?
guest

0 Bình luận - hỏi đáp
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận