Mẹ ít sữa phải làm sao? Cách kích sữa nhanh nhất cho các mẹ!

Mẹ ít sữa phải làm sao là câu hỏi được rất nhiều mẹ đặt ra, bởi tình trạng ít sữa sau sinh xảy ra rất phổ biến, nhất là với các mẹ mới sinh lần đầu. Mẹ ít sữa sẽ khiến bé không nạp được đủ chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Vì vậy, người mẹ hãy xử lý tình trạng này sớm để con có được một nguồn sữa dồi dào.

Dấu hiệu và nguyên nhân mẹ ít sữa

1. Dấu hiệu mẹ ít sữa

Ít sữa không phải là tình trạng hiếm gặp, một số dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa rõ ràng nhất có thể thấy là mẹ sẽ cảm thấy bầu ngực không còn cảm giác căng tức. Và lượng sữa mỗi lần hút ra rất ít, khoảng dưới 100ml. thậm chí nhiều mẹ chỉ hút được từ 10-30ml cho mỗi lần hút.

Hành động bú mẹ của con cũng là một trong những biểu hiện cho thấy mẹ đang gặp vấn đề liên quan đến ít sữa. Theo đó mẹ có thể dễ dàng thấy thời gian bú trong mỗi cữ của bé kéo dài, bé thường ọ ẹ và khó chịu trong khi bú vì mẹ không cung cấp được đủ lượng sữa cần thiết đẻ con bú no.

Bên cạnh đó, sữa mẹ giảm cũng kéo theo chất lượng sữa mẹ bị giảm sút, biểu hiện nằm ở việc mẹ sẽ thấy sữa loãng, hoặc các lớp dinh dưỡng trong sữa không được phân chia rõ ràng.

Mẹ hoàn toàn có thể tham gia hội tại đây để được kiểm tra chất lượng sữa, cũng như nhận tư vấn về những nguyên nhân, dấu hiệu dẫn đến tình trạng ít sữa của mẹ nhanh chóng nhất từ các chuyên gia nhé!

Những dấu hiệu cho thấy mẹ dang ít sữa
Dấu hiệu mẹ ít sữa

2. Nguyên nhân mẹ ít sữa

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng ít sữa của người mẹ, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể tới như:

  • Mẹ phải sử dụng thuốc kháng sinh do sinh mổ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mẹ ít sữa, nguyên nhân phổ biến nhất thường xảy ra do các mẹ dùng thuốc kháng sinh vì sinh mổ, một số chất kháng viêm trong thuốc có thể tác động vào các hormone, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa khiến mẹ ít sữa.

  • Mẹ không được nhận bé về ngay sau sinh

Nguyên nhân tiếp theo là do việc mẹ không được nhận bé về ngay sau khi sinh. Một số trường hợp sinh non, bé ị phân su trong nước ối, hay có vấn đề hô hấp sau sinh, thì bé sẽ chưa được gặp mẹ ngay mà được giữ ở phòng sơ sinh một vài tiếng, thậm chí vài ngày để bác sĩ theo dõi. Việc này khiến người mẹ không được kề da con sớm, không có kích thích hút ti sữa mẹ từ em bé.

Do đó, cơ chế sản xuất sữa mẹ sau sinh bị giảm sút đáng kể. Các hormone sản xuất sữa gia tăng mãnh liệt trong 24h đầu sau sinh. Mất đi giai đoạn vàng gọi sữa này, người mẹ sẽ gặp phải tình trạng ít sữa, khó khăn hơn trong việc gọi sữa, thậm chí là mất sữa hoặc không thể gọi sữa về.

  • Chế độ dinh dưỡng của mẹ không hợp lý

Một nguyên nhân khác có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt của người mẹ không khoa học, làm quá trình sản xuất sữa và tiết sữa bị ảnh hưởng. Thực đơn cho mẹ sau sinh cho con bú cần theo khoa học và hàm lượng phù hợp cho nhu cầu phát triển hệ xương và hệ thần kinh nhanh chóng của trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu. Nếu người mẹ không ăn đúng khoa học, đúng cách sẽ dẫn đến ít sữa, con đói quấy khóc và chậm tăng cân.

  • Tâm lý lo lắng của mẹ

Tâm lý lo lắng khi người mẹ nhận thấy mình ít sữa càng làm cho tình trạng này trở nên nặng hơn, bởi tâm lý ảnh hưởng đến sự bài tiết hai hormone Oxytocin và Prolactin, đây là hai hormone chính trong việc tạo sữa và kích thích tiết sữa.

Có thể thấy tâm lý và dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân tác động rất lớn tới quá trình sản xuất sữa của mẹ, xây dựng một thực đơn khoa học – đầy đủ dinh dưỡng là điều các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên thực hiện để duy trì lượng sữa. Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên ăn gì, hãy tham gia để nhận Miễn Phí thực đơn dinh dưỡng chi tiết giúp sữa mẹ dồi dào – con nhanh tăng cân dành riêng cho từng đối tượng mẹ sinh thường – mẹ sinh mổ ngay tại đây!

Nguyên nhân dẫn đến mẹ ít sữa
Nguyên nhân mẹ ít sữa

Nuôi con bằng sữa mẹ liên tục trong 6 tháng đầu tiên là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ, vì vậy việc người mẹ ít sữa sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của con. Vậy sữa mẹ ít dần thì phải làm sao, các mẹ hãy tham khảo ngay cách kích sữa khoa học cực hiệu quả dưới đây.

Mẹ ít sữa phải làm sao? Cách kích sữa hiệu quả nhất cho mẹ!

Trả lời cho câu hỏi mẹ ít sữa dần phải làm sao, các mẹ có thể cải thiện tình trạng ít sữa bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, đồng thời lựa chọn phương pháp kích sữa phù hợp và có hiệu quả cao để nhanh chóng lấy lại lượng sữa ổn định, tránh làm gián đoạn quá trình cho con ti.

Một trong những phương kích sữa đang được các chuyên gia khuyên dùng là phương pháp kích sữa Newman.

Khác với các mẹo dân gian, phương pháp kích sữa Newman là phương pháp kích sữa khoa học dựa trên cơ sở sản xuất và tiết sữa mẹ, từ đó kích thích sự hoạt động của hai hormone Oxytocin và Prolactin một cách tự nhiên, giúp sữa mẹ về nhanh và nhiều. Phương pháp đang được rất nhiều mẹ tại cộng đồng tin dùng và đã thành công.

Phương pháp kích sữa Newman bao gồm 4 bước sau:

Phương pháp kích sữa Newman
4 Bước của phương pháp kích sữa Newman

Bước 1: Bổ sung các dưỡng chất để tác động vào tuyến sữa

Việc kích thích hormone sản xuất sữa là điều hết sức quan trọng bởi có một số mẹ vẫn gặp tình trạng ít sữa dù có chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều này có thể xuất phát từ việc hai hormone Oxytocin và Prolactin hoạt động kém hiệu quả dẫn đến ít sữa.

Dinh dưỡng là điều mẹ cần đặc biệt chú ý khi gặp tình trạng ít sữa, bổ sung đầy đủ các nhóm chất như sắt, kẽm, chất đạm và đặc biệt là vitamin A, D3, B1 bởi nếu thiếu những vitamin này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất sữa, khiến sữa ít đi.

Mẹ hãy bổ sung các dưỡng chất trên bằng cách bổ sung vào thực đơn hàng ngày trứng, thịt, sữa, các loại hạt và các loại rau của để cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình tạo sữa. Hoặc mẹ có thể nhận ngay Thực đơn dinh dưỡng chi tiết cho mẹ ít sữa theo từng đối tượng: mới sinh 1 tháng, mới sinh dưới 3 tháng mới sinh dưới 5 tháng hoàn toàn Miễn Phí khi tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinhngay tại đây!

Nhận thực đơn dinh dưỡng giúp mẹ nhiều sữa
Tham gia Hội để nhận ngay thực đơn dinh dưỡng 7 ngày giúp mẹ lấy lại lượng sữa

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên bổ sung cao trà bồ công anh IMA trong quá trình kích sữa bởi cao trà IMA sẽ giúp kích thích sự hoạt động của hai hormone sản xuất sữa bởi cao trà IMA có thành phần từ hoa, lá bồ công anh và lá sung, cung cấp cho người mẹ các hoạt chất kích thích quá trình sản sinh Oxytocin và Prolactin, từ đó giúp sữa mẹ về nhiều.

Ngoài ra, cao trà IMA còn cung cấp các vitamin A, E, K, D3, canxi, magie, sắt,… là các chất rất cần thiết để nâng cao chất lượng sữa của người mẹ, giúp con tăng cân đều và tăng sức đề kháng. Việc sử dụng các sản phẩm từ dược liệu sẽ đảm bảo được sự an toàn cho các mẹ so với việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng khác.

Cao tra IMA 3

Tìm hiểu thêm về Cao trà Kích sữa IMA

Bước 2: Chườm hoặc tắm nước ấm

Chườm hoặc tắm nước ấm là động tác giúp lưu thông mạch máu quanh bầu ngực, việc mạch máu được lưu thông, các cơ được thả lỏng giúp cho việc vận chuyển các hormone dễ dàng hơn, kích thích đẩy sữa về nhiều và nhanh hơn. Vì vậy đây là một bước mà các mẹ không nên bỏ qua nếu muốn sữa về nhanh và nhiều.

Các mẹ nên thực hiện chườm khu vực bầu ngực, nơi tập trung nhiều nang sữa và tia sữa và khu vực cổ, bả vai và phần lưng ngực phía sau là nơi tập trung các mạch máu để kích thích toàn diện vào khu vực tuyến sữa và mạch máu.

Bước 3: Massage kích sữa

Massage kích sữa sau khi chườm sẽ giúp kích thích sâu hơn tới các ống dẫn sữa và mạch máu. Thực hiện massage đúng cách sẽ kích thích sâu hơn vào các khu vực nang sữa, mạch máu mà khi chườm chưa tác động tới, kích thích tuyến sữa sản xuất sữa và tiết sữa.

Để nhận được video hướng dẫn Miễn Phí các động tác Chườm và Massage kích sữa từ các chuyên gia, các mẹ hãy tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

Nhận miễn phí video hướng dẫn massage khi tham gia hội
Tham gia hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận miễn phí video hướng dẫn massage

Bước 4: Cho con ti và kích sữa, hút sữa theo lịch trình phù hợp

Duy trì cho con ti là bước quan trọng trong quá trình kích sữa của người mẹ, việc cho trẻ ngậm đầu ti giúp kích thích cơ quan thụ cảm, gửi các tín hiệu đến tuyến yên của người mẹ, kích thích sản sinh hormone sản xuất sữa và tạo phản xạ tiết sữa. Cho con ti sau khi thực hiện các bước trên sẽ giúp cải thiện tình trạng ít sữa của người mẹ. Ngoài ra, với mẹ ít sữa thì cần kích và hút thêm cữ sữa nữa ngoài cữ cho con ti.

Việc này vô cùng quan trọng vì sẽ giúp cơ thể hiểu cần sản xuất thêm sữa. Từ đó, sẽ kích thích hormone sản xuất sữa prolactin và các hormone tổng hợp sữa mẹ như insulin, cortisol…

Nếu người mẹ không thể cho con ti, hoặc con không muốn ti mẹ do mẹ ít sữa, hãy thực hiện hút sữa. Tuy nhiên trước khi hút, người mẹ hãy ngâm phễu hút trong nước ấm để làm ấm phễu hút, tạo cảm giác giống như em bé đang ti để kích thích hormone tạo sữa và người mẹ nên sử dụng máy hút sữa theo cữ mỗi 3 hoặc 4 tiếng một lần.

Để nhận được Miễn Phí lịch kích sữa hàng ngày theo khoa học, cũng như làm cách nào để có thể hút kích sữa đúng bằng máy hút, mẹ hãy tham gia hội ngay tại đây nhé!

Nhận lịch kích sữa Miễn Phí
Tham gia Hội để nhận lịch hút kích sữa MIễn Phí

Các mẹ có thể tham khảo bài viết Cách gọi sữa về sau sinh mổ

Sử dụng phương pháp Newman từ 2-5 ngày, tình trạng ít sữa của người mẹ sẽ được cải thiện đáng kể. Tại , dưới sự hướng dẫn của cấc chuyên gia sữa mẹ tại đây, rất nhiều mẹ đã tự thực hiện tại nhà và kích sữa thành công chỉ trong thời gian ngắn. Mẹ đang gặp các vấn đề về ít sữa có thể tham gia nhóm phía trên để có thể tìm hiểu và để nhận được hỗ trợ, hướng dẫn từ các chuyên gia sớm nhất nhé!

36 compressed 1

Đánh giá từ những mẹ kích sữa thành công
Rất nhiều mẹ tại hội đã Kích sữa thành công cùng dược sĩ Minh Phượng

Trên đây, E&S Việt Nam đã giúp mẹ trả lời câu hỏi mẹ ít sữa phải làm sao, việc duy trì một lượng sữa ổn định tạo điều kiện cho trẻ được phát triển một cách toàn diện. Mẹ nên chọn các phương pháp khoa học để có thể đảm bảo được hiệu quả và an toàn với mẹ.

Theo dõi
Thông báo của
guest

29 Bình luận - hỏi đáp
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận